Hai gương mặt đạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

20/03/2023 - 05:35

BDK - Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia năm học 2022-2023, Trường THPT Chuyên Bến Tre tiếp tục ghi dấu ấn với 10 thí sinh đạt giải. Với những chia sẻ kinh nghiệm học tập của các em sẽ lan tỏa và tạo tinh thần, động lực học tập cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong tỉnh.

Học sinh Võ Thị Trâm Anh

Học sinh Võ Thị Trâm Anh

Võ Thị Trâm Anh - học sinh lớp 12 Sử - Địa

Với số điểm 14,75/20 điểm, Võ Thị Trâm Anh đạt giải ba môn Lịch sử tại Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2022-2023. Chia sẻ niềm vui khi hay tin đạt giải, Trâm Anh cho biết: “Kỳ thi HSG quốc gia đối với em là một trong những kỳ thi quan trọng nhất trong 3 năm cấp ba. Trong quá trình ôn luyện, bên cạnh những thuận lợi thì em cũng gặp khá nhiều khó khăn nhưng may mắn được thầy cô và bạn bè giúp đỡ. Khi nhận được kết quả, em vô cùng xúc động vì những cố gắng trong hai năm học đội tuyển cuối cùng cũng được đền đáp”.

Sinh ra trong gia đình có ba, mẹ là viên chức nhà nước, ngay từ nhỏ, Trâm Anh được gia đình định hướng trong học tập. Thời còn là học sinh THCS, em đã yêu thích môn Lịch sử. Thời gian đó, em được giáo viên bộ môn bồi dưỡng, tham gia và đạt giải các kỳ thi HSG cấp tỉnh.

Trước đó, Trâm Anh còn là thủ khoa đầu vào khối Lịch sử, Trường THPT Chuyên Bến Tre. Có cơ duyên học tập tại Trường THPT Chuyên Bến Tre, Trâm Anh có thêm cơ hội học tập chuyên sâu với môn học mà em yêu thích. Em đọc nhiều tài liệu, sách, được nhà trường giới thiệu, bồi dưỡng vào đội tuyển thi HSG quốc gia và đạt thành tích như ngày hôm nay.

Với kinh nghiệm học tập của bản thân, Trâm Anh cho rằng: “Việc đầu tư vào xây dựng kiến thức nền tảng là vô cùng quan trọng. Sau khi nắm vững kiến thức rồi thì nghiên cứu các câu hỏi chuyên sâu hơn. Trung bình 1 giờ/ngày em hoàn thành các bài học, bài tập trên lớp, 3 - 4 giờ/ngày dành cho môn Lịch sử. Ngoài nội dung học trên lớp, Trâm Anh còn tìm hiểu thêm các bài giảng trên mạng và các tài liệu lịch sử. Từ đó, em có sự am hiểu nhất định và vững kiến thức môn học này.

“Môn Lịch sử không chỉ đơn thuần dạy em về quá khứ hào hùng của dân tộc mà còn dạy cách nhìn nhận mọi việc từ nhiều phía, đa chiều và cảm thấy cảm thông hơn với người khác. Những bài học rút ra từ môn học này hoàn toàn có thể áp dụng vào tương lai. Khi học các sự kiện lớn cần nắm những ý chính để làm tốt những câu hỏi căn bản nhất. Đối với một bài thi HSG đòi hỏi kiến thức sâu hơn. Khi viết về một sự kiện phải biết ý nghĩa, tác động của sự kiện, cần khai thác sâu và có cái nhìn đa chiều. Bài thi Lịch sử viết như một bài luận, cách diễn đạt phải hợp lý và chặt chẽ. Môn Ngữ văn đóng vai trò quan trọng trong quá trình viết bài thi môn Lịch sử”, Trâm Anh chia sẻ.

Với những nỗ lực của mình qua các năm học, Trâm Anh luôn là học sinh loại giỏi các năm. Đặc biệt, thành tích thủ khoa môn Lịch sử kỳ thi Olympic 30-4 cấp khu vực 2020-2021, giải ba HSG cấp tỉnh 2020-2021, giải nhì HSG cấp tỉnh 2021-2022. Ngoài thời gian học tập, Trâm Anh còn tham gia Câu lạc bộ Phát thanh của trường để chia sẻ các thông điệp hay ý nghĩa, gửi gắm những thông tin, tuyên truyền những việc làm hay, có ích, góp phần cùng thành viên CLB và nhà trường xây dựng môi trường học tập hạnh phúc.

Chia sẻ dự định tương lai, Trâm Anh cho biết: “Em sẽ đăng ký thi tuyển vào Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh để thực hiện ước mơ làm giáo viên. Đồng thời, em sẽ nộp hồ sơ xét tuyển các ngành khác để thử sức của bản thân”.

Nguyễn Công Hưng - Học sinh lớp 11 Sử - Địa

Là học sinh khối 11 tham gia và đạt tổng số 14,25/20 điểm, Công Hưng đạt giải ba môn Địa lý tại Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm nay. Lần đầu tham gia kỳ thi HSG quốc gia, tâm lý của Công Hưng khá lo lắng. Trước áp lực cho kỳ thi quan trọng, Công Hưng dành 2 tháng tập trung và thật sự nghiêm túc để đầu tư. Ngày học bình thường, em dùng 1 - 2 giờ/ngày để ôn lại kiến thức trên lớp.

Học sinh Nguyễn Công Hưng

Học sinh Nguyễn Công Hưng

Bước ra cuộc thi, theo Công Hưng, bài thi môn xã hội chắc chắn là phải học bài nhưng học bài với cách thông minh, khoa học thì việc học nhanh gọn, không nặng nề như kiểu học thuộc lòng. Cách học của Hưng là sẽ nghe giáo viên giảng, ghi lại những nội dung quan trọng, những nội dung bổ trợ thì em thường nghe và không ghi chú. Sau đó, em đọc sách thêm khi ở nhà để nắm lại kiến thức. “Việc tự học là vua của kỹ năng học và kết hợp việc nghe thầy cô giảng trên lớp thì phần lớn kiến thức của mình sẽ được khắc sâu”, Công Hưng chia sẻ.

Là con gia đình trung nông, có 2 anh em tại xã Hữu Định (Châu Thành), Công Hưng luôn ý thức việc học tập và không ngừng nỗ lực trong từng năm học. Ngay từ những năm học cấp hai, Công Hưng luôn đạt thành tích HSG, tiêu biểu. Năm cuối cấp hai, được giáo viên chủ nhiệm khuyến khích, động viên thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường THPT Chuyên Bến Tre. Sau nhiều lần do dự, Công Hưng đã thử sức mình và sự nỗ lực của em đã mở ra cơ hội học tập, rèn luyện chuyên sâu, khoa học hơn với môn Địa lý khi học tại Trường THPT Chuyên Bến Tre. Khi thi đạt vào đội tuyển quốc gia của tỉnh, thầy cô bồi dưỡng và rèn luyện từ kiến thức môn Địa lý ngày thêm nhiều hơn, vững chắc hơn. Trong năm học 2020-2021, Công Hưng đạt giải HSG cấp tỉnh môn Địa lý.

Được hỏi về thành tích bản thân, Công Hưng cho hay: Gia đình đã luôn tạo điều kiện. Ban giám hiệu nhà trường, thầy cô đã quan tâm, nhiệt tình bồi dưỡng, truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm quý báu. Đây là gói hành trang, động lực để em bước vào kỳ thi. Để đáp đền những công ơn dưỡng dục của gia đình, bồi dưỡng của nhà trường, Công Hưng tự hứa với lòng sẽ nỗ lực và cố gắng hơn nữa trong việc học. Tương lai gần, em vẫn theo đuổi, nghiên cứu sâu môn học chuyên, tham gia phấn đấu đạt giải tại kỳ thi khu vực (Olympic 30-4), nâng chất giải tại Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2023-2024. Song song đó, em chủ động, tích cực hơn nữa trong các hoạt động phong trào. Tương lai xa, Công Hưng sẽ chọn ngành nghề phù hợp với lợi thế môn Địa lý của bản thân.

Ngoài thành tích học tập, Công Hưng còn là gương mặt nổi bật trong chiếc áo xanh đoàn thanh niên. Em từng đạt giải thưởng Trần Văn Ơn của Quỹ tài năng trẻ. Hiện Công Hưng là Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đoàn trường THPT Chuyên Bến Tre và là thành viên Ban Sự kiện của Đoàn trường. Trong các kỳ nghỉ hè, Công Hưng tham gia sôi nổi các chiến dịch do đoàn cơ sở, đoàn cấp trên phát động như: Chiến dịch Hoa phượng đỏ, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè… Theo chia sẻ của Công Hưng, qua các hoạt động đoàn giúp em có thêm kỹ năng mềm, kinh nghiệm và biết cách để xây dựng, tổ chức nội dung một chương trình, sự kiện.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN