Cảnh giác với các thủ đoạn cướp giật tài sản

17/06/2020 - 07:48

BDK - Thời gian qua, tình hình tội phạm cướp giật tài sản (CGTS) có nhiều diễn biến phức tạp, manh động và liều lĩnh. Bọn cướp giật thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác trong việc bảo quản tài sản của người đi đường để ra tay. Mặc dù cơ quan chức năng liên tục cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng không ít người dân vẫn còn chủ quan.

Công an bắt đối tượng cướp giật tài sản Đoàn Thanh Tín. Ảnh: Quang Duy

Công an bắt đối tượng cướp giật tài sản Đoàn Thanh Tín. Ảnh: Quang Duy

Manh động, táo tợn

Theo cơ quan chức năng, thủ phạm các vụ CGTS thường là các đối tượng đã có tiền án, tiền sự hay những thanh, thiếu niên thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình, thích ăn chơi đua đòi, cờ bạc nợ nần, nghiện ma túy, lười lao động nhưng muốn có tiền tiêu xài thật nhanh nên các đối tượng này sẵn sàng đi CGTS. Thủ đoạn hoạt động của chúng không mới nhưng hành vi thực hiện ngày càng manh động và táo tợn. Theo số liệu thống kê từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 17 vụ CGTS, thiệt hại trên 450 triệu đồng.

 Vào khoảng 19 giờ, ngày 24-3-2020, trong lúc tuần tra trên đại lộ Đồng Khởi, thuộc Phường 4, TP. Bến Tre, lực lượng phối hợp của Công an tỉnh phát hiện một thanh niên ép xe của một phụ nữ đang nghe điện thoại di động. Nghi đây có thể là một vụ CGTS nên tổ tuần tra tiến hành truy đuổi và bắt được kẻ tình nghi.

Tại cơ quan công an, đối tượng tình nghi khai tên Lê Hoàng Sơn, sinh năm 1999, ngụ xã An Điền, huyện Thạnh Phú. Sơn thừa nhận đang định giật điện thoại di động của người phụ nữ trên thì bị phát hiện nên bỏ chạy. Tiếp tục điều tra, Sơn khai nhận trước đó đã thực hiện trót lọt 4 vụ cướp giật điện thoại trên địa bàn TP. Bến Tre và Tiền Giang.

Ngoài CGTS vào ban đêm, các đối tượng còn gây án vào ban ngày. Vào khoảng 9 giờ, ngày 23-4-2020, do không có tiền tiêu xài nên Đoàn Thanh Tín, sinh năm 1990, ngụ huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh điều khiển xe mô tô về Bến Tre tìm người có tài sản trên đường để cướp giật. Khi đến khu vực công viên Mũi Tàu, xã Tam Phước, huyện Châu Thành, Tín thấy ông Trần Văn Bưởi đang chạy xe mô tô, trên cổ có đeo dây chuyền vàng, liền lao xe tới, áp sát xe ông Bưởi rồi giật lấy sợi dây chuyền, sau đó tẩu thoát.

Nhận được tin báo của bị hại, lực lượng Công an đã chốt chặn và truy bắt được Tín cùng tang vật. Qua làm việc, Tín thừa nhận trước đó đã thực hiện trót lọt 18 vụ CGTS khác trên địa bàn tỉnh Bến Tre và Tiền Giang.

Qua 2 vụ CGTS trên cho thấy, phần lớn bọn CGTS lợi dụng sự sơ hở của nạn nhân để thực hiện hành vi phạm tội. Chúng thường nhắm vào những người mang theo nhiều tài sản, nhưng lại rất sơ hở trong việc bảo quản, nhất là chị em phụ nữ khi tham gia giao thông thường treo túi xách trên tay lái xe máy, đeo nhiều nữ trang trên người, tạo điều kiện thuận lợi cho bọn cướp giật ra tay.

Nâng cao cảnh giác

Trước tình trạng CGTS ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, mặc dù lực lượng công an đã tiến hành nhiều biện pháp đấu tranh, phòng ngừa nhưng do nhiều người còn thiếu cảnh giác, lơ là trong bảo quản tài sản nên tội phạm CGTS có cơ hội ra tay. Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này, đề nghị mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong bảo quản tài sản. Khi ra đường, không dừng, đậu xe nơi tối, nơi vắng vẻ; hạn chế mang theo nhiều tài sản có giá trị, nếu đeo nữ trang như: dây chuyền vàng, lắc tay nên mặc áo dài tay, kín cổ để che tài sản; tài sản có giá trị lớn không nên để trong giỏ, túi xách rồi treo trên cổ xe, ba ga xe mà phải để trong cốp xe cho an toàn. Tuyệt đối không được vừa chạy xe vừa nghe điện thoại, trường hợp cần thiết phải nghe thì đậu xe trên lề và quan sát xung quanh, tránh tạo cơ hội cho bọn cướp giật gây án.

Khi đi trên đường nếu thấy có người khả nghi bám theo, mọi người cần bình tĩnh, tìm chỗ đông người để được giúp đỡ. Nếu bị cướp giật, thì phải kịp thời trấn tĩnh, tri hô để được sự hỗ trợ của những người xung quanh; đồng thời, cố gắng ghi nhớ đặc điểm, hình dáng đối tượng để cung cấp cho lực lượng công an nhanh chóng truy bắt thủ phạm.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an thì mỗi người phải nâng cao cảnh giác, hạn chế tối đa những điều kiện thuận lợi mà kẻ xấu có thể lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội và điều quan trọng nhất là phải luôn trang bị cho bản thân mình những kiến thức cần thiết trong việc tự phòng, tự bảo quản tài sản của chính mình.

Minh Thắm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN