Giải quyết đăng ký sang tên xe qua nhiều đời chủ thực hiện đến 31-12-2021

30/11/2021 - 11:19

BDK.VN - Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Đơn vị sẽ tiến hành các thủ tục đăng ký sang tên đối với các xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên cho người đang sở hữu đến hết ngày 31-12-2021.

Cảnh sát giao thông kiểm tra phương tiện trước khi làm thủ tục đăng ký xe.

Cảnh sát giao thông kiểm tra phương tiện trước khi làm thủ tục đăng ký xe.

Việc giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều đời thực hiện theo Điều 19 Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16-6-2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đối với các trường hợp xe đã qua nhiều đời chủ khi cần sang tên cho người đang sử dụng, sở hữu hợp pháp thực hiện như sau:

Trường hợp sang tên xe khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhưng khác điểm đăng ký xe ban đầu

Người đang sử dụng xe phải đến cơ quan quản lý hồ sơ, cấp giấy đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ của chủ xe, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe; giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe sẽ giải quyết cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe để người đang sử dụng xe làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú. Người sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe nơi cư trú, xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định và tiến hành các thủ tục ghi giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01); chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định; giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe. Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe sẽ giải quyết đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

Trường hợp đăng ký xe ô tô, xe mô tô trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cùng điểm đăng ký xe

Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe, xuất trình giấy tờ của chủ xe, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe; giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có); ghi giấy khai đăng ký xe; chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định. Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe sẽ giải quyết đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

Thượng tá Sử Văn Hưng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bến Tre cho biết thêm: Từ ngày 1-8-2020 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông đã tiến hành giải quyết đăng ký sang tên 17 trường hợp là xe ô tô và 2.150 trường hợp là xe mô tô theo Điều 19 Thông tư số 58. Sau ngày 31-12-2021, bộ phận đăng ký sẽ không tiếp nhận, thực hiện việc sang tên qua nhiều đời chủ như hiện nay. Do đó, các tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện thủ tục sang tên đối với các trường hợp nêu trên thì đề nghị bà con khẩn trương đến Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bến Tre hoặc Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an các huyện có tổ chức đăng ký xe để được hướng dẫn và thực hiện đúng quy định.

Tin, ảnh: Thủy Tiên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích