Chi bộ ấp Long Thạnh đi đầu trong xây dựng mô hình điểm

22/01/2021 - 07:05

BDK - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Long Hòa, huyện Bình Đại Lê Thị Mỹ nhận xét, trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, Chi bộ ấp Long Thạnh luôn là “điểm sáng”, dẫn đầu với việc xây dựng các mô hình “điểm” để nhân rộng cho các ấp. Nhất là các mô hình trong phát triển kinh tế. Người dân nơi đây rất năng động và sáng tạo.

Mô hình vườn “Xanh - sạch - đẹp” là một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong phát triển kinh tế của ấp.

Mô hình vườn “Xanh - sạch - đẹp” là một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong phát triển kinh tế của ấp. 

Mô hình kinh tế giá trị cao

Ấp Long Thạnh có diện tích tự nhiên 212ha, có 464 hộ dân, 1.845 nhân khẩu, sinh hoạt tại 13 tổ nhân dân tự quản. Về vị trí địa lý, toàn bộ ấp nằm trải dài, cặp sông Giao Hòa và sông Ba Lai. Được thiên nhiên ưu đãi, bồi đắp cho vùng đất này màu mỡ, với hơn 168ha đất nông nghiệp. Nhãn là cây trồng chủ lực ở đây, với thương hiệu “Nhãn Long Hòa”. Kinh tế vườn được xác định là mũi nhọn chủ lực trong phát triển kinh tế của ấp với các loại cây trồng chính như nhãn (40ha), bưởi da xanh (36ha), mít (phát triển mới hơn 8,5ha), dừa (dừa xiêm 43ha) và các loại cây ăn trái khác có giá trị kinh tế cao.

Bí thư Chi bộ ấp Nguyễn Hoàng Minh cho biết: Ấp Long Thạnh từng là trung tâm của xã Long Hòa, địa bàn khá rộng, hiện nay trụ sở hành chính của xã đã dời đến địa điểm mới để tạo thuận lợi cho người dân. Ấp Long Thạnh như một xã thu nhỏ, có nhiều cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn ấp như các điểm trường học, bưu điện, hợp tác xã nông nghiệp… Trong phát triển kinh tế, người dân địa phương rất nhạy bén, mạnh dạn và đi đầu trong việc chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, kinh tế vườn hiệu quả như xây dựng thành công và đạt chuẩn mô hình nhãn VietGAP từ nhiều năm qua, đưa cây nhãn của địa phương vươn xa.

Với hơn 90% hộ dân sống nhờ vào canh tác vườn nên việc chăm sóc, trồng chuyên canh để mở rộng vùng nguyên liệu cung cấp sản phẩm với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu của thương lái luôn được người dân quan tâm. Nhờ đó, người dân có mức thu nhập khá ổn định, từ 37 triệu đồng/người/năm (năm 2017) tăng lên 45,5 triệu đồng/người/năm (năm 2019). Cuối năm 2020, qua điều tra, thu nhập người dân đạt gần 50 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của ấp giảm còn 0,5%; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 1,46%.

“Hiện nay, diện tích trồng chuyên bưởi da xanh, mít và dừa xiêm xanh được bà con chú trọng. Riêng về diện tích nhãn được chuyển đổi sang các loại có giá trị kinh tế cao hơn như nhãn Idor, nhãn xuồng. Long Thạnh nổi tiếng về trồng nhãn và đã có 1 nông dân tỷ phú cấp tỉnh, làm giàu từ cây nhãn” - anh Nguyễn Hữu Thanh” - Bí thư Chi bộ ấp Long Thạnh Nguyễn Hoàng Minh cho biết.

Xây dựng Chi bộ “trong sạch, vững mạnh toàn diện”

Chi bộ ấp Long Thạnh có 26 đảng viên, là hạt nhân nòng cốt lãnh đạo, chỉ đạo các phong trào hành động tại địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. Bí thư Chi bộ ấp Long Thạnh Nguyễn Hoàng Minh cho biết, Chi bộ được Đảng ủy xã chọn xây dựng mô hình Chi bộ “trong sạch, vững mạnh toàn diện” từ năm 2019. Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện đã cơ bản đạt được nhiều tiêu chí, tiêu chuẩn theo Hướng dẫn số 10 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Tuy nhiên, Chi bộ vẫn phải tiếp tục tập trung, quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân củng cố và hoàn thiện các tiêu chí, tiêu chuẩn còn lại, nhất là nhóm các tiêu chí riêng.

Chúng tôi cùng với Bí thư Chi bộ ấp Long Thạnh Nguyễn Hoàng Minh về địa bàn, trên tuyến đường liên ấp có chiều dài gần 2km với hai bên đường phủ một màu xanh của nhãn, dừa xiêm xanh và bưởi da xanh bạt ngàn. Anh Nguyễn Hoàng Minh cho biết, do giá trị kinh tế mang lại của các loại cây trồng và cũng là nguồn thu nhập chính nên người dân rất quan tâm đến mảnh vườn của mình. Việc chăm sóc, cắt tỉa cỏ và cây tạp để giữ mảnh vườn “Xanh - sạch - đẹp” luôn được người dân làm thường xuyên.

Toàn ấp có 6 tuyến đường liên xóm, liên tổ đều được bê-tông hóa 100% và đạt chuẩn, tạo thuận lợi cho việc đi lại và nhất là việc vận chuyển hàng nông sản của người dân. Hiện nay, tuyến đường liên ấp, đoạn đi qua ấp đã được Chi bộ vận động nhân dân lắp đặt hệ thống ánh sáng an ninh; chọn tuyến đường ĐA06 để xây dựng tuyến đường hoa. Đây là điểm nhấn của việc xây dựng mô hình của Chi bộ và cũng góp phần nâng chất xã nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay (xã Long Hòa đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017).

Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Long Hòa Lê Thị Mỹ cho biết: Qua nhiều năm nhận xét, đánh giá chất lượng sinh hoạt của tổ chức Đảng và đảng viên, Chi bộ ấp Long Thạnh có chất lượng hoạt động tiêu biểu với nhiều phong trào thi đua mạnh. Riêng đối với cá nhân Bí thư Chi bộ ấp, nguyên là cán bộ Tổ chức của Đảng ủy xã, nguyên là Chủ tịch UBND xã và hiện nay là Bí thư Chi bộ ấp, đồng chí Nguyễn Hoàng Minh là một đảng viên tiêu biểu, rất năng động, sáng tạo và nhiệt tình. Với vai trò và trách nhiệm của mình, cùng với uy tín và lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong ấp, Đảng ủy tin tưởng, Chi bộ ấp Long Thạnh sẽ xây dựng thành công mô hình này trong năm 2021.

Hiện nay, qua theo dõi và phản ánh của đảng ủy viên, đảng viên được phân công theo dõi, hỗ trợ thì Chi bộ ấp Long Thạnh gần như đạt cơ bản các tiêu chí, tiêu chuẩn. Chỉ còn vài tiêu chí thuộc nhóm nội dung về mặt xây dựng Đảng, thì Chi bộ đạt chuẩn.

Đảng bộ xã Long Hòa có 10 chi bộ trực thuộc; trong đó, có 4 chi bộ ấp. Sau năm 2021, thì Chi bộ ấp Long An dự kiến sẽ xây dựng mô hình điểm theo Nghị quyết của Đảng ủy xã.

         Bài, ảnh: Thành Lập

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN