Đẩy mạnh đấu tranh với nạn khai thác cát sông trái phép

30/09/2020 - 06:58

BDK - Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, tình trạng khai thác cát trái phép (KTCTP) trên địa bàn tỉnh hiện nay có phần lắng dịu hơn trước, nhưng còn diễn biến phức tạp. Vì lợi nhuận lớn, các đối tượng trộm cát luôn tìm mọi cách để che giấu, đối phó với lực lượng chức năng nhằm thực hiện hành vi KTCTP trên các tuyến sông.

Các phương tiện khai thác cát trái phép bị cơ quan chức năng tạm giữ thời gian gần đây. Ảnh: Quang Duy

Các phương tiện khai thác cát trái phép bị cơ quan chức năng tạm giữ thời gian gần đây. Ảnh: Quang Duy

Triển khai quyết liệt các biện pháp

Hiện trên địa bàn tỉnh có các “điểm nóng” về KTCTP các sông như: Hàm Luông, đoạn từ khu vực bến phà Tân Phú thuộc thủy phận huyện Chợ Lách và huyện Châu Thành đến khu vực cồn Đất thuộc huyện Ba Tri; sông Cổ Chiên, đoạn giáp ranh với tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long; sông Tiền, đoạn giáp ranh với tỉnh Tiền Giang và tuyến sông Ba Lai.

Các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, sông lớn hoặc khu vực có nhiều nhánh sông nhỏ để dễ trốn tránh khi bị phát hiện. Có đối tượng còn sử dụng các phương tiện khai thác cát không neo đậu, vừa di chuyển vừa bơm, hút cát để qua mặt cơ quan chức năng, thậm chí có trường hợp sử dụng một phương tiện bơm hút, một phương tiện vận chuyển khi bị phát hiện 2 phương tiện sẽ tách rời ra bỏ chạy gây khó khăn cho công tác xử lý. Gần đây, các đối tượng không khai thác riêng lẻ mà tập trung thành nhóm, cử người giả dạng dân câu, dân chài lưới để canh gác, cảnh giới lực lượng chức năng đi tuần tra.

Trước tình hình đó, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai quyết liệt các biện pháp trong đấu tranh và xử lý các trường hợp vi phạm. Điển hình, vào ngày 18-7-2020, Phòng Cảnh sát môi trường bắt quả tang 2 tàu sắt và 1 ghe gỗ đang KTCTP trên sông Cổ Chiên, thuộc thủy phận xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam. Tại thời điểm bắt, có 5 đối tượng đang thực hiện hành vi vận hành máy hút đặt trên ghe gỗ để hút cát dưới lòng sông lên 2 tàu sắt, 1 tàu đã hút đầy khoảng 80m3, tàu còn lại hút được khoảng 30m3, các đối tượng đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh cho số cát trên và khai nhận được thuê từ 1 người khác để KTCTP.

 Tương tự, vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 10-8-2020, Phòng Cảnh sát môi trường tiếp tục bắt quả tang 2 tàu đặt cẩu, có tải trọng hàng ngàn tấn do ông Phan Văn Bu, ngụ tỉnh Trà Vinh và ông Trần Hoài Nam, ngụ tỉnh Cà Mau điều khiển, ngang nhiên KTCTP trên tuyến sông Cổ Chiên, địa phận thuộc khu vực xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam. Tại thời điểm bị bắt, cả 2 phương tiện đã khai thác hơn 120m3 cát; đồng thời không xuất trình được giấy phép khai thác.

Đây chỉ là 2 trong nhiều trường hợp bị cơ quan Công an phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi KTCTP trên sông. Cụ thể, trong khoảng thời gian qua, lực lượng Công an đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành tuần tra, kiểm soát phát hiện, bắt quả tang gần 50 trường hợp vi phạm, đề nghị củng cố hồ sơ khởi tố 9 vụ với 11 bị can về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”, ra quyết định xử phạt hành chính 33 trường hợp vi phạm khai thác, vận chuyển cát trái phép với số tiền trên 2,4 tỷ đồng.

Kiên quyết đấu tranh

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với nạn KTCTP trên các tuyến sông, lực lượng công an các cấp đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác cát, không để hình thành các “điểm nóng” về KTCTP, gây bức xúc trong nhân dân. Chủ động thành lập các tổ, chốt tuần tra, kiểm tra để phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, quan tâm xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa bàn cơ sở, vận động mỗi người dân ở ven các tuyến sông đều là thành viên tích cực trong công tác phát hiện, đấu tranh với các đối tượng KTCTP.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh với nạn KTCTP trong thời gian tới, Đại tá Lê Văn Hiền - Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh cho biết: Lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường công tác bám sát địa bàn, thường xuyên tuần tra, kiểm soát các tuyến đường sông, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, không để hình thành “điểm nóng”. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, cơ quan chuyên ngành có liên quan tạo thế trận liên hoàn trong kiểm tra, xử lý, khắc phục những sơ hở, thiếu sót, không để các đối tượng có điều kiện hoạt động.

Ngoài những nỗ lực của cơ quan công an, cần có sự chung tay góp sức từ các ban ngành có liên quan; đặc biệt là sự phối hợp của chính quyền địa phương ở các địa bàn giáp ranh và ý thức đấu tranh phòng chống với nạn KTCTP của nhân dân ở các tuyến sông, góp phần đẩy lùi nạn KTCTP, hạn chế những nguy cơ, hiểm họa về thiên nhiên có thể xảy ra do KTCTP.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 5 khu vực mỏ cát đã được UBND tỉnh cấp phép thăm dò, đánh giá trữ lượng và ra quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho các cơ sở doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa có mỏ cát nào được đưa vào khai thác, do các cơ sở doanh nghiệp trúng thầu khai thác chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định mặc dù đã có thông báo. Vì vậy, mọi hành vi khai thác cát trên các tuyến sông đều là trái phép.

Minh Tú

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN