Đảm bảo tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg

29/09/2021 - 06:07

BDK - Bước vào thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân trên địa bàn tỉnh vui mừng, phấn khởi với quy định nới lỏng. Tuy nhiên, người dân phải ý thức, không được lơ là, mà tiếp tục cảnh giác, tuân thủ các quy định để không phí công sức, nỗ lực chống dịch của toàn xã hội trong suốt thời gian vừa qua.

Người dân tham gia hoạt động tại chợ tuân thủ nguyên tắc “5K”.

Người dân tham gia hoạt động tại chợ tuân thủ nguyên tắc “5K”. 

Tăng cường quản lý địa bàn

Thực hiện Công văn số 5819/UBND-KGVX của UBND tỉnh về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, hầu hết các địa phương đã tập trung quản lý và siết chặt theo các quy định. Tại TP. Bến Tre là địa bàn trọng yếu, có nhiều cửa hàng kinh doanh dịch vụ nên việc quản lý các địa điểm này được tăng cường.

Chủ tịch UBND TP. Bến Tre Huỳnh Vĩnh Khánh cho biết: Thành phố thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg và các biện pháp tăng cường phòng chống dịch theo quy định. Xác định sống thích nghi an toàn với dịch Covid-19 nên thành phố tăng cường công tác quản lý. Cụ thể, đối với người ngoài tỉnh là các chuyên gia từ người nước ngoài yêu cầu có giấy xét nghiệm PCR âm tính và cách ly 3 ngày tiếp tục thực hiện PCR lần 2 âm tính mới được tham gia công tác tại địa bàn. Các chợ vẫn duy trì thực hiện nguyên tắc “5K”, quét QR Code và đảm bảo an toàn khi đến chợ. Riêng chợ đầu mối, sẽ xem xét áp dụng một lối vào và một lối ra, lắp đặt camera để đảm bảo truy vết.

Theo quy định của UBND tỉnh, các quán, nhà hàng phục vụ ăn uống (trừ uống rượu, bia) được mở trở lại. Hiện hầu hết các hàng quán tuân thủ quy định giãn cách và bố trí dung dịch sát khuẩn ngay cửa ra vào để phòng chống dịch. Chị Võ Thị Anh Thư, ở đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương (TP. Bến Tre) cho biết: Cửa hàng mở quán bán nước giải khát. Từ khi địa phương có quyết định thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15 và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, quán đóng cửa gần 3 tháng nay. Nay được mở bán trở lại, chị đã bố trí sẵn dung dịch sát khuẩn trước cửa quán. Khách hàng đến mua được hướng dẫn rửa tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và chỉ bán mang về.

Tại các chợ trên địa bàn TP. Bến Tre, mặc dù hoạt động mua bán có phần nhộn nhịp, các tiểu thương và người dân đều chấp hành tốt nguyên tắc “5K”. Chủ quầy hải sản Năm Thu (chợ Bến Tre) cho biết: “Ban Quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền các quy định phòng chống dịch, tránh tình trạng người dân tập trung đông người ở một khu vực mua bán. Bản thân các tiểu thương được nhắc nhở việc đeo khẩu trang đúng cách và kính chắn giọt bắn”.

Không riêng TP. Bến Tre mà hầu hết các địa phương dù nới lỏng giãn cách nhưng công tác quản lý địa bàn tăng cường ở mức độ cảnh giác cao nhất. Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Dương Văn Phúc cho biết: “Triển khai Công văn số 5819 của UBND tỉnh, người dân trên địa bàn huyện rất phấn khởi, đồng tình với việc nới lỏng từng bước các quy định giãn cách xã hội. Dù vậy, chúng tôi không lơi lỏng quản lý. Huyện đang duy trì 6 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên đường bộ và tập trung tuần tra, kiểm soát trên đường thủy, nhất là ven sông Tiền”.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Thực tế, các ca nhiễm mới ghi nhận tại TP. Bến Tre đã đặt ra vấn đề về xác định nguồn lây trong điều kiện người dân đã tiêm vắc-xin và yếu tố người lành mang vi-rút để có phương án phòng chống dịch hiệu quả hơn trong tình hình hiện nay.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán - Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho rằng: Thời gian xét nghiệm 48 hay 72 giờ chỉ là quy ước về thời gian của Bộ Y tế. Nếu trước và sau xét nghiệm, trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ xảy ra. Thực tế, trong dịch tễ học người lành mang vi-rút, có thể lây bệnh cho người khác. Do đó, phương hướng phòng chống dịch bệnh tại các địa phương phải rộng ra để đảm bảo đáp ứng trong truy vết ca nhiễm. Có 3 chẩn đoán đối với 1 ca nhiễm, gồm: chẩn đoán nghi ngờ, có thể và xác định để sớm khoanh vùng khi có ghi nhận ca mắt.

Hiện nay, nhiều địa phương, chuyển chiến lược phòng chống dịch từ không Covid sang thích nghi, linh hoạt, an toàn, hiệu quả Covid-19. Bộ Y tế đang điều chỉnh lại các văn bản theo chiến lược này. Tỉnh cũng bước sang giai đoạn mới vừa phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả, bền vững; đồng thời triển khai nhanh, tích cực và có kết quả các giải pháp về phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (27-9-2021), các đại biểu cho rằng, để kiểm soát tốt dịch bệnh trong điều kiện hiện nay, bên cạnh tăng cường quản lý, cần tiếp tục quan tâm tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng chống là chính, bởi lẽ “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng cho biết: Sau khi có văn bản của UBND tỉnh, Tiểu ban Truyền thông đã cung cấp cho các báo trong và ngoài tỉnh. Sự kiện tỉnh thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg được tuyên truyền đồng loạt trên các báo như một tín hiệu vui trong công tác phòng chống dịch của tỉnh. Qua theo dõi tình hình và qua báo cáo của các địa phương, sau khi tỉnh thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg và các quy định tăng cường, cán bộ, đảng viên và nhân dân rất phấn khởi. Bên cạnh đó vẫn xuất hiện hiện tượng chủ quan, một bộ phận người dân ra đường không thực hiện đúng nguyên tắc “5K”.

“Xác định công tác tuyên truyền vẫn phải duy trì thường xuyên, liên tục, Tiểu ban Truyền thông có hướng dẫn cụ thể một số nội dung trọng tâm trong thời gian tới. Đó là tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức trong phòng chống dịch Covid-19; tập trung thông tin về công tác khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; công tác quản lý xã hội và đảm bảo an ninh trật tự; kịp thời phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, đặc biệt là phát hiện, tháo gỡ và xử lý các đối tượng đưa tin xấu”, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng cho biết thêm.

“Các cấp ủy, chính quyền bám sát phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh trong tình hình mới và thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội.

Tiểu ban Truyền thông tiếp tục làm tốt hơn nữa truyền thông các kênh trong và ngoài tỉnh để nhân dân nắm được, nâng cao ý thức thì mới bảo đảm công tác phòng chống dịch bền vững. Nắm bắt tâm tư, tình cảm của người dân cũng như thúc đẩy những xu hướng tích cực và kịp thời uốn nắn các xu hướng chưa tích cực. Tuyên truyền, chủ động các biện pháp, giải pháp về tình hình diễn biến dịch bệnh và phòng chống dịch cũng như công tác phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tuyên truyền liên thông các báo, đài tỉnh với Trung ương để có thông tin tốt và khẳng định vị thế tốt cho tỉnh”.

(Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ -
Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh)

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN