Đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên tinh thần thiết thực và tiết kiệm, chống lãng phí

12/01/2023 - 11:01

BDK.VN - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam vừa ký công văn về việc tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

 

 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phú tại Chỉ thị số 22/CT-TTg và Công văn số 3002-CV/TU ngày 28-11-2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, đón Tết trên tinh thần thiết thực và tiết kiệm, chống lãng phí, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc và phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh hiện nay. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của người dân. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách, quản lý.

Các cơ quan, đơn vị tổ chức, phân công trực trong những ngày nghỉ Tết, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, bảo đảm các hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Hoàn thành việc tổng kết công tác năm 2022 trước ngày 10-1-2023.

Các huyện, thành phố căn cứ vào tình hình thực tiễn, quyết định việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, không sử dụng ngân sách nhà nước và theo đúng quy định tại Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27-11-2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo.

Thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo quy định, bảo đảm các hoạt động lễ hội, vui xuân, kỷ niệm ngày truyền thống, gặp mặt, hội nghị, Tết trồng cây,... an toàn, tiết kiệm, phù họp với nếp sống văn minh, truyền thông văn hóa của dân tộc và phong tục tập quán của địa phương. Tập trung chỉ đạo kiểm soát tốt dịch bệnh. Thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách. Đồng thời, tổ chức thực hiện tốt công tác hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, đối tượng chính sách, người già, neo đơn, các gia đình bị ảnh hưởng do dịch bệnh, thiên tai trên địa bàn. Khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng tham gia hỗ trợ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn để mọi người dân đều được vui xuân, đón Tết trong không khí đầm ấm, nghĩa tình.

Các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước quán triệt và thực hiện nghiêm việc không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp. Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức. Không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động trái quy định. Không tham gia các hoạt động mê tín, dị đoan. Chỉ được dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công. Dành thời gian đi thăm hỏi các gia đình chính sách, các hộ nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm Quy định số 37-QD/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về những điều đảng viên không được làm và Quy định số 272-QĐ/TU ngày 22-10-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, công chức, viên chức là đảng viên, tiêu chí đánh giá thực hiện trách nhiệm nêu gương và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị phải khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc, không để chậm trễ, gây ảnh hưởng nhiệm vụ được giao và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân và doanh nghiệp. Tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Ngoài ra, công văn còn nêu rõ nhiệm vụ của từng sở, ngành tỉnh cũng như công tác phối hợp để các tầng lớp nhân dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN