Cán bộ đoàn gương mẫu, hết lòng vì nhiệm vụ

24/12/2021 - 05:58

BDK - Thực kiện kế hoạch xây dựng, nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh và Phòng Kỹ thuật, những năm qua, Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh xuất hiện nhiều gương điển hình với những việc làm hết sức cụ thể, thiết thực, có sức lan tỏa trong toàn cơ quan. Trong đó, Đại úy chuyên nghiệp Trần Quốc Việt - Phó bí thư Đoàn cơ sở Phòng Kỹ thuật là một trong những tấm gương tiêu biểu.

Đại úy chuyên nghiệp Trần Quốc Việt - nhân viên thống kê Phòng Kỹ thuật thông qua mô hình, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại buổi nghiệm thu. Ảnh: Bùi Linh

Đại úy chuyên nghiệp Trần Quốc Việt - nhân viên thống kê Phòng Kỹ thuật thông qua mô hình, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại buổi nghiệm thu. Ảnh: Bùi Linh

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đồng chí Trần Quốc Việt sinh năm 1983, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày Nam. Sau khi tốt nghiệp THPT, với mong muốn được phục vụ lâu dài trong Quân đội, tháng 2-2003, đồng chí nhập ngũ vào Tiểu đoàn 516 thuộc Bộ CHQS tỉnh. Sau khi kết thúc khóa huấn luyện chiến sĩ mới, đồng chí được cử đi học lớp Nhân viên Bảo quản viên tại Trường Dạy nghề số 9, Quân khu 9. Ra trường, đồng chí được điều động về nhận công tác tại Đại đội Kho, Phòng Kỹ thuật, chức vụ là nhân viên bảo quản. Khi đó, Trần Quốc Việt khá trẻ về tuổi đời, kinh nghiệm chưa được tích lũy, song với tinh thần ham học hỏi, cầu thị, chịu khó, chỉ một thời gian ngắn, đồng chí đã nắm chắc được nghiệp vụ chuyên môn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được chỉ huy đơn vị giao.

Đại úy chuyên nghiệp Trần Quốc Việt còn là tấm gương sáng trong thực hiện phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của cơ quan. Bằng tâm huyết, lòng yêu nghề, đồng chí đã có 2 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được Hội đồng Khoa học kỹ thuật quân sự tỉnh nghiệm thu công nhận như sáng kiến “Ứng dụng camera trong kiểm tra phương tiện, trang bị kỹ thuật” và sáng kiến “Bình chữa cháy dùng trong huấn luyện”. Cả 2 sáng kiến đều mang lại hiệu quả thiết thực và đã được áp dụng vào thực tiễn công tác bảo đảm, huấn luyện kỹ thuật của cơ quan.

Ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, với cương vị là Phó bí thư Đoàn cơ sở Phòng Kỹ thuật, Trần Quốc Việt luôn tích cực đi đầu trong hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên của cơ quan. Đồng chí đã cùng tập thể Ban Chấp hành Đoàn cơ sở tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”… Qua đó, đã làm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên nắm vững tinh thần thi đua “Đồng khởi mới” theo phương châm “Hai chân - Ba mũi” của Tỉnh ủy, góp phần xây dựng động cơ, ý chí quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thực hiện hiệu quả hoạt động đoàn

Năm 2021, triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và các tỉnh trong khu vực diễn biến phức tạp, bản thân Đại úy chuyên nghiệp Trần Quốc Việt thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền cho các bộ, đoàn viên, thanh niên nhận thức đúng, đồng thuận cao trong việc thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là Chỉ thị số 07-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và những văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, các công điện của Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh, quy định của cơ quan về tăng cường thực hiện một số giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021, Trần Quốc Việt đã có nhiều đề xuất để xây dựng các công trình, phần việc cụ thể như: vệ sinh môi trường, doanh trại; thu gom xử lý chất thải, rác thải, tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa; tổ chức trồng cây xanh ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng cảnh quan đơn vị “Sáng, xanh, sạch, đẹp”… Kết quả, trong đợt thực hiện chiến dịch, Đoàn cơ sở Phòng Kỹ thuật có 1 đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam; có 176 lượt tin, bài đăng, chia sẻ, bình luận tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và các hoạt động phong trào của đoàn viên, thanh niên trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Trần Quốc Việt còn có những đề xuất để đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, góp phần bảo đảm chất lượng bữa ăn, nâng cao sức khỏe cho bộ đội trong thời gian phòng chống dịch. Sản lượng tăng gia sản xuất của toàn cơ quan quy ra thành tiền 147,5 triệu đồng, vượt chỉ tiêu trên giao 30,37%.

Với những thành tích nêu trên, 2 năm (2020 - 2021), đồng chí Trần Quốc Việt được xếp loại là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; được Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tặng bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng địa phương năm 2020.

Thanh Sang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN