Buôn bán 10,5 tấn heroin: 11 án tử hình, bảy án tù chung thân

30/11/2007 - 15:39
Ra đến tòa, các bị cáo vẫn rất bình thản quay lại nói chuyện như bạn cũ lâu ngày gặp lại - Ảnh: Đức Minh

Chiều qua (29-11), TAND TP Hà Nội đã tuyên án 22 bị cáo trong đường dây vận chuyển, buôn bán chất ma túy xuyên quốc gia do Lương Ngọc Lập, Nguyễn Thị Thơm, Nguyễn Lương Dân... cầm đầu.

Đây là một vụ án ma túy đặc biệt nghiêm trọng với số lượng ma túy cực lớn (10,5 tấn heroin). Tòa đã tuyên phạt đến 11 án tử hình, bảy án tù chung thân, ba án 20 năm tù. Bị cáo lãnh hình phạt thấp nhất - 17 tháng 21 ngày tù là bị cáo duy nhất bị xét xử về tội không tố giác tội phạm. Ngoài ra, các bị cáo còn phải chịu hình phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 500 triệu đồng.

Buôn heroin chuyên nghiệp

Diễn biến phiên tòa trong 11 ngày qua đã cho thấy đường dây buôn bán, vận chuyển chất ma túy này được đánh giá là quy mô nhất từ trước tới nay, hình thành từ năm 2000. Địa bàn hoạt động của nhóm tội phạm này trải dài từ các tỉnh Sơn La, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, TP.HCM... và tiêu thụ chủ yếu ở Pò Chài, Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc).

Tại cơ quan điều tra cũng như tại tòa, các bị cáo khai phương thức liên lạc chủ yếu bằng điện thoại di động để hẹn nơi giao hàng, tiền. Mỗi chuyến chúng vận chuyển từ năm đến 30 bánh heroin, có thời điểm vận chuyển, mua bán cả bảy ngày trong tuần. Khi vận chuyển, chúng thường sử dụng nhiều ôtô, trên đường đi dùng bộ đàm liên lạc giữa các xe để thông báo cho nhau tránh các trạm, chốt tuần tra kiểm soát của các lực lượng chức năng...

Tại phiên xử, ba bị cáo Nguyễn Ngọc Tình, Hoàng Kim Thoa, Hoàng Thúy Nga sống chết không chịu nhận tội. Vài bị cáo khác như Nguyễn Lương Dân thì khăng khăng cho rằng không mua bán heroin nhiều như cáo trạng nêu (45 kg). Khi tòa nhắc về lời khai tại cơ quan điều tra, Dân giả nai: “Tôi không nhớ lời khai của mình thế nào. Đầu óc của tôi lúc đó làm sao ấy!”. Một số bị cáo còn lại thì cho rằng mình chỉ phạm tội vận chuyển trái phép ma túy chứ không mua bán...

Cuối cùng, theo tòa kết luận, các tài liệu và chứng cứ liên quan đã cho thấy đủ căn cứ vững chắc để kết án tất cả các bị cáo theo đúng hành vi và tội danh mà VKS truy tố.

Biết trước số phận

 Các mức án cụ thể

- 11 bị cáo lãnh án tử hình: Lương Ngọc Lập, Phạm Công Doanh, Nguyễn Thị Thơm, Nguyễn Lương Dân, Vũ Thị Nhuệ, Nguyễn Thị Tuyết Hà, Nguyễn Văn Tuấn, Hoàng Kim Thoa, Nguyễn Ngọc Tình, Nguyễn Văn Vân, Nguyễn Văn Đoàn.

- Bảy bị cáo lãnh án tù chung thân: Nguyễn Thị Thu Hương, Nông Quốc Đạt, Phan Văn Hiền, Nguyễn Mạnh Thảo, Trịnh Vãn Phương, Hoàng Thúy Nga, Vũ Vãn Tuyến. Ba bị cáo lãnh 20 năm tù: Nguyễn Khắc Cường, Vũ Văn Hiển, Ngô Vãn Khuê. Tất cả 21 bị cáo n

Theo Tuổi Trẻ.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN