Chi bộ ấp Bến đò và Nghĩa Huấn hướng đến mô hình toàn diện

17/05/2021 - 06:31

BDK - “Cả hai thật xứng đáng là chi bộ dẫn đầu các phong trào thi đua hành động cách mạng tại địa phương với những ưu điểm vượt trội. Một chi bộ ấp với điều kiện thuần nông, một chi bộ ấp có điều kiện phát triển mạnh trên lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại - dịch vụ và du lịch. Bến Đò và Nghĩa Huấn là 2 cho bộ ấp đều được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền. Sau hơn 2 năm bắt tay xây dựng mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” đến nay, qua khảo sát, đánh giá của Tổ thẩm định xã, cả hai đều hội đủ tiêu chí và điều kiện theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy”, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm Đoàn Phương Tùng nhận xét.

Điểm du lịch sinh thái ven sông trên địa bàn ấp Nghĩa Huấn.

Điểm du lịch sinh thái ven sông trên địa bàn ấp Nghĩa Huấn.

Bà Hồ Thị Tuyết Minh - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Giồng Trôm cho biết: Đây là hai trong số 15 chi bộ ấp có đăng ký với Huyện ủy Giồng Trôm thực hiện mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” trong năm 2021. Chi bộ ấp Bến Đò trực thuộc Đảng ủy xã Mỹ Thạnh là một trong những chi bộ có nhiều điển hình tiêu biểu. Đây là chi bộ ấp được huyện chọn triển khai, thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới” theo Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ấp Bến Đò, một ấp thuần nông với đời sống chính của bà con là làm vườn, có 393 hộ dân với 1.246 nhân khẩu, sinh hoạt tại 14 tổ nhân dân tự quản (NDTQ). Chi bộ có 37 đảng viên là trung tâm đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong tất cả các phong trào thi đua hành động cách mạng tại ấp. 5 đồng chí trong Chi ủy đều phụ trách 5 tổ đảng, 14 đảng viên được phân công phụ trách, hỗ trợ cho tổ NDTQ, theo đánh giá, trong năm 2020, có 14/14 tổ NDTQ công nhận vững mạnh. Trong phát triển kinh tế, ấp Bến Đò ngoài phát triển kinh tế vườn dừa và trồng xen các loại cây có múi thì bà con trong ấp còn kết hợp với chăn nuôi, ấp  đã thành lập được tổ hợp tác chăn nuôi dê có 22 thành viên tham gia. Tuyên truyền, vận động bà con cải tạo 16ha vườn cây tạp sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như dừa xiêm xanh, bưởi da xanh. Ấp có 14 hộ tham gia làng nghề truyền thống làm bánh tráng Mỹ Lồng. Hiện nay, ấp có 2 tuyến đường chính liên xã, liên ấp gồm Bến Đò - xã Thuận Điền dài 2km, tuyến đường Bến Đò - Cái Chốt dài 1,7km đều được bê-tông hóa đạt chuẩn nông thôn mới. Ấp có tụ điểm sinh hoạt, 14 biển bảng tổ NDTQ, cột cờ tuýp sắt. Các tỷ lệ về nước sạch, hố xí hợp vệ sinh, nhà tắm kín đáo, cảnh quan môi trường… đều đạt với tiêu chí đề ra. Hiện tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,79%, thu nhập bình quân đầu người đạt 47 triệu đồng/năm.

Nghĩa Huấn là ấp cửa ngõ của xã Mỹ Thạnh, có tiếp giáp với TP. Bến Tre. Đây vừa là điều kiện tốt để ấp phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng là thách thức đối với địa bàn ấp về tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông. Nghĩa Huấn phát triển mạnh về sản xuất, kinh doanh, du lịch, thương mại - dịch vụ, là ấp có số hộ tham gia nhiều vào hoạt động của Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng. Ấp có 605 hộ dân, với 2.306 nhân khẩu, 23 tổ NDTQ. Chi bộ ấp có 24 đảng viên.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Nghĩa Huấn Nguyễn Việt Dũng, cho biết dù không là ấp trung tâm của xã nhưng ấp Nghĩa Huấn có số hộ khá, giàu chiếm tỷ lệ rất cao. Số lượng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, du lịch, thương mại - dịch vụ đóng trên địa bàn ấp nhiều hơn. Ngoài ra, người dân trong ấp phát triển kinh tế vườn kết hợp với chăn nuôi tạo sự ổn định thu nhập, nâng cao đời sống. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của ấp giảm còn 1,03%, thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/năm.

Xã Mỹ Thạnh có 6 ấp, 2.501 hộ dân với hơn 10 ngàn nhân khẩu, 102 tổ NDTQ. Đảng bộ xã có 244 đảng viên với 12 chi bộ trực thuộc, trong đó, có 6 chi bộ ấp. Sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy xã Mỹ Thạnh triển khai thực hiện thành công 6/6 ấp các mô hình kiêm nhiệm. Xã xây dựng thành công đô thị loại V.

“Hiện nay, Mỹ Thạnh đạt cơ bản 16 tiêu chí nông thôn mới. Phấn đấu trong năm 2021 đạt thêm 3 tiêu chí còn lại là tiêu chí số 2, tiêu chí số 6 và tiêu chí số 19. Đây là quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà để đẩy nhanh tiến độ xây dựng Mỹ Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian sớm nhất”.

(Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thạnh, Đoàn Phương Tùng)

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN