Chỗ dựa pháp lý của người dân

09/06/2021 - 06:35

BDK - Những năm qua, Hội Luật gia huyện Mỏ Cày Bắc đã không ngừng phát triển về tổ chức, hội viên và luôn hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Thông qua hoạt động tư vấn pháp luật (TVPL), trợ giúp pháp lý (TGPL), hội thực sự là một địa chỉ tin cậy của cấp ủy, chính quyền, người dân trong huyện.

Tập thể chi hội luật gia đạt thành tích trong thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Ng. Hiệp

Tập thể chi hội luật gia đạt thành tích trong thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Ng. Hiệp

Hội có 186 hội viên tham gia sinh hoạt tại 20 chi hội. Trong đó, có 13 chi hội xã và 7 chi hội thuộc cơ quan ngành huyện. Từ khi thành lập đến nay, Hội Luật gia huyện tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; TVPL, TGPL miễn phí cho người dân. Hàng năm, hội đều xây dựng kế hoạch cụ thể, lựa chọn nội dung tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn, đối tượng tiếp nhận.

Năm 2020, Hội Luật gia huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các hội, đoàn thể tổ chức trên 1 ngàn cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 13 ngàn lượt người dân. Nội dung tuyên truyền tập trung như: Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Hộ tịch, Luật TGPL, Bộ luật Hình sự… Quá trình tổ chức, tuyên truyền viên kết hợp minh họa bằng các tình huống, sự việc xảy ra hàng ngày để người dân dễ hiểu, dễ hình dung. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tháng 6-2020, Hội Luật gia huyện thành lập Trung tâm TVPL đặt tại huyện hội. Tại địa bàn các xã, hội thành lập 13 tổ TVPL cộng đồng, với 91 luật gia tình nguyện tham gia tư vấn. Từ khi thành lập đến nay, trung tâm và các tổ TVPL cộng đồng đã tư vấn tại chỗ 111 vụ; phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức tư vấn lưu động 6 vụ, tư vấn tự bảo vệ tại tòa và viết đơn miễn phí 62 vụ. Ngoài ra, trung tâm còn tham gia tổ xử lý nợ, hướng dẫn các doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật; tham gia tổ vận động thi hành án dân sự dưới hình thức TVPL, giúp thiết lập 32 hồ sơ.

Tham gia Tổ TVPL cộng đồng xã Khánh Thạnh Tân, chị Bùi Thị Thanh Xuân đã giúp người dân viết đơn khởi kiện, hỗ trợ các giấy tờ, văn bản tài liệu theo yêu cầu của tòa án. Có trường hợp giúp người dân kết nối với Trung tâm TVPL huyện, trung tâm TGPL nhà nước tỉnh. “Tôi tham gia tổ TVPL với mong muốn được đóng góp một phần sức của mình vào công tác tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ pháp lý miễn phí cho người dân. Nhất là được góp một phần trách nhiệm, kiến thức pháp luật của mình cùng đội ngũ luật gia, luật sư của huyện trong việc bảo vệ pháp luật, công lý, công bằng, thượng tôn pháp luật”, chị Bùi Thị Thanh Xuân chia sẻ.

Theo Chủ tịch Hội Luật gia huyện Võ Hoài Đoàn, những cá nhân tham gia tư vấn tuy không nhận được thù lao nhưng rất tâm huyết và trách nhiệm trong việc hướng dẫn người dân. Đa phần người dân đến TVPL, nhờ TGPL là những người hoàn cảnh khó khăn. Nội dung tư vấn chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, hôn nhân - gia đình, lao động, dân sự, hình sự. Từ đó, giúp người dân tiếp cận, nâng cao hiểu biết pháp luật, có khả năng tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

“Thời gian tới, hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, xây dựng đội ngũ tư vấn viên, luật gia giỏi về kỹ năng, nghiệp vụ. Có kế hoạch cụ thể về nội dung tư vấn nhằm tạo niềm tin của người dân vào hệ thống pháp luật, vào việc xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn mới. Đặc biệt, hội đẩy mạnh công tác TVPL, TGPL miễn phí cho người dân khi gặp các vấn đề về pháp lý. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, nhất là công nhân, người lao động trên địa bàn”, Chủ tịch Hội Luật gia huyện Võ Hoài Đoàn cho biết.

Thảo Oanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN