Dạy học môn Toán bằng tiếng Anh

05/04/2024 - 08:18

BDK - Thực hiện kế hoạch của ngành giáo dục và đào tạo về việc dạy học môn Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh, năm học 2023 - 2024, Trường THCS Trịnh Viết Bàng (Bình Đại) thí điểm dạy học môn Toán bằng tiếng Anh. Qua thời gian thực hiện, đến nay, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của giáo viên (GV), học sinh (HS) được cải thiện, góp phần cổ vũ phong trào học tiếng Anh tại trường.

Tiết học môn Toán bằng tiếng Anh tại Trường THCS Trịnh Viết Bàng.

Tiết học môn Toán bằng tiếng Anh tại Trường THCS Trịnh Viết Bàng.

Tiết học “two in one”

Trong khuôn viên Trường THCS Trịnh Viết Bàng, nằm riêng một dãy phòng học, lớp học chỉ có 20 HS nhưng sự náo nhiệt, sôi động hơn hẳn. Đó là tiết học môn Toán bằng tiếng Anh của cô giáo Đỗ Thị Kim Ngân và 20/140 em HS lớp 6 của trường. Khác với lớp học bình thường, bàn ghế HS được bố trí thành 3 nhóm, bài giảng GV trình chiếu trên màn hình thông minh. Các em HS chỉ cần dùng điện thoại quét mã QR để tới link bài học. Không khô khan, căng thẳng như bình thường, tiết học trở nên sinh động và thú vị. Ở đây, HS được thảo luận với GV, các nhóm được trao đổi với nhau bằng tiếng Anh. Từ những đề bài, con số, phép tính... đều được cô Ngân chuyển thể hoàn toàn sang phiên bản ngoại ngữ để giảng dạy cho HS.

Để thực hiện bài giảng, cô Ngân cho HS tìm hiểu về nội dung và từ vựng tiếng Anh cho tiết học đó. Dù không được đào tạo chuyên sâu về tiếng Anh, nhưng nhờ chịu khó học tập, nghiên cứu, giờ đây cô Ngân có thể tự tin đứng trước bài giảng của mình để truyền đạt những kiến thức Toán bằng ngôn ngữ Anh trôi chảy, làm thu hút sự ham thích của các em HS. Tham gia tiết học, em Trần Hoàng Thảo Duy - HS lớp 64 Trường THCS Trịnh Viết Bàng cho hay: “Em cùng các bạn học từ vựng tiếng Anh dùng trong Toán học. Ban đầu, em khá rụt rè để nói tiếng Anh trước tập thể lớp, có những từ em phát âm không đúng. Khi tham gia lớp học môn Toán bằng tiếng Anh giúp em nâng cao vốn từ vựng, rèn kỹ năng giao tiếng tiếng Anh trôi chảy hơn. Đặc biệt, điểm số 2 môn Toán và tiếng Anh em đạt được số điểm trung bình như mong muốn 9,8 trong học kỳ 1 năm học này”.

Dù kiến thức môn tiếng Anh được trang bị khá vững trong những năm cấp 1 nhưng khi tham gia lớp học Toán bằng tiếng Anh, em Bùi Thiên Ân - HS lớp 63 Trường THCS Trịnh Viết Bàng không khỏi bỡ ngỡ. Khi đăng ký tham gia vào lớp, Ân nghĩ chỉ sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong giao tiếp, hỏi đáp thông thường. Thực tế việc vận dụng ngôn ngữ Anh khó hơn em tưởng, có rất nhiều thuật ngữ toán học em phải cập nhật. Được sự hỗ trợ của thầy cô, Ân bắt nhịp được kiến thức và viết thông, nói thạo tiếng Anh. Tại lớp học này, Ân còn được kết thân với nhiều bạn mới và được gần gũi hơn với GV. Đến nay, Thiên Ân đã hoàn toàn làm chủ tiếng Anh khi tham gia tiết học, kết quả học tập của Ân cũng được cải thiện.

“Việc được học Toán bằng phương pháp dạy tiếng Anh rất bổ ích đối với chúng em. Qua tiết học, em vừa cùng lúc được tiếp thu kiến thức môn Toán vừa được nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Em mong muốn tiết học tiếp tục duy trì và kết hợp với nhiều môn khác để em thêm điều kiện trau dồi kỹ năng giao tiếp môn tiếng Anh”, Bùi Thiên Ân chia sẻ.

Phát triển ngôn ngữ Anh

Hiểu được lợi ích đưa tiếng Anh vào bài giảng, cô Ngân đã không ngừng sáng tạo, từng bước hoàn thiện phương pháp dạy học “two in one” (hai trong một - PV). Theo chia sẻ của cô Ngân, trước khi thực hiện thí điểm, cô được Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Bình Đại và nhà trường tạo điều kiện tham gia các giờ thao giảng dạy môn Toán bằng tiếng Anh tại huyện Ba Tri và một số trường trên địa bàn huyện. Khi tham gia dự tiết thao giảng, kiến thức bản thân cô được mở mang.

Thực hiện thí điểm mô hình, Trường THCS Trịnh Viết Bàng đã triển khai đến phụ huynh để tạo sự đồng tình ủng hộ. Trên cơ sở tuyển chọn các em HS khá, giỏi môn tiếng Anh ở 4 lớp 6 để thành lập một lớp thí điểm mô hình. Với đặc thù của trường vùng nông thôn, khả năng giao tiếp tiếng Anh của HS còn hạn chế, thiếu tự tin, nhà trường phối hợp với Công ty Giáo dục ngoại ngữ Hoàng Duy (Bình Đại) để hỗ trợ luyện giao tiếp miễn phí cho HS. Bên cạnh đó, GV cùng tham gia học thuật ngữ Toán với các em. Sau khi vững các thuật ngữ Toán bằng tiếng Anh, thầy và trò ghép vào chuyên môn môn Toán.

Hiệu trưởng Trường THCS Trịnh Viết Bàng Nguyễn Thị Phương đánh giá: “Cô Ngân vừa tự trau dồi chuyên môn Toán vừa cập nhật, bổ sung kiến thức ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu giảng dạy. Nhờ sự nhiệt tình của cô Ngân và ủng hộ rất lớn của Công ty Giáo dục ngoại ngữ Hoàng Duy, qua gần 1 năm thí điểm, việc định hướng cho HS học Toán bằng tiếng Anh không chỉ giúp các em có một tư duy Toán học mạch lạc, tiếp thu ngôn ngữ tiếng Anh một cách chủ động, mà còn giúp cho GV tích lũy, bổ sung kiến thức cho bản thân mình”.

“Qua thực hiện thí điểm dạy Toán bằng tiếng Anh, bản thân bất ngờ vì học trò mình có thể nói chuyện tiếng Anh tốt đến thế. Giờ đây, các em rất tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, mở mang kiến thức cả ngôn ngữ Anh và chuyên môn Toán. Sắp tới, nhà trường sẽ xem xét mở ra câu lạc bộ để các em tham gia, trao đổi bằng tiếng Anh. Đồng thời, mở rộng mô hình dạy học bằng tiếng Anh với môn Tin học”.

 (Hiệu trưởng Trường THCS Trịnh Viết Bàng Nguyễn Thị Phương)

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN