Chiến sĩ mới trưởng thành sau 3 tháng huấn luyện

18/06/2021 - 06:28

BDK - 54 chiến sĩ mới nhập ngũ tại Trung đoàn 895, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sau 3 tháng huấn luyện đã trưởng thành, nâng cao bản lĩnh chính trị và tác phong, nền nếp trong sinh hoạt. Đó là kết quả của sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với công tác huấn luyện chiến sĩ mới trong thời gian vừa qua. Tới đây, những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được tích lũy là hành trang quý báu để mỗi chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ thiêng liêng của mình đối với Tổ quốc.

Nghi thức tuyên thệ chiến sĩ mới. Ảnh: Bùi Linh

Nghi thức tuyên thệ chiến sĩ mới. Ảnh: Bùi Linh

Dưới sự dìu dắt, hướng dẫn tận tình của đội ngũ cán bộ các cấp, 54 tân binh hôm nào còn bỡ ngỡ, lạ lẫm giờ đã khá vững vàng, tự tin trong tác phong chính quy. Các chiến sĩ cũng thể hiện được vai trò người chủ trong “ngôi nhà chung”, siêng năng chăm chút cho những chậu hoa kiểng, vun xới từng luống rau và sống chan hòa, quan tâm tới đồng chí, đồng đội như những người thân, ruột thịt trong gia đình. Những bài học xây dựng bản lĩnh chính trị, tác phong, điều lệnh kỷ luật của người quân nhân, “11 quy định về chế độ trong ngày” với những giờ làm việc, giờ ăn nghỉ, giờ tăng gia, giờ đọc báo, xem thời sự đã trở thành thói quen trong nếp sống và sinh hoạt của từng chiến sĩ. Vậy nên, mỗi khi khẩu lệnh vang lên là các chiến sĩ nhất loạt thực hiện. Những hàng quân xếp trật tự, thẳng tắp; những động tác chào, đi đều, đi nghiêm, báo cáo đã thật tự tin và thuần thục. Bên cạnh đó, “Chiến trường đổ mồ hôi, thao trường bớt đổ máu” hay “Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập”… là khẩu hiệu, đồng thời cũng là “mệnh lệnh” mà cán bộ, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 516 luôn khắc sâu trong nhận thức và hành động đối với từng nội dung học tập trên thao trường.

Những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5 lịch sử, khí thế hào hùng của dân tộc về Chiến thắng 30-4-1975 như tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin cho người chiến sĩ đang đổ từng giọt mồ hôi trên bãi tập dưới cái nắng oi bức. Tính đến nay, khóa huấn luyện đã bước vào giai đoạn cuối cũng là lúc các chiến sĩ mới thể hiện rõ sự trưởng thành nhanh chóng. Từ động tác giương súng ngắm vào mục tiêu đến những bước chạy vững chắc dưới giao thông hào hay mang vác lượng nổ đặt vào ụ súng của địch… càng cho thấy chiến sĩ mới có sự chuyển đổi mạnh mẽ từ “lượng” thành “chất”. Từ khóa huấn luyện này, các chiến sĩ mới sẽ vững tay súng, kế thừa sự nghiệp cách mạng, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quê hương, đất nước của các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh để lại.

Binh nhì Tô Hoài Tam - chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 1 phấn khởi nói: “Chúng tôi rất vinh dự và tự hào được học tập, công tác ở đơn vị Tiểu đoàn 516 anh hùng. Tiếp bước các thế hệ cha ông đi trước, chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu, rèn luyện để trở thành người chiến sĩ ưu tú, trước hết là sẽ quyết tâm kiểm tra “3 tiếng nổ” đạt loại giỏi và đảm bảo an toàn tuyệt đối”.  

Chất lượng chiến sĩ mới năm nay là thước đo trình độ năng lực lãnh đạo, điều hành, quản lý của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn. Mặc dù mùa huấn luyện chiến sĩ mới năm nay diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đơn vị cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, nhưng với chủ trương, biện pháp đúng đắn, khoa học, Trung đoàn vẫn giữ vững thành tích huấn luyện.

Thượng tá Lê Văn Học - Chính ủy Trung đoàn cho biết: “Huấn luyện trong điều kiện thời tiết nắng nóng, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên Trung đoàn đã chủ động khắc phục khó khăn, điều chỉnh, sắp xếp nội dung, thời gian huấn luyện cho phù hợp, không để bộ đội bị say nắng, say nóng; đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định, chỉ thị, hướng dẫn “5K” của Bộ Y tế trong phòng chống dịch bệnh; đặc biệt là quan tâm làm tốt công tác giáo dục, động viên tư tưởng bộ đội; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo đảm sức khỏe cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ”.

Đến nay, 54 chiến sĩ mới của Trung đoàn 895 đã nâng cao nhận thức, bản lĩnh, tác phong và nếp sống. Những kiến thức cơ bản về chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật được trang bị cùng với những kỹ năng sử dụng các loại vũ khí thiết bị, động tác điều lệnh, chiến thuật sẽ giúp các chiến sĩ mới thêm tự tin, vững vàng, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện trên con đường phía trước.

Trung tá Trương Công Vũ

(Phó trung đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Trung đoàn 895)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN