Chuyên gia Luật Biển Quốc tế trò chuyện biển đảo với bà con ngư dân

11/11/2023 - 12:05

BDK.VN - Chiều 10-11-2023, tại Đồn Biên phòng Hàm Luông, huyện Ba Tri, diễn ra buổi trò chuyện biển đảo với chủ đề “Từ bảo vệ chủ quyền đến chống đánh bắt cá trái phép, hướng tới gỡ "thẻ vàng" của Liên minh châu Âu (EU) cho hải sản Việt Nam”, do Thạc sĩ Hoàng Việt - chuyên gia Luật Biển Quốc tế, thuộc Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh trao đổi trực tiếp với ngư dân. Hoạt động này nằm trong chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” diễn ra tại tỉnh Bến Tre do Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Thạc sĩ Hoàng Việt thông tin đến bà con ngư dân một số thông tin về tình hình biển Đông.

Thạc sĩ Hoàng Việt thông tin đến bà con ngư dân một số thông tin về tình hình Biển Đông.

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre; lãnh đạo 3 huyện biển, cùng 50 gia đình bà con ngư dân.

Chương trình trò chuyện cập nhật, phổ biến các thông tin đến bà con ngư dân về chủ quyền biển đảo, cũng như những thông tin thời sự về vấn đề chung tay gỡ "thẻ vàng" của EU với ngành hải sản Việt Nam.

Tại chương trình, Thạc sĩ Hoàng Việt đã thông tin đến bà con ngư dân một số thông tin về tình hình Biển Đông, những diễn biến mới nhất về hoạt động tháo gỡ "thẻ vàng" của EU đối với hải sản Việt; vai trò của bà con ngư dân trong vấn đề này và các đối sách, ứng xử đúng đắn của nước ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Theo Thạc sĩ Hoàng Việt, năm 2017, EU chính thức cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này vì những nỗ lực chưa đủ đáp ứng quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Đồng thời, EU đưa ra 9 khuyến nghị mà Việt Nam cần phải khắc phục để được đánh giá rút lại thẻ vàng.

Việc bị áp thẻ vàng của EU gây ra nhiều tác động xấu ảnh hưởng trực tiếp tới việc xuất khẩu hải sản sang châu Âu và sau đó sẽ sớm ảnh hưởng đến thị trường Mỹ và các thị trường tiềm năng khác. “Chính vì vậy, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Đảng, Nhà nước về công tác này, đó là các cấp, các ngành, các địa phương và người dân phải nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản trên biển, khai thác, đánh bắt hiệu quả nhưng bền vững; chống khai thác IUU chính là vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của người dân…”, ThS Hoàng Việt nói.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN