Cân nhắc việc sử dụng bộ sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục

09/09/2018 - 19:36

Thời gian gần đây, các trang mạng xã hội lan truyền clip quay cảnh một giáo viên tiểu học đang hướng dẫn các vị phụ huynh học sinh có con đang theo học lớp 1 về chương trình dạy học mới với những thay đổi về cách đánh vần. Cụ thể, theo nội dung clip được chia sẻ, giáo viên hướng dẫn các phụ huynh dạy con em mình đánh vần các từ “k”, “qu” theo chương trình mới đều phải đọc là “c”, hay thay đổi cách đánh vần của các từ “iên”, “uôn”. Đa số ý kiến bình luận đều bày tỏ sự hoang mang và lo ngại không biết đây thực sự có phải là chương trình giáo dục mới được áp dụng không. Nhiều phụ huynh không đồng tình với cách đánh vần mới này.

Theo Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học Trần Văn Liêm, đó là cách đánh vần theo bộ sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại. Bộ sách đã được Bộ GD&ĐT cho phép triển khai từ nhiều năm nay tại một số tỉnh, thành trong cả nước. Trong năm học 2018-2019, Bộ GD&ĐT cũng có văn bản gửi đến Sở GD&ĐT về triển khai bộ sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục. Theo đó, bộ cho thí điểm nhưng không bắt buộc, tùy tình hình địa phương thực hiện. Hiện nay, ngành GD&ĐT tỉnh cũng đang thông báo đến các trường và thảo luận cân nhắc có nên sử dụng bộ sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Xuân Lộc Cách đây 4 năm

    Học phần ngữ âm Tiếng Việt là học phần chuyên môn, chuyên sâu nằm trong chương trình đào tạo Đại học, sao lại bắt các bé lớp 1 học kiến thức này trong khi các bé nói viết chưa thành thạo. Tôi đã từng trãi qua 4 năm ĐH với những kiến thức kinh hoàng này, tới nay vẫn còn ám ảnh. Học mà không hiểu, không vận dụng được vào thực tế thì đào tạo kiểu này rất lãng phí.

Liên kết hữu ích