Dân vận khéo xây dựng giao thông nông thôn ở xã Châu Hưng

07/06/2023 - 06:41

BDK - Châu Hưng là xã thuộc tiểu vùng 1 của huyện Bình Đại. Xã có diện tích đất tự nhiên trên 1,2 ngàn ha, hơn 5,4 ngàn nhân khẩu sinh sống trên địa bàn 4 ấp. Công tác xây dựng đời sống văn hóa (ĐSVH) - nông thôn mới (NTM) luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã luôn là lực lượng nòng cốt đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp xây dựng NTM, nhất là xây dựng giao thông nông thôn (GTNT).

Lộ 18 ấp Hưng Thạnh, xã Châu Hưng.

Lộ 18 ấp Hưng Thạnh, xã Châu Hưng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Châu Hưng Phạm Ngọc Mai cho hay: Với vai trò xung kích, cán bộ các tổ chức hội, đoàn thể luôn gương mẫu đi đầu trong tuyên truyền, vận động xây dựng ĐSVH - NTM và tạo sự lan tỏa rộng trong quần chúng nhân dân. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp cùng các đoàn thể thực hiện thành công nhiều mô hình “Dân vận khéo” (DVK). Nổi bật có 5 mô hình đạt DVK cấp tỉnh: mô hình “3 không, 3 nên, 3 cần” đạt năm 2018; mô hình “Ánh sáng an ninh ấp Tân Hưng” và mô hình “Nâng cao chất lượng hòa giải thành của UBND xã” đạt năm 2020; mô hình “Bóng đèn an ninh và camera an ninh ấp Hưng Thạnh” đạt năm 2021 và  mô hình “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình” đạt năm 2022.

Quá trình xây dựng NTM, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp cùng đoàn thể, chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân”. Qua công tác vận động, trong thời gian 5 năm (2016 - 2020), người dân địa phương đã tích cực đóng góp bê-tông hóa 16 tuyến đường với tổng chiều dài trên 16,5km, nâng cấp và trải đá dăm 4 tuyến đường, xây dựng mới 3 cây cầu, lắp đặt hệ thống cống và nạo vét kênh nội đồng với chiều dài trên 8km. Tổng kinh phí thực hiện các công trình hơn 46 tỷ đồng; người dân đã tích cực đóng góp tiền mặt, ngày công lao động và hiến trên 11,4 ngàn mét vuông đất, hoa màu (trị giá trên 2 tỷ đồng).

Năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cùng các đoàn thể đã vận động nhân dân xây dựng nhiều công trình: đường bê-tông Tổ 11 ấp Hưng Chánh, đường bê-tông liên xã Châu Hưng - Phú Thuận, Lộ 18, ấp Hưng Thạnh (tổng kinh phí xây dựng hơn 2 tỷ đồng). Theo Phó chủ tịch UBND xã Châu Hưng Nguyễn Trung Hiếu: Công trình Lộ 18, ấp Hưng Thạnh được thực hiện từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, có chiều dài trên 1km, chiều ngang 4m, được bê-tông với kinh phí 1,5 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2022. Đường này đi qua đất của 50 hộ dân. Nhân dân hiến trên 7,3 ngàn mét vuông đất (trị giá 4,9 tỷ đồng). Trong đó, có nhiều hộ dân nhiệt tình hiến đất làm lộ như các ông: Dương Hoài Dũng, Dương Thế Phương, Nguyễn Văn Triều... đã tạo sự lan tỏa rộng trong nhân dân.

Trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các đoàn thể xã Châu Hưng đã vận động nhân dân hiến đất, xây dựng lộ bờ thành Tây, ấp Hưng Nhơn. Công trình lộ này có chiều dài 1,2km đi qua đất của 32 hộ dân; trong đó, có 16 hộ đã tự nguyện hiến 3.100m2 đất, hoa màu, vật kiến trúc (trị giá hơn 2,3 tỷ đồng). Hiện mặt bằng lộ bờ thành Tây đã được giải phóng và bàn giao cho đơn vị thi công. Bà Phạm Thị Kim Tuyến (Tổ 2, ấp Hưng Nhơn) là người đã hiến 800m2 đất để làm lộ bày tỏ: “Qua vận động của chính quyền địa phương, tôi muốn đóng góp chút công sức nhỏ để làm lộ, tạo thuận tiện cho bà con đi lại và các cháu học sinh tới trường”.

“Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể thực hiện có hiệu quả công tác vận động nhân dân hiến đất, hoa màu làm lộ nông thôn. Những đóng góp tích cực này đã góp phần để Châu Hưng sớm đạt xã NTM nâng cao trong năm 2022 và đang hướng tới xã NTM kiểu mẫu”.

(Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Châu Hưng Bùi Minh Quang)

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN