Buộc thôi việc trái pháp luật,Công ty cổ phần XNK thủy sản Bến Tre phải bồi thường 251,1 triệu đồng

06/12/2007 - 17:04

Ngày 5-12-2007, TAND tỉnh Bến Tre đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ kiện đòi bồi thường “Quyết định kỷ luật buộc thôi việc”, giữa nguyên đơn Lữ Thành Trung và bị đơn là Công ty Cổ phần XNK thủy sản Bến Tre, trước đây là Liên hiệp các Xí nghiệp thủy sản xuất khẩu Bến Tre (XN). Phiên tòa đã được mở liên tục vào 2 ngày 29,30 tháng 11, sau đó tạm hoãn.

Trong khoảng thời gian còn đương nhiệm, ông Trung SN 1957, ngụ 249 B, phường 6, thị xã Bến Tre là Cửa hàng trưởng Cửa hàng Thủy sản (trực thuộc XN). Do có lỗi trong việc kinh doanh nhưng chưa đến mức kỷ luật buộc thôi việc, ngày 5-11-1989 Ban lãnh đạo XN đã ra quyết định buộc ông Trung phải thôi việc. Sau đó, XN lại ra nhiều quyết định với nội dung buộc ông Trung thôi việc mà không cho hưởng một chế độ trợ cấp nào. Ông Trung đã nhiều lần gửi đơn khởi kiện tại TAND tỉnh, yêu cầu được giải quyết đúng theo pháp luật nhưng qua nhiều lần hòa giải vẫn không thành và TAND tỉnh Bến Tre ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Ông Lữ Thành Trung kháng cáo, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre kháng nghị.


Tại Bản án phúc thẩm số 52/2006/QĐ-PT ngày 28-11-2006, Hội đồng xét xử TAND Tối cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo của ông Trung và VKSND tỉnh Bến Tre, hủy quyết định đình chỉ vụ án của TAND tỉnh Bến Tre, giao toàn bộ hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Bến Tre để giải quyết theo thủ tục chung.

Tại lần kiện này, ông Lữ Thành Trung yêu cầu được bồi thường các khoản gồm lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tổn thất tinh thần, tổng cộng 251.103.406 đồng, yêu cầu được bố trí công việc làm trở lại và được hưởng các chế độ theo pháp luật qui định. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên buộc Công ty Cổ phần XNK Thủy sản Bến Tre phải bồi thường cho ông Lữ Thành Trung số tiền 251.103.406 đồng và có trách nhiệm đề nghị cơ quan chủ quản giải quyết các chế độ khác theo luật định.

P.V.C

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN