Ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25-4

Cùng nhau loại trừ bệnh sốt rét

25/04/2021 - 19:18

BDK - Hàng năm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lấy ngày 25-4 là Ngày Thế giới phòng chống sốt rét. Năm nay, với chủ đề “Hãy cùng nhau loại trừ bệnh sốt rét”, WHO mong muốn huy động mỗi người dân trở thành một cộng tác viên tích cực phòng chống và loại trừ sốt rét.

Tính lũy kế năm 2020, cả nước ghi nhận 1.624 bệnh nhân sốt rét, trong đó có 1 bệnh nhân tử vong tại Quảng Bình. Riêng năm 2020, ghi nhận 49 người có ký sinh trùng P.vivax. Do đó, các hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét rất cần tiếp tục được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của Nhà nước và các cấp chính quyền trong những năm tới để duy trì ổn định những thành quả giảm mắc, giảm chết do bệnh sốt rét gây ra và đạt được các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam

Tại tỉnh, thành quả đạt được trong năm 2020 là không có bệnh nhân sốt rét và giữ vững kết quả tỉnh được công nhận loại trừ sốt rét năm 2019. Ngành y tế quyết tâm giữ vững thành quả phòng chống sốt rét đã đạt được; duy trì thường xuyên các hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét trong toàn tỉnh.

Dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn đồng loạt lập kế hoạch hoạt động phòng chống sốt rét hàng tháng. Trong đó, có nội dung giám sát tất cả các địa phương để phát hiện sớm trường hợp bệnh, chú ý các trường hợp đi, về từ các địa phương có sốt rét lưu hành, các trường hợp bệnh sốt rét nhập cảnh từ các quốc gia đang lưu hành bệnh sốt rét về địa phương. Chủ động lấy máu xét nghiệm để phát hiện sớm ký sinh trùng sốt rét, điều tra dịch tễ trường hợp bệnh, điều trị kịp thời và đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện các biện pháp để hạn chế lan truyền và ngắt đường lây truyền sốt rét. Truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống sốt rét ở những vùng đã có bệnh sốt rét. Những vùng, những người đi du lịch, làm việc đến các vùng sốt rét lưu hành cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống sốt rét. Thống kê báo cáo đầy đủ, dự trữ các cơ số thuốc điều trị sốt rét, hóa chất diệt muỗi, vật tư phòng chống sốt rét.

Tỉnh đang nỗ lực ngăn ngừa bệnh sốt rét quay trở lại, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét năm 2021 của ngành y tế tỉnh.

ThS. Hà Thị Phương Châu (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN