Giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại một số xã huyện Ba Tri và TP. Bến Tre

25/08/2022 - 13:30

BDK.VN - Ngày 24-8-2022, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh ký ban hành Công văn 5332/UBND-KT gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Ba Tri và UBND TP. Bến Tre về việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò tại xã Vĩnh An, Bảo Thuận, An Bình Tây (Ba Tri); xã Bình Phú (TP. Bến Tre).

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất chủ trương tạm thời không công bố dịch bệnh VDNC trên địa bàn xã Vĩnh An, Bảo Thuận, An Bình Tây (Ba Tri) và xã Bình Phú (TP. Bến Tre) và áp dụng một số giải pháp phòng, chống dịch như đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 2935/TTr-SNN.

Cụ thể, không tiêu hủy gia súc mắc bệnh; giám sát chặt chẽ, thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị các triệu chứng cho gia súc bệnh. Chỉ thực hiện tiêu hủy trong trường hợp trâu, bò chết; trâu, bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh VDNC nhưng đã điều trị ít nhất 7 ngày mà không có dấu hiệu hồi phục theo đánh giá của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y của địa phương và thực hiện hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9-1-2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Tổ chức tiêm phòng vắc-xin chống dịch cho đàn trâu, bò tại các xã có dịch theo đề xuất. Cấp 6.775 liều vắc-xin Lumpyvac để tổ chức tiêm phòng chống dịch cho toàn bộ trâu, bò trong diện tiêm phòng (trâu, bò chưa được tiêm phòng và trâu, bò đã được tiêm phòng nhưng hết thời gian miễn dịch) tại các xã có dịch từ nguồn dự trữ chống dịch của tỉnh.

Phân bổ huyện Ba Tri 6.550 liều để tiêm phòng cho đàn trâu, bò của xã Vĩnh An, Bảo Thuận, An Bình Tây.  Đối với TP. Bến Tre: 225 liều để tiêm phòng cho đàn bò của xã Bình Phú. Đối với vùng uy hiếp: Tuyên truyền, vận động người chăn nuôi tổ chức tiêm phòng vắc-xin chống dịch cho toàn bộ trâu, bò trong diện tiêm phòng tại các xã bị dịch uy hiếp (An Đức, An Hiệp, An Ngãi Trung, Mỹ Thạnh, Mỹ Nhơn, thị trấn Ba Tri, Phú Lễ, Bảo Thạnh, Phước Ngãi, Tân Thủy, Vĩnh Hoà (Ba Tri) và xã Sơn Đông (TP. Bến Tre) từ nguồn xã hội hóa.

Thời gian thực hiện tiêm phòng chậm nhất đến hết tháng 9-2022.

Đối với các xã, thị trấn còn lại, yêu cầu UBND huyện Ba Tri và UBND TP. Bến Tre tập trung chỉ đạo vận động tổ chức cho người chăn nuôi khẩn trương tiêm phòng cho đàn trâu, bò đảm bảo đạt tỷ lệ tối thiểu 80% tổng đàn.

Tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi trong xã có dịch, xã bị dịch uy hiếp sử dụng hóa chất diệt véc tơ truyền bệnh (ruồi, muỗi, ve, mòng,…) theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tiêu độc khử trùng toàn bộ ổ dịch cũ, khu vực chuồng nuôi, khu vực xung quanh có nguy cơ cao, mỗi tuần một lần từ nguồn xã hội hóa.

Phương Khê

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN