Gương tiêu biểu trong phòng chống dịch Covid-19

23/08/2021 - 05:55

BDK - Nhiệt tình với công tác xã hội địa phương và tích cực góp sức trong phòng chống dịch, cô Nguyễn Thị Kim Nương và chị Kiều Thị Thu Trang (cùng ngụ khu phố Bình Thắng, Phường 6, TP. Bến Tre) là hai trong 7 tấm gương tiêu biểu được nhận bằng khen của UBND tỉnh (tại Quyết định số 1983, ngày 20-8-2021) với thành tích điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cô Nguyễn Thị Kim Nương trong vườn rau nhà mình.

Cô Nguyễn Thị Kim Nương trong vườn rau nhà mình.

Cô Nguyễn Thị Kim Nương ngụ khu phố Bình Thắng, Phường 6, TP. Bến Tre là một trong 7 tấm gương tiêu biểu được nhận bằng khen của UBND tỉnh với thành tích điển hình tiên tiến thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Là cán bộ hưu trí của ngành công an, cô Nguyễn Thị Kim Nương đã cùng chồng đã làm nhiều việc làm ý nghĩa cho địa phương. Vợ chồng cô đã dùng khoảng đất trống cạnh nhà để trồng trọt và trao tặng nhiều rau, củ cho bà con khu vực Phường 5 và Phường 6, TP. Bến Tre. Chỉ riêng trong đợt dịch này, cô đã nhiều đợt thu hoạch và trao tặng cho bà con hơn 300kg rau, củ các loại.

Nhiều năm qua, trước khi dịch bùng phát, vợ chồng cô Nương đã trồng và trao tặng hàng trăm ký rau, củ cho bếp ăn của các bệnh viện: Nguyễn Đình Chiểu, Y học cổ truyền; Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Trung tâm Bảo trợ người tâm thần tỉnh. Khi dịch bùng phát, cô đã chuyển sang trao tặng cho nhiều bà con tại địa phương và nhiều khu vực khác để có thêm nguồn lương thực, thực phẩm trong mùa dịch. Bên cạnh đó, nhận thấy lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt nhiều vất vả, hai vợ chồng cô đã tự tay nấu nước nha đam tặng cho các chốt để giúp các anh em tại đây giải khát. Từ ngày 25-7-2021 đến nay, vợ chồng cô tặng trung bình từ 35 - 40 chai/ngày.

Cô Nương là Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản (NDTQ) số 13, khu phố Bình Thắng từ năm 2006 đến nay. Cô được UBND TP. Bến Tre khen thưởng thành tích đóng góp qua 15 năm tích cực tham gia công tác tổ NDTQ. Đặc biệt, nhiều năm trước, Tổ NDTQ số 13 do cô phụ trách được địa phương đánh giá là đơn vị đi đầu trong 15 tổ NDTQ của khu phố thực hiện mô hình “Liên gia tự quản” để quản lý cụm gia đình và hỗ trợ, chia sẻ nhau trong cuộc sống. Hiệu quả từ Tổ NDTQ số 13 đã được nhiều phường đến tham quan học tập. Từ khi thành lập mô hình (năm 2013) đến nay, khu vực Tổ NDTQ số 13, khu phố Bình Thắng, Phường 6 đã đảm bảo tốt về an ninh trật tự. Bà con nơi đây nâng cao ý thức bảo vệ khu phố.

Với vai trò Tổ trưởng tổ NDTQ, cô đã nhanh chóng triển khai đến từng hộ gia đình trong tổ, tuyên truyền và động viên người dân thực hiện tốt “5K” và các quy định phòng chống dịch.

68 tuổi đời, trong đó 39 năm tuổi Đảng, cô Nguyễn Thị Kim Nương không chỉ được địa phương đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm trong công tác tổ NDTQ, cô còn được người dân khu vực kính trọng, quý mến vì sự gần gũi và tình cảm quan tâm, sẻ chia với bà con cả trong và ngoài địa phương. “Sức khỏe không được tốt nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức, làm được gì thì làm để giúp cho bà con mình và cũng là góp phần vào công tác phòng chống dịch của tỉnh”, cô Kim Nương bày tỏ.

* Chị Kiều Thị Thu Trang: Vừa tình nguyện viên, vừa “nhà vận động tài trợ” cho nhiều hoàn cảnh khó khăn

Nghề nghiệp chính của chị Thu Trang là một thợ may lành nghề có hơn 20 năm gắn bó. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, chị đã tạm dừng công việc để tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19. Không chỉ làm tình nguyện viên trực ở các chốt kiểm dịch, chị còn ra sức vận động nhiều nguồn lực để trao tặng cho nhiều người dân trong khu vực và nhiều trường hợp khác trên địa bàn TP. Bến Tre.

Chị Kiều Thị Thu Trang chuẩn bị các phần quà tặng cho những gặp hoàn cảnh khó khăn.

Chị Kiều Thị Thu Trang chuẩn bị các phần quà tặng cho những gặp hoàn cảnh khó khăn.

Chị Trang chia sẻ: “Khu phố nơi tôi cư trú có hơn 10 hộ nghèo, cận nghèo. Đặc biệt, từ khi đợt dịch bùng phát, số hộ khó khăn tăng lên nhiều như: lao động tự do, chạy xe ôm, buôn bán nhỏ lẻ bị ngưng việc và những người địa phương khác bị kẹt lại tại các khu nhà trọ trong khu vực”.

Bên cạnh các chính sách của nhà nước về hỗ trợ các trường hợp khó khăn trong mùa dịch, chị Trang cũng muốn góp phần giúp đỡ cho các hộ khó khăn ấy. Thế là, chị tận dụng tất cả mối quan hệ từ trong gia đình, họ hàng đến bạn bè gần xa, bản thân chị cũng góp một ít kinh phí vào đây. Tính đến nay, chị đã vận động hơn 22 triệu đồng, gồm: tiền mặt, mì gói, trứng vịt, rau, củ và hơn 600kg gạo cho bà con trong các khu phố Bình Thắng, Bình Khởi và Bình Lợi thuộc Phường 6 và hỗ trợ hơn 10 trường hợp khó khăn ở phòng trọ phường Phú Tân. Đặc biệt, chị còn hỗ trợ nhanh 2 hộp sữa bột cho một trường hợp khó khăn có con nhỏ mà không tiền mua sữa. Bên cạnh đó, chị Trang còn vận động hỗ trợ gạo, thịt và rau, củ cho cho các khu phong tỏa trên địa bàn.

Ngoài ra, chị còn tham gia công tác xã hội tại địa phương với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ của khu phố và làm cộng tác viên y tế cho phường, tham gia điều trị dịch tễ tại các khu vực nguy cơ. Dù hoàn cảnh chị cũng khá đơn chiếc khi làm mẹ đơn thân, gia đình có cha mẹ già và con nhỏ nhưng bằng cả sự nhiệt tình, xông xáo, chị đã không quản ngại vất vả, khó khăn để tham gia phòng chống dịch Covid-19 trên nhiều mặt trận, nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của địa phương.

Chị Trang cho biết, hiện chị đang tiếp tục vận động các mạnh thường quân để hỗ trợ đợt tiếp theo cho các hộ gia đình khó khăn ở các nơi trên địa bàn TP. Bến Tre. Với chị, được góp sức làm điều gì có ích cho địa phương, cho tỉnh nhà là niềm vui, là hạnh phúc. Chị sẽ làm hết sức mình trong từng phần việc, dù đó chỉ là một việc nho nhỏ giúp ích cho mọi người.

Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều là những bông hoa tươi đẹp về tinh thần góp sức cho công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, họ đã góp phần mang yêu thương sẻ chia cho người dân trong lúc khó khăn, gian khổ, lan tỏa tình người cao đẹp trong cuộc sống.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN