Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền trao tặng tài liệu cho Thư viện Nguyễn Đình Chiểu

16/09/2023 - 18:48

BDK.VN - Ngày 16-9-2023, Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà Giáo ưu tú Nguyễn Chí Bền, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã trao tặng cho Thư viện Nguyễn Đình Chiểu các tài liệu, công trình nghiên cứu của ông.

 Cùng tham dự sự kiện có Nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Ngữ, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ngành văn hóa, người thân, bạn hữu của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền (bên trái) trao bảng tượng trưng 130 tài liệu điện tử cho Giám đốc Thư viện Nguyễn Đình Chiểu Dương Tấn Phát.

Tại sự kiện, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền trao tặng cho Thư viện Nguyễn Đình Chiểu 130 tài liệu bản điện tử các sáng tác văn chương, các công trình khoa học đã xuất bản, công bố của cá nhân ông bằng tiếng Việt, tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung và tiếng Nhật, trong đó có các tài liệu nghiên cứu về Bến Tre. Trong 130 bản tài liệu gồm 43 sáng tác văn chương với các tác phẩm thơ, văn, truyện danh nhân, trường ca, truyện thơ đều viết về Bến Tre. Bên cạnh đó, 220 tài liệu nghiên cứu khoa học dạng chuyên luận, tiểu luận của cá nhân và đồng tác giả cũng có nhiều tài liệu nghiên cứu về Bến Tre.

Việc trao tặng tài liệu cho Thư viện Nguyễn Đình Chiểu của Giáo sư Nguyễn Chí Bền không vì mục đích lợi nhuận hay kinh doanh, không vi phạm quyền tác giả và các quyền liên quan theo pháp luật hiện hành.

Đại điện đơn vị, Giám đốc Thư viện Nguyễn Đình Chiểu Dương Tấn Phát tiếp nhận nguồn tài liệu của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền tặng để lưu trữ, phục vụ tại chỗ và lưu động không nhằm mục đích kinh doanh bằng nhiều hình thức, theo chức năng và nhiệm vụ của Thư viện công cộng được pháp luật quy định.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền và đại biểu cùng chụp ảnh tại sự kiện.

Kể từ ngày 16-9-2023 các tài liệu do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền trao tặng, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre được sở hữu 130 bản tài liệu điện tử được sao chép từ bản điện tử gốc do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền đang lưu trữ, Thư viện được toàn quyền sử dụng để phục vụ độc giả và các nhà khoa học, học sinh, sinh viên, nghiên cứu học tập và trưng bày, giới thiệu tại các sự kiện.

Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà Giáo ưu tú Nguyễn Chí Bền, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam là nhà khoa học có nhiều năm nghiên cứu về văn hóa Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Bến Tre. Ông cũng đã có thời gian 14 năm sống và công tác tại Bến Tre, làm giảng viên văn học của Trường Cao đẳng Sư phạm Bến Tre (nay là Trường Cao đẳng Bến Tre). Ông cũng là người có đóng góp rất lớn trong quá trình nghiên cứu, làm hồ sơ để UNESCO vinh danh Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu là danh nhân văn hóa thế giới.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN