Chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian người lao động mang thai

23/05/2021 - 20:50

Chị Nguyễn Thị Xuyến có nhu cầu tư vấn: Tôi hợp đồng lao động (HĐLĐ) 1 năm tại công ty A từ ngày 1-8-2020  với nhiệm vụ đánh máy. Tôi đang mang thai tuần thứ 5 và chỉ còn hơn 3 tháng nữa là hết HĐLĐ. Xin hỏi: Trường hợp của tôi, nếu hết HĐLĐ 1 năm, công ty A không ký HĐLĐ nữa thì tôi phải làm sao. Tôi có được hưởng quyền lợi gì hay không?

Thắc mắc của chị được luật sư Phạm Thị Kim Tuyến (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Để đảm bảo sức khỏe, quyền lợi cho người lao động nữ khi mang thai, Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2021) đã quy định rất cụ thể về những chế độ, chính sách dành cho nhóm đối tượng này.

Trong đó, điều kiện chấm dứt HĐLĐ đối với phụ nữ đang mang thai, đang hưởng chế độ thai sản hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, được quy định như sau:

Điều 37 và khoản 3 Điều 137 BLLĐ quy định:

“3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc UBND cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp HĐLĐ hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết HĐLĐ mới”.

Theo thông tin chị cung cấp, thì chị thuộc trường hợp ký  HĐLĐ có xác định thời hạn là 1 năm, tính từ ngày 1-8-2020 đến ngày 1-8-2021 sẽ hết hạn và HĐLĐ của chị hết hạn trong thời gian chị mang thai hơn 4 tháng.

Khoản 1 Điều 34 BLLĐ quy định “hết hạn hợp đồng” là một trong các trường hợp đương nhiên chấm dứt HĐLĐ.

Khi hợp đồng hết hạn, người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận ký tiếp HĐLĐ mới hoặc có quyền không ký tiếp HĐLĐ. Nếu hai bên không thỏa thuận về việc ký kết HĐLĐ mới thì HĐLĐ cũ đương nhiên chấm dứt, cho dù người lao động là lao động nữ đang mang thai, nghỉ thai sản hay nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Trường hợp đến hết hạn HĐLĐ 1 năm, công ty A không ký HĐLĐ nữa, thì việc công ty A chấm dứt HĐLĐ với chị là vì lý do hết hạn hợp đồng, không phải vì lý do thai sản của chị nên là hoàn toàn hợp pháp.

Do vậy, để đảm bảo cho quyền lợi của mình, khi hết hạn  HĐLĐ 1 năm (trong thời gian chị mang thai), chị có thể thỏa thuận rõ ràng với bên công ty A, để được ưu tiên giao kết  HĐLĐ mới.

Ngoài ra, nếu chị có đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước sinh con là chị có thể làm thủ tục xin hưởng bảo hiểm xã hội đối với chế độ thai sản theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN