Doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn trả lương cho công nhân do ngừng sản xuất vì dịch Covid-19

16/08/2021 - 06:18

Ông Nguyễn Hòa có nhu cầu tư vấn: Tôi là chủ cơ sở hàng may mặc có hơn 80 công nhân, hoạt động ổn định đã hơn 1 năm. Ngày 20-6-2021, cơ sở tôi phải ngừng hoạt động vì dịch Covid-19 cho đến nay. Xin hỏi: Nhà nước có chính sách ưu đãi để doanh nghiệp vay vốn trả lương cho công nhân do phải nghỉ vì dịch Covid-19 hay không?

Thắc mắc của ông được luật sư Lê Vũ Hồng Huệ (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Theo quy định tại khoản 1 điều 38 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, thì ông là đối tượng được vay vốn để trả lương ngừng việc khi có đủ các điều kiện sau:

- Có NLĐ làm việc theo hợp đồng đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến tháng liền kề trước thời điểm NLĐ ngừng việc, phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên theo quy định khoản 3 điều 99 Bộ luật Lao động trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết 31-3-2022.

- Không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn.

Theo quy định thì mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số NLĐ theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế tối đa 3 tháng. Về thời hạn cho vay vốn là dưới 12 tháng.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 điều 38 Quyết định số 23/QĐ-TTg, ông có thể được vay vốn trả lương cho NLĐ khi phục hồi sản xuất, kinh doanh và có đủ các điều kiện sau:

- Người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết 31-3-2022.

- Có NLĐ làm việc theo hợp đồng đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến thời điểm đề nghị vay vốn.

- Có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh.

- Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn.

Về mức cho vay trong trường hợp này, tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng (quy định cụ thể tại mỗi địa phương) đối với NLĐ đang làm việc theo hợp đồng lao động. Thời gian hưởng chính sách hỗ trợ tối đa 3 tháng. Về thời hạn vay vốn là dưới 12 tháng.

Ông có thể liên hệ với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hoặc thành phố (nơi có cơ sở may) để được hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục vay vốn.

 H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích