Chung tay phòng, chống ma túy

27/08/2018 - 07:02

BDK - Ma túy (MT) đã len lỏi đến khắp các vùng nông thôn yên bình. Tội phạm MT và đối tượng sử dụng MT đa dạng, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Công tác đấu tranh phòng, chống ma túy (PCMT) vẫn đang tiếp diễn ngày càng gay go, quyết liệt hơn.

Đoàn viên, học sinh TP. Bến Tre tham gia tuyên truyền phòng, chống ma túy. Ảnh: H. Đức

Đoàn viên, học sinh TP. Bến Tre tham gia tuyên truyền phòng, chống ma túy. Ảnh: H. Đức

Theo thống kê của ngành chức năng, đến cuối năm 2016, số người sử dụng MT trên địa bàn tỉnh là 2,1 ngàn người. Các ngành chức năng đã phối hợp thực hiện các biện pháp đấu tranh quyết liệt, kéo giảm số người sử dụng MT đến cuối năm 2017 và đến nay còn hơn 1,6 ngàn người, trong đó có 646 người nghiện.

Tuyên truyền, đấu tranh triệt phá

Thượng tá Lê Văn Minh - Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về MT (PC47) Công an tỉnh cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm 2018, Công an tỉnh đã tổ chức hơn 190 cuộc tuyên truyền tại nơi đông người, tổ chức 74 cuộc tuyên truyền lưu động với sự tham dự của trên 15 ngàn lượt người. Ngoài ra còn thực hiện nhiều cuộc vận động, giáo dục hơn 900 lượt đối tượng MT và phối hợp thực hiện nhiều hoạt động đấu tranh PCMT khác”.

Cảnh sát PCMT Công an tỉnh đã phối hợp triệt phá 42 vụ án MT, với 44 đối tượng, vật chứng thu được gồm: 106,39g MT tổng hợp, 1,41g heroin, 283 triệu đồng, cùng nhiều tang vật liên quan khác; đã khởi tố 31 vụ với 34 bị can, xử phạt hành chính 1 vụ với 1 đối tượng. Nổi cộm là triệt phá vụ mua bán trái phép chất ma túy (MBTPCMT) do Trần Mẫn Đạt (sinh năm - SN 1980, ngụ Phường 1) và Nguyễn Đăng Khoa (SN 1990, ngụ xã Nhơn Thạnh) TP. Bến Tre cùng thực hiện, tang vật thu giữ gồm 19,0939g MT tổng hợp và một số vật dụng khác. 

Trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng Phòng PC47 Công an tỉnh phối hợp với lực lượng PCMT Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triệt phá 4 vụ MBTPCMT, bắt giữ 4 đối tượng, tang vật thu giữ gồm: 5,788g MT tổng hợp, 4 điện thoại di động, 2,5 triệu đồng tiền mặt. Các ngành chức năng cũng đã thực hiện cai nghiện bắt buộc 38 trường hợp, cai nghiện tại gia đình 90 trường hợp, cai nghiện tại cộng đồng 22 trường hợp.

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh và TAND các huyện, thành phố, 6 tháng đầu năm 2018, đã xét xử hàng chục vụ án liên quan đến MT. Riêng TAND tỉnh đã thụ lý 33 vụ/37 bị cáo, đã xét xử 27 vụ/31 bị cáo; trong đó, đã tuyên phạt mức án 11 năm tù đối với bị cáo Lê Thanh Tùng (SN 1977, ngụ ấp Phước Thạnh, xã An Khánh, huyện Châu Thành) về tội tàng trữ trái phép chất MT.

Trước đó, liên tục trong nhiều ngày, từ 12 và 13-6-2017 và từ 10 đến 18-7-2017, TAND tỉnh đã xét xử vụ án mua bán MT lớn nhất tỉnh do Trần Thị Kim Phước (SN 1972, ngụ xã Phú An Hòa, huyện Châu Thành) cầm đầu cùng với 9 bị cáo liên quan đã thực hiện nhiều vụ mua MT (7 bánh hê-rô-in) của 2 đối tượng tên An và Hải (ở TP. Hồ Chí Minh, không rõ địa chỉ) đem về bán lại cho người nghiện ở tỉnh để hưởng lợi, tiêu xài cá nhân. Tòa đã tuyên phạt mức án tù chung thân đối với Trần Thị Kim Phước, 3 bị cáo lãnh án 20 năm tù giam, 1 bị cáo lãnh án 18 năm tù, 1 bị cáo lãnh án 15 năm tù, 3 bị cáo lãnh án 9 năm tù và 1 bị cáo lãnh án 2 năm tù treo. Ngoài ra, tòa còn tuyên tịch thu số tiền thu lợi bất chính trên 729 triệu đồng sung công quỹ nhà nước; trong đó, bị cáo Trần Thị Kim Phước nhiều nhất (551,5 triệu đồng).

Cai nghiện để làm lại cuộc đời

“Cắt cơn” là một trong những trình tự đầu tiên và bắt buộc đối với những người nghiện MT (bệnh nhân) khi được đưa vào cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện MT (CSCN) tỉnh, tọa lạc tại xã Tân Xuân, huyện Ba Tri (trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội). Thời gian cắt cơn, giải độc diễn ra khoảng 10 ngày, và đây cũng là thời gian thử thách gay go và mang tính quyết định đối với bệnh nhân.  Tính đến ngày 21-8-2018, CSCN đang quản lý 186 người tới đây để chữa bệnh, trong đó có 164 người cai nghiện bắt buộc, 22 người cai nghiện tự nguyện.

Tại khu vực dành cho học viên học nghề đan ghế, anh L.C.L. (sinh năm 1995) quê ở Thạnh Phú đang miệt mài với sản phẩm của mình. Là con trai độc nhất trong một gia đình buôn bán, chăn nuôi với thu nhập khá, học hết lớp 10, L. đã nghỉ học phụ giúp gia đình. Háo thắng, tò mò muốn tìm cảm giác lạ theo lời rủ rê của bạn bè, L. chơi “đá” (MT tổng hợp) từ đầu năm 2014 và nghiện luôn. Đầu năm 2017, L. bị đưa đi cai nghiện bắt buộc. “Trong những ngày cắt cơn nghiện, em luôn cảm thấy bồn chồn, bứt rứt trong người. Nhiều lúc trong người em như có hàng ngàn, hàng vạn con dòi bò trong xương tủy, nhưng em đã cố gắng vượt qua. Em quyết tâm đoạn tuyệt với MT để làm lại cuộc đời”, L. bày tỏ. 

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Đấu - Giám đốc CSCN, phụ trách Tổ cắt cơn cai nghiện MT, trong quá trình cắt cơn, bệnh nhân (BN) thường có các triệu chứng như ngáp, chảy nước mắt, nước mũi, toát mồ hôi. Một số người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc mất ngủ, bồn chồn lo lắng hoặc kích động, quậy phá. Đối với những người sử dụng MT tổng hợp (hàng đá) thường là rối loạn tâm thần; có người không muốn sống nữa hoặc muốn bỏ trốn, cũng có người không hợp tác với y, bác sĩ trong quá trình điều trị cắt cơn cho họ.

Sau thời gian cắt cơn, giải độc, BN được sinh hoạt theo nhóm, thực hiện các hoạt động bình thường (thể dục, giải trí, lao động) và được các y, bác sĩ CSCN tiếp tục theo dõi sức khỏe, thực hiện điều trị bệnh. Nhiều BN được điều trị đã quyết tâm cai nghiện để làm lại cuộc đời.

“Đối với BN có quyết tâm cao đoạn tuyệt với MT thì việc điều trị sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, đã có nhiều BN thiếu cương quyết từ bỏ MT, nhất là đối với những trường hợp cai nghiện tự nguyện. BN cai nghiện rất cần sự tích cực hỗ trợ lâu dài và liên tục của gia đình, người thân thì mới có kết quả tốt”, bác sĩ Nguyễn Văn Đấu cho biết thêm.

Chung tay của cộng đồng

TP. Bến Tre là một trong những địa phương đang thực hiện bước đầu có hiệu quả công tác cai nghiện MT tự nguyện tại gia đình. Thực hiện từ tháng 10-2017, đến nay, đã có 16/17 xã, phường vận động được 17 người cai nghiện tự nguyện tại gia đình. Ngoài việc tích cực vận động cai nghiện tự nguyện tại gia đình, thành phố đã tăng cường nhiều mặt kết hợp như tuyên truyền, đấu tranh triệt phá tội phạm MT, quản lý và hỗ trợ việc làm cho người sau cai nghiện để họ sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Thực hiện chương trình cấp phát thuốc Methadone, từ ngày 19-8-2014 cho đến nay, Cơ sở Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone (thuộc Trung tâm Phòng, chống HIV/ADIS tỉnh) đã điều trị cho hàng trăm BN. Hiện mỗi ngày, phòng khám này đang điều trị, cấp thuốc Methadone cho 281 BN thường xuyên. Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Dũng - Phó giám đốc cơ sở điều trị cho biết: “Đối với những BN có quyết tâm đoạn tuyệt với MT cao, nếu được sự quan tâm động viên, giúp đỡ của gia đình và người thân thì họ sớm ổn định về thể chất, tinh thần. Bên cạnh đó, nếu người bệnh có được việc làm ổn định thì họ sẽ sớm hòa nhập với cộng đồng. Tuy nhiên, BN rất dễ bị sa ngã và tái nghiện MT. Do vậy, họ rất cần sự quan tâm hỗ trợ của mọi người”.

Theo bác sĩ Dũng, trong quá trình điều trị, BN phải kiên trì uống thuốc đều đặn và phải tuyệt đối tuân theo sự chỉ dẫn của y, bác sĩ. Nếu BN uống thuốc không liên tục hoặc ngừng uống trong một khoảng thời gian thì sẽ mất tác dụng điều trị; khi đó, người bệnh phải làm lại hồ sơ theo thủ tục điều trị lại ban đầu.

Hiện tại, toàn tỉnh đang tập trung cho công tác đấu tranh PCMT với nhiều chương trình, kế hoạch cụ thể. Đặc biệt là quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho công tác PCMT. Song song đó, chương trình cấp phát Methadone đã được thực hiện tại 5 điểm trong tỉnh: Cơ sở Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone (xã Phú Hưng, TP. Bến Tre), Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh (xã Tân Xuân, Ba Tri), Trung tâm Y tế huyện của 3 huyện: Mỏ Cày Nam, Chợ Lách và Châu Thành.

Sự nỗ lực của lực lượng đấu tranh PCMT tỉnh cùng với sự vào cuộc chung của các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, chính quyền địa phương là yếu tố quan trọng, góp phần hữu hiệu trong đấu tranh PCTPMT và tệ nạn MT.

“Trước đây, án MT tại địa bàn tỉnh chưa nhiều và phức tạp, tội phạm liên quan MT bị xét xử với khung hình phạt tối đa chỉ là 15 năm tù. Tuy nhiên, trong năm 2017, địa bàn tỉnh đã xảy ra tội phạm MBTPCMT với số lượng lớn, như trường hợp của Trần Thị Kim Phước, đã bị tòa kết án tù chung thân. Từ đây cho thấy, tình hình tội phạm về MT trên địa bàn tỉnh diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi, xảo quyệt hơn và đã gây không ít khó khăn cho các cơ quan điều tra. Công tác PCTPMT ngày càng gay go và quyết liệt hơn”.

(Phó chánh án TAND tỉnh Bùi Quang Sơn)

                                Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN