Giúp nhau vượt khó ở Tiểu đoàn 516

13/05/2022 - 05:45

BDK - Thời gian qua, cán bộ (CB), chiến sĩ (CS) Tiểu đoàn 516, Trung đoàn Bộ binh khung thường trực 895 thường xuyên “giúp nhau vượt khó” đã phát huy hiệu quả thiết thực trong việc chung tay đóng góp xây dựng nguồn kinh phí hỗ trợ cho CB, CS và gia đình trong đơn vị gặp khó khăn, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Cán bộ Tiểu đoàn 516, Trung đoàn 895 đến thăm và tặng quà gia đình chiến sĩ mới có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Đặng Thạch

Cán bộ Tiểu đoàn 516, Trung đoàn 895 đến thăm và tặng quà gia đình chiến sĩ mới có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Đặng Thạch

Giúp đỡ nhiều CB, CS

Việc làm này được triển khai vài năm trở lại đây với hình thức đóng góp tự nguyện. Mỗi tháng, CB, CS tiết kiệm một số tiền nhỏ trong sinh hoạt cá nhân để góp vào quỹ hỗ trợ. Chỉ sau một thời gian ngắn thực hiện, việc “giúp nhau vượt khó” đã giúp đỡ được nhiều CB, CS và gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng chục triệu đồng. Những phần quà hỗ trợ tuy không lớn nhưng mang ý nghĩa về mặt tinh thần, kịp thời chia sẻ, khích lệ, động viên các đồng chí trong đơn vị tiếp tục cố gắng phấn đấu, an tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Được biết, trong đợt huấn luyện CS mới năm 2022 đơn vị đã vận động và hỗ trợ cho 3 gia đình CS có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi gia đình 1 phần quà và 2 triệu đồng tiền mặt. Trước đó, vào năm 2021, đơn vị cũng đã vận động gần 10 triệu đồng hỗ trợ cho 1 quân nhân bị bệnh hiểm nghèo.

Là một trong các CS được đơn vị hỗ trợ chia sẻ khó khăn trong đợt này, CS Dương Quốc Duy cho biết: “Tôi và gia đình rất ấm lòng trước sự quan tâm của các đồng chí, đồng đội trong đơn vị, phần nào giúp tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nhờ vậy, tôi có thêm động lực để tiếp tục cố gắng học tập, công tác và thực hiện tốt nhiệm vụ tại đơn vị”.

CS Nguyễn Hữu Phước chia sẻ: “Thật vinh dự và tự hào được học tập và công tác tại đơn vị, đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của các đồng chí, đồng đội, luôn quan tâm hỗ trợ về tinh thần lẫn vật chất cho tôi và gia đình. Tôi xin hứa sẽ cố gắng phấn đấu học tập, công tác thật tốt để không phụ lòng đồng đội và người thân gia đình”.

Giúp chiến sĩ an tâm công tác

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Mơ - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 516, Trung đoàn 895 cho biết: Công tác xây dựng và nhân rộng việc giúp nhau vượt khó ở Tiểu đoàn được sự lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc của các cấp, nhất là Đảng ủy - Ban Chỉ huy Trung đoàn. Quá trình thực hiện đã đề ra những biện pháp cụ thể, thiết thực trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động giúp nhau vượt khó. Những phần quà hỗ trợ tuy không lớn nhưng mang ý nghĩa về mặt tinh thần, kịp thời chia sẻ, khích lệ, động viên CB, CS tiếp tục cố gắng phấn đấu, an tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nhập ngũ trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, không có người nhà đến đơn vị thăm, các CS mới không khỏi thiếu vắng sự quan tâm, động viên của gia đình, người thân. Nhất là những CS có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Sự quan tâm, động viên kịp thời của CB, chỉ huy các cấp sẽ là nguồn động lực to lớn, tiếp thêm sức mạnh để CS mới khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Thiếu tá Đoàn Văn Minh Vũ - Chính trị viên Tiểu đoàn 516, Trung đoàn 895 chia sẻ: Ban Chỉ huy Tiểu đoàn luôn xác định công tác chính sách và giải quyết tư tưởng là một biện pháp hết sức quan trọng. Tiểu đoàn đã cụ thể thành văn bản các nội dung, biện pháp quản lý, giáo dục CS mới. Trong đó chú trọng quan tâm, động viên những CS có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Để các CS mới hòa nhập với môi trường chung của đơn vị, Tiểu đoàn còn khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để CS mới tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như: Câu lạc bộ võ thuật, tổ chức các buổi sinh nhật đồng đội, giao lưu CB, CS cũ với CS mới… Qua đó giúp các CS mới cảm nhận được sự quan tâm, tình cảm của chỉ huy các cấp và yên tâm công tác, gắn bó xây dựng đơn vị.

Việc giúp nhau vượt khó của CB, CS Tiểu đoàn 516, Trung đoàn 895, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh là điểm sáng trong việc cụ thể hóa phong trào thi đua thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ ở đơn vị. Việc làm này không chỉ mang đến những giá trị nhân văn cao đẹp mà còn thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa đồng chí, đồng đội, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Tiến Trung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN