Chất lượng chôm chôm ngày càng đạt chuẩn Global Gap

03/04/2011 - 15:28
Chôm chôm Chợ Lách. Ảnh: H.H

Dự án xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng đạt chứng nhận GlobalGap trên cây chôm chôm, tại ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng (Chợ Lách) được Sở Khoa học và Công nghệ đầu tư được gần 2 năm nay, với 36 nông dân tham gia thực hiện, trên diện tích 20ha. Tổng kinh phí hỗ trợ cho dự án là trên 800 triệu đồng, từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học công nghệ.

Để đánh giá hiệu quả của dự án, vừa qua, UBND huyện Chợ Lách đã chủ trì phối hợp với các ngành tỉnh, mời các đơn vị đến kiểm tra đánh giá chứng nhận quốc tế về tiêu chuẩn GlobalGap để tiến tới công nhận. Sau 4 ngày làm việc, đoàn tiến hành kiểm tra việc áp dụng tiêu chuẩn GlobalGap tại các hộ sản xuất, hệ thống quản lý chất lượng tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu về việc xử lý các sản phẩm trong khâu vệ sinh cá nhân, trang thiết bị, khu vực đóng gói, lưu giữ, chất lượng sản phẩm. Sau khi tiến hành các bước kiểm tra, đoàn đã đánh giá sơ bộ dự án như sau: Hệ thống vận hành theo tiêu chuẩn GlobalGap được sự đầu tư rất lớn của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cùng với sự hưởng ứng nhiệt tình, đầy trách nhiệm của người dân tham gia dự án. Hệ thống quản lý và các nông hộ tham gia dự án được trang bị đầy đủ các kiến thức về tiêu chuẩn GlobalGap. Điều rất đáng quan tâm là có sự tham gia ký cam kết giữa nông dân trong vùng dự án với Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu. Các khâu đóng gói cơ bản đạt chuẩn và tuân thủ nghiêm ngặt các qui định GolbalGap. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nông dân lúng túng trước yêu cầu  nghiêm ngặt của các tiêu chuẩn qui định; việc trao đổi mua bán giữa các công ty và nông dân chưa thực hiện tốt; nhiều nông dân chưa thực hiện đúng theo hướng dẫn của qui trình, như: sản phẩm hư hỏng chưa được thu gom, xử lý đúng kỹ thuật; số lượng phân bón sử dụng tại các hộ chưa được ghi chép lại đầy đủ, chưa bảo quản đúng cách; dụng cụ thu hoạch chưa được vệ sinh; các khâu vệ sinh trong nhà đóng gói chưa đảm bảo tốt; chưa có qui trình xử lý nhựa cứng và thủy tinh vỡ tại khu vực đóng gói, bảo quản.

Sau đợt kiểm tra này, các hộ nông dân tham gia dự án đang khẩn trương khắc phục các khâu yếu kém để hoàn thiện qui trình, sớm được chứng nhận GlobalGap, nhằm tăng giá trị sản phẩm chôm chôm Chợ Lách.

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN