Đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô

09/08/2022 - 05:28

BDK.VN - Hiện nay, Trạm thu phí cầu Rạch Miễu - quốc lộ 60 (QL60) tổ chức 4/6 làn thuần thu phí điện tử không dừng, chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp trên mỗi chiều giao thông.

Trạm thu phí cầu Rạch Miễu hiện có 4 làn thuần thu phí điện tử không dừng.

Trạm thu phí cầu Rạch Miễu hiện có 4 làn thuần thu phí điện tử không dừng.

Thống kê gần đây cho thấy, lưu lượng ô tô qua Trạm thu phí cầu Rạch Miễu trung bình 21.000 xe/24 giờ. Trong 21.000 lượt xe qua trạm mỗi ngày, có 18.200 xe đã dán thẻ, tuy nhiên chỉ có 10.632 xe đủ tiền trong tài khoản để đi vào làn ETC. Tỷ lệ xe đi vào làn ETC (làn thu phí không dừng) là 49,4% (10.632 xe/21.000 xe).

UBND tỉnh vừa có công văn số 4897 ngày 4-8-2022 gửi các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố và Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng. Đồng thời, đề nghị Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu rà soát, khắc phục triệt để các tồn tại trong quá trình vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC), bảo đảm thuận tiện nhất cho các phương tiện tham gia giao thông.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu thực hiện điều tiết giao thông tại khu vực trạm thu phí ETC; xử phạt nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với phương tiện cố tình vi phạm hoạt động thu phí ETC, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Sở Giao thông vận tải tiếp tục tổ chức tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông khẩn trương thực hiện dán thẻ định danh đối với phương tiện, thực hiện đầy đủ điều kiện để tham gia dịch vụ thu phí ETC nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hệ thống thu phí ETC, không điều khiển phương tiện chưa đủ điều kiện tham gia dịch vụ thu phí ETC lưu thông vào các làn thu phí ETC gây ách tắc giao thông.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải phối hợp Công an tỉnh để hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ, nhà đầu tư BOT tại các điểm dán thẻ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chủ các phương tiện khi tham gia dán thẻ; bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tránh ùn tắc tại các trạm thu phí.

Trước đó, ngày 29-7-2022, Bộ Giao thông vận tải có công điện gửi Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Lào Cai, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công ty TNHH Thu phí tự động VETC, Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam về việc đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, Cục Cảnh sát giao thông trong phân luồng, đảm bảo giao thông tại các trạm thu phí trong quá trình triển khai thu phí đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1-8-2022, đặc biệt tại các tuyến cao tốc.

Các công văn nêu trên của Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh được ban hành là nhằm triển khai cụ thể Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 19-7-2022, của Thủ tướng Chính phủ đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng.

Theo đó, để đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với phương tiện xe ô tô, nhằm phát huy tối đa hiệu quả hệ thống thu phí ETC theo đúng yêu cầu của Quốc hội tại Nghị quyết số 62/2022/QH15 ngày 16-6-2022, góp phần giảm ùn tắc giao thông và minh bạch trong hoạt động thu phí, tiến tới xóa bỏ hình thức thu phí một dừng (sử dụng tiền mặt), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông khẩn trương thực hiện dán thẻ định danh đối với phương tiện và thực hiện đầy đủ điều kiện để tham gia dịch vụ thu phí ETC nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hệ thống thu phí ETC.

Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông không điều khiển phương tiện chưa đủ điều kiện tham gia dịch vụ thu phí ETC lưu thông vào các làn thu phí ETC gây ách tắc giao thông. Trường hợp phát hiện bất cập của hệ thống thu phí ETC gây ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông bình thường của phương tiện thì phản ánh ngay với Nhà cung cấp dịch vụ thu phí và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông và công an các đơn vị, địa phương bố trí lực lượng phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, các cơ quan chức năng của địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện điều tiết giao thông tại khu vực trạm thu phí ETC; xử phạt nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với phương tiện cố tình vi phạm hoạt động thu phí ETC, gây mất trật tự an toàn giao thông, đặc biệt trong giai đoạn sau ngày 1-8-2022 (khi các trạm thu phí chấm dứt làn thu phí thủ công để chuyển sang thu phí ETC và chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp tại mỗi trạm thu phí).

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận để người dân, doanh nghiệp tích cực sử dụng dịch vụ thu phí ETC theo đúng quy định của pháp luật, tiến tới xóa bỏ hình thức thu phí một dừng sử dụng tiền mặt.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN