Hội Cựu chiến binh xã Tân Thiềng

Gương mẫu, tích cực đóng góp xây dựng quê hương

17/07/2020 - 06:31

BDK - Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách hiện có 188 hội viên (HV), sinh hoạt ở 11 chi hội và 22 phân hội trực thuộc. Đây là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động nổi bật, được cấp trên công nhận trong sạch, vững mạnh xuất sắc 14 năm liền.

Đường nông thôn liên ấp xã Tân Thiềng có nhiều đóng góp của hội viên Hội Cựu chiến binh xã.

Đường nông thôn liên ấp xã Tân Thiềng có nhiều đóng góp của hội viên Hội Cựu chiến binh xã.

Tham gia xây dựng chính quyền

Hội CCB Tân Thiềng đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và xây dựng hội trong sạch, vững mạnh. Cán bộ, HV CCB xã luôn đoàn kết, giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân. Những đóng góp quan trọng của CCB xã đã góp phần cho Tân Thiềng đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) vào ngày 26-1-2019.

Chủ tịch Hội CCB Tân Thiềng Phan Thanh Hùng chia sẻ: “Ban Chấp hành hội luôn quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho hội viên. Hội có nhiều mô hình hay giúp HV phát triển kinh tế gia đình để làm giàu. Tất cả cán bộ, HV đều gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua và nhiệt tình đóng góp xây dựng quê hương”.

Ban Chấp hành Hội CCB xã tổ chức cho HV học tập các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên. HV tích cực tham gia trong cấp ủy, HĐND, ban ngành, đoàn thể, chi bộ ấp, tổ nhân dân tự quản (tổng số 81 người). Quá trình hoạt động, HV có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực cho cấp ủy, chính quyền nhiều mặt công tác (nhất là nhân sự, văn kiện trong các lần đại hội và bầu cử); thực hiện tốt việc phản ánh ý kiến đóng góp của nhân dân, sau đó chọn lọc và đề xuất những ý kiến hay với cấp ủy đảng; đã kịp thời có những điều chỉnh thích hợp từng lúc trong thực hiện chương trình, kế hoạch năm.

Nhiều mô hình hiệu quả

Hội CCB Tân Thiềng đã thực hiện sát, đúng theo chỉ đạo của hội cấp trên trong thực hiện nhiệm vụ nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết giúp đỡ nhau giảm nghèo bền vững. Quá trình thực hiện, hội đã sáng tạo vận dụng tình hình thực tế, hoàn cảnh cụ thể và thực hiện thành công nhiều mô hình dân vận khéo, đạt hiệu quả cao. Điển hình như mô hình “Bụi chuối nghĩa tình” gây quỹ đồng đội, đã được HV tích cực hưởng ứng với số tiền đóng góp hơn 230 triệu đồng.

Hội CCB xã đã thực hiện thành công mô hình “5+1” vào năm 2013, giúp đỡ cho nhiều hội viên nghèo vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng (đạt dân vận khéo cấp tỉnh). Đến năm 2015, đã xóa hết 10 hộ HV nghèo và 12 hộ HV cận nghèo trên địa bàn xã. Tiếp tục phát huy kết quả, năm 2017, CCB xã Tân Thiềng thực hiện mô hình “5+1” HV giúp nhau khá, giàu. Cuối năm 2019, qua sơ kết 2 năm thực hiện mô hình đã giúp cho 14 HV với số tiền 168 triệu đồng để mua hạt giống trồng cây sầu riêng con; sau 1 năm mỗi HV thu nhập được 300 triệu đồng từ bán cây sầu riêng giống; mô hình cũng đã giúp cho 20 HV với số tiền hơn 240 triệu đồng để xây dựng nhà ở khang trang.

Đóng góp xây dựng NTM, Hội CCB xã luôn gương mẫu đi đầu thực hiện hoàn thành các tiêu chí. Đặc biệt, trong xây dựng giao thông nông thôn, HV CCB xã tích cực đóng góp bằng tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất để làm đường nông thôn (trị giá hơn 2 tỷ đồng). HV tích cực vận động gia đình, người thân cùng đồng thuận hưởng ứng chủ trương chung, nhiệt tình đóng góp xây dựng quê hương.

Trong phòng chống hạn mặn và dịch Covid-19, CCB xã Tân Thiềng đã tích cực tuyên truyền, vận động HV và  quần chúng nhân dân chấp hành đúng theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. Đồng thời, vận động các mạnh thường quân hỗ trợ bồn chứa, nước ngọt cho người dân (trị giá hàng chục triệu đồng).

Hiện tại, Hội CCB xã Tân Thiềng đang tích cực phối hợp cùng với MTTQ và các đoàn thể vận động nhân dân nâng chất các tiêu chí xã NTM. “Hội CCB xã Tân Thiềng có nhiều sáng tạo trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Hội có nhiều mô hình hay giúp HV khó khăn vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Trong xây dựng NTM, Hội CCB xã luôn nêu gương và có nhiều đóng góp quan trọng, đẩy nhanh tiến trình hoàn thành các tiêu chí xã NTM”, Chủ tịch Hội CCB huyện Chợ Lách Huỳnh Văn Trọn chia sẻ.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN