Cụ bà sống nhờ những tấm lòng từ thiện

24/05/2023 - 09:02

BDK - Bí thư Đảng ủy xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri Bùi Tuấn An cho biết, trường hợp bà Chính rất thương tâm. Chồng bà bệnh nan y và mất năm 2001, bao nhiêu tài sản cũng “đội nón” ra đi từ khi ấy. Đầu năm 2022, đứa con trai thứ tư cũng mất do dịch Covid-19. Ba đứa con gái còn lại lấy chồng xa, tất cả cũng nghèo…

Bà Nguyễn Thị Chính trước căn nhà chỉ còn cái mái là vững.

Bà Nguyễn Thị Chính trước căn nhà chỉ còn cái mái là vững.

Chúng tôi tìm về ấp An Định 1, xã An Ngãi Trung để tìm hiểu hoàn cảnh của bà Nguyễn Thị Chính, sinh năm 1947, sống một mình. Như đơn kêu cứu của bà, căn nhà tạm đã cất từ hơn 20 năm qua gần như sụp đổ bất cứ lúc nào. Mùa mưa bão cũng đã gần kề.

Theo chân Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã An Ngãi Trung Nguyễn Trọng Nghĩa, vượt qua cây cầu số 2, ấp An Định 1, anh Nghĩa gửi xe ở nhà hộ dân. Tôi hỏi anh Nghĩa “Tới nhà bà Chính rồi hả anh?”. Anh Nghĩa bảo “Chưa anh, mình gửi xe ở đây vì đường qua nhà bà cụ khó lắm”. Qua cây cầu khỉ, rồi đi vòng ra một bờ cỏ, lại qua 2 cây cầu khỉ nữa. Nhà bà Chính nằm giữa những bờ ao, cỏ xanh rờn bít cả lối vào nhà, vậy mà một mình bà cụ 76 tuổi sống ở đây như thế. Tôi hỏi anh Nghĩa “Ở chỗ vầy, ai lo cái ăn hàng ngày cho bà? Bà chắc không có đi đâu được  quá”. “Gạo từ thiện, tụi em nhận rồi mang ra cho bà, chứ nhiều cầu khỉ vậy sao bà đi đâu cho được anh”, anh Nghĩa cho biết.

 Phó bí thư Xã đoàn An Ngãi Trung Bùi Thị Hồng Châu kéo ra cái bàn nhựa rồi mời chúng tôi ngồi. Tôi đi vòng ra phía sau nhà, cái bếp được đặt trên cái bàn cũ. Tôi mở nắp nồi thấy những con cá lòng tong trắng nhách. Bà Chính bảo, đứa con gái út mới về hồi sáng làm cho nồi cá kho lạt. Tôi thấy, nước cá kho thì hết, mà cá gần như còn nguyên.

Chúng tôi ra về lúc cơn mưa chiều vừa rắc hạt. Anh Nghĩa bảo, ở đây 2 ngày nay trời mưa. Tôi nói với anh Nghĩa, bệnh đau cột sống của bà không đáng ngại, nhưng bà nói huyết áp và tim mạch mấy ngày nay lên xuống bất thường. Bà ở nơi này quá vắng, một mình trong căn nhà mà gần như chỉ còn cái mái là vững (lợp tôn). Anh Nghĩa nói, thật ra nếu bà có căn nhà mới thì hộ bà vẫn là hộ nghèo. Ở tuổi 76 rồi mà chỗ ở chưa được tươm tất. Các con bà đều nghèo cả.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN