Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

17/01/2025 - 05:24

BDK - Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần. Thời điểm này, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa và thực phẩm của người dân tăng cao. Do đó, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.

Sản xuất hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2025.

Tăng cường công tác kiểm tra

Thời điểm này, một số gia đình chuẩn bị ăn Tết. Số lượng thực phẩm tiêu thụ được đánh giá lớn trong năm. Nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu... Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, thị trường thực phẩm ngày càng sôi động với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Cùng với đó, thực phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, hàng nhái, hàng giả có thể trà trộn thị trường tiêu thụ.

Để bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán, phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết, an toàn, bảo đảm sức khỏe, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tham mưu Sở Y tế đề nghị, UBND tỉnh ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ATTP nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025. Đoàn kiểm tra đã và đang thực hiện hoạt động kiểm tra ATTP trên địa bàn tỉnh. Chi cục đã gửi công văn yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong tỉnh chọn một trong mười khẩu hiệu ATTP in băng-rôn treo tuyên truyền tại trước cơ sở của mình từ ngày 10-1 đến 25-3-2025.

BS.CKI. Nguyễn Văn Nêu - Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, chi cục phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền thông điệp bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán. Nội dung truyền thông yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP, tuyệt đối không sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, không an toàn, không quảng cáo sai về bản chất tác dụng của sản phẩm, thực phẩm.

Lựa chọn thực phẩm an toàn

BS.CKI. Nguyễn Văn Nêu - Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chọn các điểm mua sắm đảm bảo. Các chợ, siêu thị thường đã mở cửa sau mùng 2 Tết, thậm chí có cửa hàng bán xuyên Tết. Do đó, việc mua sắm, tích trữ thực phẩm là không cần thiết, gây lãng phí mà có thể không an toàn. Không nên mua nhiều thực phẩm vượt quá sức chứa của tủ lạnh, nhiệt độ của tủ có thể không đủ độ lạnh, dẫn đến thức ăn sẽ nhanh bị ôi thiu, gây ngộ độc thực phẩm.

Việc bảo quản thực phẩm sống lẫn thực phẩm chín có thể gây nhiễm chéo vi khuẩn gây bệnh. Khi mua sắm Tết, hãy tính toán lượng thức ăn đủ dùng, không nên mua quá nhiều đồ ăn rồi để tủ lạnh vừa không tươi, vừa có thể lãng phí, mà để lâu, bảo quản không đúng cách không đảm bảo cho sức khỏe và có thể gây ngộ độc. Không nên ăn thịt tái hoặc tiết canh còn sống. Bảo quản thực phẩm cẩn thận đã nấu chín, quan trọng là đun sôi kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống phải thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện chung bảo đảm ATTP như: Địa điểm, môi trường vị trí nơi sản xuất, chế biến thực phẩm, thiết kế, bố trí khu vực sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm phải đúng. Quy mô công nghệ sản xuất, nguồn nước phải đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến thực phẩm...

Tết là thời điểm nhu cầu sử dụng rượu, bia gia tăng trong các buổi liên hoan, tất niên, sum họp gia đình. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa khuyên hạn chế uống rượu, bia, chỉ uống có điều độ những sản phẩm rượu, bia, đồ uống có cồn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có uy tín trên thị trường và được chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn. Hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có cồn ngâm các loại thảo dược, cây cỏ, động vật khi không biết rõ công dụng, nguồn gốc, các loại rượu chưng cất thủ công. Bởi, những loại rượu này có thể chứa hàm lượng cao độc tố tự nhiên, Aldehyde và Furfural, những chất có thể gây ngộ độc cấp và mạn tính.

 Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN