Cấp phiếu lý lịch tư pháp

Cần sự hợp tác tích cực của người có nhu cầu

14/06/2021 - 06:32

BDK - Luật Lý lịch tư pháp (LLTP) được Quốc hội khóa XII, Kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 17-6-2009, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7-2010. Hiện nay, nhu cầu cấp phiếu LLTP của cá nhân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Công tác LLTP là nhiệm vụ quan trọng được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm sát sao, đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Sở Tư pháp và các ngành chức năng thực hiện tốt.

Làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Tổng kết 10 năm thực hiện Luật LLTP (từ ngày 1-7-2010 đến 30-6-2020), cơ quan chức năng tỉnh đã cấp trên 47 ngàn phiếu LLTP. Các cơ quan phối hợp đã thực hiện nhiều giải pháp, từ khâu xây dựng cơ sở dữ liệu, kiện toàn tổ chức bộ máy nhân sự, cải cách hành chính và không ngừng nâng cao về chất lượng phục vụ theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức đúng theo quy định pháp luật.

Nhu cầu cấp phiếu LLTP tăng cao

Theo quy định tại khoản 1, Điều 2 Luật LLTP: LLTP là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Theo quy định của Luật LLTP, phiếu LLTP là một loại tài liệu (phiếu) do Sở Tư pháp (hoặc Trung tâm LLTP quốc gia) cấp, trên đó cung cấp các thông tin chứng minh việc cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu LLTP là giấy tờ có giá trị pháp lý quan trọng, chứng minh cá nhân có hay không có án tích khi tham gia các quan hệ pháp lý, đặc biệt là trong tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế. Đến nay, có nhiều thủ tục hành chính yêu cầu phải có phiếu LLTP như thủ tục về nuôi con nuôi, quốc tịch, luật sư, khám chữa bệnh...

Phiếu LLTP gồm có 2 loại: phiếu LLTP số 1 là phiếu cấp cho cá nhân (hoặc cơ quan, tổ chức có liên quan). Phiếu LLTP số 2 là loại phiếu cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng (công an, viện kiểm sát và tòa án) hoặc cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó nắm được nội dung về LLTP của bản thân mình.

Trước đây, việc cấp phiếu LLTP chỉ cần đối với những trường hợp như bổ sung hồ sơ (HS) xuất cảnh ra nước ngoài. Hiện nay, nhu cầu cấp phiếu LLTP để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như đi hợp tác lao động, xin việc (chủ yếu là chạy Grab, Goviet...), cấp chứng chỉ hành nghề (luật sư, công chứng viên, khám chữa bệnh, y, dược), kinh doanh có điều kiện, bổ túc HS viên chức hay HS tham gia hoạt động tôn giáo...

Trưởng phòng Hành chính tư pháp, Sở Tư pháp Lê Thành cho hay: Hiện nay, nhu cầu cấp phiếu LLTP ngày càng tăng. Năm 2011, địa bàn tỉnh có 1,34 ngàn HS yêu cầu cấp LLTP. Đến năm 2019, có 11,57 ngàn HS (tăng 8,6 lần). Năm 2020, địa bàn tỉnh có 7,42 ngàn phiếu LLTP được cấp cho người có nhu cầu. Trong 5 tháng đầu năm 2021, có 2,87 ngàn phiếu LLTP được cấp. Việc tra cứu, xác minh thông tin để cấp phiếu LLTP được Sở Tư pháp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng như công an, tòa án, thi hành án dân sự và Trung tâm LLTP quốc gia để sớm có kết quả và cấp phiếu LLTP cho đương sự đúng theo quy định pháp luật.

Theo Trưởng phòng Hành chính tư pháp, Sở Tư pháp Lê Thành, không chỉ các cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài, cơ quan ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam mà kể cả cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cũng yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu LLTP số 2 (phiếu LLTP cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng). Mặt khác, cũng có nhiều cá nhân muốn cấp cả 2 phiếu LLTP (1 và 2), từ đó dẫn đến số lượng HS yêu cầu cấp phiếu LLTP ngày càng tăng.

Cần sự hợp tác tích cực

Tổng kết 10 năm thi hành Luật LLTP, toàn tỉnh đã cấp 47,41 ngàn phiếu LLTP; trong đó, cấp qua dịch vụ bưu chính (DVBC) 13,84 ngàn phiếu, qua đăng ký trực tuyến 160 phiếu, đương sự nhận trực tiếp 33,41 ngàn phiếu. Năm 2020, toàn tỉnh cấp 7,42 ngàn phiếu LLTP; trong đó, cấp qua DVBC 1,46 ngàn phiếu, qua đăng ký trực tuyến 118 phiếu, đương sự nhận trực tiếp 5,85 ngàn phiếu. Trong 5 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh cấp 2.871 phiếu LLTP, cấp qua DVBC 564 phiếu, qua đăng ký trực tuyến 77 phiếu, đương sự nhận trực tiếp 2.230 phiếu.

Theo Điều 48 Luật LLTP, thời hạn cấp LLTP là không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp phiếu LLTP là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của luật này, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của luật này thì thời hạn không quá 15 ngày. Các cơ quan phối hợp như sở tư pháp, công an, tòa án nhân dân, cục thi hành án dân sự và ngành liên quan đã phối hợp chặt chẽ trong xác minh, rà soát dữ liệu để cấp phiếu LLTP cho đương sự đúng theo quy định pháp luật.

Trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp phiếu LLTP cấp cho đương sự bị trễ hạn, do các cơ quan chức năng phối hợp chậm cung cấp thông tin. Hầu hết các trường hợp trễ này đều do đương sự chưa trung thực trong lúc khai báo để làm phiếu LLTP (giấu giếm, không khai đã có án tích). Do vậy, đã gây nhiều khó khăn cho công tác xác minh, đối chiếu hồ sơ làm phiếu LLTP và dẫn đến trễ hạn. Trên thực tế có một số trường hợp đối tượng khai báo không trung thực và đã bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đã thực hiện tốt theo Quy chế 02 giữa Trung tâm LLTP quốc gia và Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát (Bộ Công an) nhằm rút ngắn thời gian cấp phiếu LLTP, đảm bảo thời gian theo quy định pháp luật và theo yêu cầu công việc của đương sự.

Bài, ảnh: Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN