Chi bộ ấp Phú Ninh phấn đấu đạt chuẩn mô hình toàn diện

18/06/2021 - 06:28

BDK - Thông tin từ Ban Tổ chức Huyện ủy Châu Thành, trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn huyện công nhận thêm 7 chi bộ ấp đạt chuẩn “trong sạch, vững mạnh toàn diện”, đạt 70% chỉ tiêu so với nghị quyết đề ra. Có 6 chi bộ ấp cần phải tập trung nâng chất, hoàn thiện các tiêu chí, điều kiện, bổ sung hồ sơ để được công nhận trong quý III-2021 và có 2 chi bộ ấp phải chuyển sang năm 2022.

Người dân ấp Phú Ninh hưởng ứng phong trào “Vườn xanh - sạch - đẹp - hiệu quả”.

Người dân ấp Phú Ninh hưởng ứng phong trào “Vườn xanh - sạch - đẹp - hiệu quả”. 

Đây là kết quả sau khi Tổ thẩm định huyện đã khảo sát, đánh giá 15 chi bộ ấp có đăng ký với Huyện ủy xây dựng mô hình này trong năm 2021.

Chỉ tiêu Chi bộ ấp Phú Ninh, xã Phú Đức chưa đạt là về phát triển đảng viên mới trong năm chưa đạt (1 đảng viên). Theo Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Đức Nguyễn Hoàng Anh Hiếu cho biết, tại thời điểm Tổ thẩm định xã kiểm tra, đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình tại Chi bộ ấp Phú Ninh thì chi bộ gặp khó chỉ tiêu này và đang tạo nguồn (hiện đã có nhưng chưa kết nạp được). Với phương châm “Làm thực chất, công nhận thực chất”, Đảng ủy xã đang tập trung hỗ trợ cho Chi bộ ấp Phú Ninh tiếp tục nâng chất các tiêu chí, điều kiện theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Đảng ủy xã rất mong muốn chi bộ sẽ được công nhận trong quý III-2021, bởi đây là mô hình điểm được Đảng ủy xã chọn và nhân rộng cho các chi bộ ấp còn lại trong thời gian tới.

Ấp Phú Ninh có diện tích 193ha đất sản xuất nông nghiệp. Trong những năm qua, ấp đã phát động phong trào “Vườn xanh - sạch - đẹp - hiệu quả”; tích cực tuyên truyền, vận động người dân cải tạo vườn cây tạp, kém hiệu quả (đã vận động được 7,7ha) chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao và kết hợp với nuôi xen, trồng xen. Nhờ đó tạo được nguồn thu nhập ổn định trong đời sống kinh tế hộ gia đình. Hiện nay, ấp chỉ còn 9 hộ cận nghèo, chiếm 2,22%, không có hộ nghèo là đảng viên, hộ gia đình chính sách. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm. Ấp thành lập được tổ hợp tác nem chay với 12 hộ tham gia và được chứng nhận nhãn hiệu; 1 cơ sở sản xuất mứt chôm chôm; 1 điểm du lịch sinh thái vườn xoài; 2 tổ nghề nghiệp trồng sầu riêng và nấu ăn.

Ấp có 16 tổ nhân dân tự quản (NDTQ), 405 hộ dân với 1.639 nhân khẩu. Chi bộ ấp có 20 đảng viên; có các chi hội, tổ hội, hội đồng bảo vệ an ninh trật tự, đội dân phòng hoạt động hiệu quả… là hạt nhân nòng cốt trong tất cả các phong trào thi đua, hành động cách mạng do địa phương phát động.

Sau hơn 2 năm bắt tay xây dựng mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”, ấp Phú Ninh đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. 100% các tuyến đường liên ấp, liên xóm, liên tổ được bê-tông hóa. Tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đạt 93,3%. Ấp có cổng chào, tụ điểm sinh hoạt văn hóa và 100% biển bảng tổ NDTQ, có cột cờ đúng quy cách. Tỷ lệ hộ gia đình tham gia mua bảo hiểm y tế đạt 86,1%. 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó, có 86,4% hộ sử dụng nước máy. 100% hộ có nhà tắm kín đáo, hố xí hợp vệ sinh, hộ sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi cam kết bảo vệ môi trường, xử lý rác thải.

Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Đức Nguyễn Hoàng Anh Hiếu cho biết: Xã có 2.234 hộ dân với 7.690 nhân khẩu, sinh hoạt tại 92 tổ NDTQ. Đảng bộ xã có 252 đảng viên với 11 chi bộ trực thuộc, trong đó, có 7 chi bộ ấp. Từ sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy xã tổ chức thực hiện được 2/7 mô hình kiêm nhiệm. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền cũng được quan tâm sâu sát và đạt nhiều kết quả quan trọng. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Phú Đức đạt cơ bản 15/19 tiêu chí. Trong năm 2021, địa phương nỗ lực đạt thêm 2 tiêu chí (số 13 và số 16). Phấn đấu đến năm 2022 sẽ đạt chuẩn danh hiệu này.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN