Gặp gỡ thủ khoa tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Bến Tre

20/07/2022 - 05:53

BDK - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023 diễn ra vào tháng 6-2022, tỉnh có nhiều thí sinh đạt điểm cao. Trong đó, có Nguyễn Huỳnh Minh Như - Thủ khoa tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Bến Tre. Em là học sinh xuất sắc luôn nỗ lực học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức.

Nguyễn Huỳnh Minh Như và cô chủ nhiệm chụp ảnh lưu niệm năm cuối cấp THCS.

Nguyễn Huỳnh Minh Như và cô chủ nhiệm chụp ảnh lưu niệm năm cuối cấp THCS.

Với 46,33 điểm, thí sinh Nguyễn Huỳnh Minh Như (Trường THCS TP. Bến Tre) trở thành thủ khoa tuyển sinh lớp 10 vào Trường THPT Chuyên Bến Tre. Trước đó, Minh Như có điểm bình quân 4 năm học THCS từ 9,7 trở lên. Nổi bật, 3 năm đứng nhất toàn khối, năm lớp 6 đứng nhì khối.

Ngoài kết quả học tập tại lớp, Minh Như còn tham gia các cuộc thi do trường, ngành giáo dục, đội, đoàn… tổ chức đều đạt thành tích cao. Nổi bật, em đạt giải nhì cuộc thi “Tôi dám thay đổi”, cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố (lớp 8, 9). Trong năm lớp 9, Minh Như đạt giải nhì học sinh giỏi cấp thành phố môn Sinh học, giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học. Lớp 8 em còn đạt giải nhất kỳ thi chọn học sinh năng khiếu cấp trường. Ở cấp tiểu học, Minh Như đạt thành tích cao cuộc thi Văn hay chữ tốt cấp thành phố (lớp 5), kỳ thi Violympic tiếng Anh cấp tỉnh. Ngoài ra, em còn tham gia Violympic Toán, thi vẽ tranh, thời trang mùa xuân cấp trường; thi viết chữ đẹp cấp trường, cấp thành phố.

Cô Nguyễn Thị Thơ - Giáo viên chủ nhiệm em Minh Như đánh giá: “Như có tinh thần tự học, tự rèn luyện cao. Em còn gương mẫu trong việc thực hiện nội quy trường lớp, xứng đáng là con ngoan trò giỏi. Trong mối quan hệ bạn bè, em rất hòa đồng, luôn được bạn bè và thầy cô yêu mến”.

Năm học lớp 9 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể đến trường học trực tiếp, Minh Như cũng như các bạn học online ở nhà. Luôn tự nhắc nhở mình “Trên con đường dẫn đến thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” nên Minh Như quyết tâm cao trong học tập. Em dần thích ứng được với cách học mới. Sau mỗi buổi học, em xem bài lại, hoàn thành các bài tập thầy cô giao. Trong giờ học, em tập trung cao vào bài giảng của thầy cô giáo để hiểu bài và cố gắng hoàn thành các bài tập, có gì không hiểu sẽ hỏi thầy cô. Như còn dành thời gian luyện tập và củng cố, nâng cao kiến thức theo mức độ khó dần.

Theo thời gian biểu của Minh Như, em thường học bài vào buổi sáng, chiều, ít khi thức khuya, khi mệt thì em đi nghỉ, không gượng ép vì sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đối với 3 môn thi Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Minh Như tham khảo một số tài liệu luyện thi, hỏi thầy cô những gì không rõ. Đối với môn Sinh học thì đây là môn thi chuyên nên em dành khá nhiều thời gian cho môn, khoảng 3 - 4 tiếng/ngày. Như bắt đầu ôn lý thuyết trước, cách tư duy và giải bài tập nâng cao. May mắn Như là thành viên trong đội tuyển nên được thầy cô ôn tập thêm, điều này giúp em có thể nâng cao thêm kiến thức môn Sinh học.

Chia sẻ về môn Sinh học mà em yêu thích, Minh Như nói: Em yêu thích môn Sinh học vì tính ứng dụng cao. Bản thân em yêu thích thực vật và con người nên rất phù hợp môn Sinh học. Chính điều đó thôi thúc em học tập, cố gắng thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Bến Tre để có điều kiện tốt hơn nghiên cứu chuyên sâu. Mặt khác, gia đình Như có nhiều thành viên học chuyên Sinh nên em được truyền cảm hứng từ bé.

Tân thủ khoa Minh Như chia sẻ: “Khi thi xong em biết mình làm bài khá tốt nhưng không ngờ kết quả lại tốt đến thế. Em rất hạnh phúc, xen lẫn cảm xúc vỡ òa. Em muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình, thầy cô vì đã giúp đỡ em trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, mẹ của em không quản mưa nắng đưa đón em đi học, chăm sóc em rất chu đáo. Em cảm ơn các thầy cô vì những tiết dạy tuyệt vời, những lời khích lệ em trước kỳ thi học sinh giỏi, thi chuyển cấp”.

Kế hoạch khi vào học ở ngôi trường mới - Trường THPT Chuyên Bến Tre, Minh Như sẽ cố gắng học tập thật tốt, tham gia các cuộc thi học sinh giỏi và nỗ lực thi đỗ vào trường đại học mơ ước - chuyên ngành y. “Con sẽ cố gắng dành nhiều thời gian nghiên cứu về sinh học và học thêm kỹ năng tin học, kỹ năng sống, nấu ăn…”, Minh Như bộc bạch.

Bà Huỳnh Đỗ Minh Tuyền - mẹ của Nguyễn Huỳnh Minh Như cho hay: “Minh Như chăm học lắm, học là niềm vui của bé. Đôi khi học quên ăn luôn, có hôm giải bài tập không ra là quyết tâm giải ra mới đi ngủ. Từ nhỏ tới giờ không bao giờ tôi phải nhắc nhở bé phải học bài, làm bài. Minh Như có tinh thần tự giác học tập rất cao”.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN