Hiệu quả mô hình “Học sinh, sinh viên tự phòng, tự quản” ở Trường Cao đẳng Đồng Khởi

18/05/2019 - 14:26

Nhiều chủ nhà trọ chia sẻ, bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được của mô hình.

Nhiều chủ nhà trọ chia sẻ, bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được của mô hình.

Ngày 17-5-2019, Trường Cao đẳng Đồng Khởi tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện mô hình “Học sinh, sinh viên (HSSV) tự phòng, tự quản năm 2018”.

Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Phương, Phó chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Trần Trung Hào, đại diện Công an tỉnh, lãnh đạo UBND phường Phú Tân, Sơn Đông (TP. Bến Tre) , xã Lương Hòa (Giồng Trôm) đến dự.

Năm 2018, Trường Cao đẳng Đồng Khởi đã ký kết thực hiện mô hình với 10 nhà trọ. Đến thời điểm này có 300 HSSV tham gia mô hình, trong đó có 200 em ở nhà trọ và 100 em ở ký túc xá của trường.

Khi tham gia mô hình, HSSV được giám sát của tổ trưởng mỗi khu trọ (là HSSV được chọn, bầu), chủ nhà trọ, cán bộ - giáo viên - nhân viên của trường, công an phường - xã. Các HSSV được tuyên truyền, nhắc nhỡ phải chấp hành tốt nội quy, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn an ninh trật tự trong lớp, trường học, nhà trọ, giữ gìn tài sản cá nhân, tài sản chung, tuyệt đối không tham gia vào tệ nạn xã hội và phản ánh kịp thời khi phát hiện HSSV vi phạm.

Kết quả, sau 1 năm thực hiện, số HSSV bỏ học, nghỉ học, cúp tiết giảm 10%, giảm 3 vụ số HSSV giao du với bạn xấu gây mất an ninh trật tự so với năm 2017, giảm 20% số HSSV vi phạm nội quy, quy định của nhà trường. Đặc biệt, không có HSSV vi phạm nội quy khu ký túc xá hoặc nhà trọ đến mức bị đuổi khỏi khu trọ. Trường chưa phát hiện HSSV có biểu hiện sử dụng ma túy, không có HSSV tham gia biểu tình, gây rối ANTT và các tệ nạn xã hội khác.

Hội nghị đã thu được nhiều ý kiến của HSSV, chủ nhà trọ, quản lý ký túc xá, Công an tỉnh.

Thạc sĩ Ngô Kim Phượng - Hiệu tưởng Trường Cao đẳng Đồng Khởi cho rằng, những kết quả đạt được là nền tảng cho trường thực hiện mô hình dân vận khéo tại trường.

Mô hình được HSSV, các chủ nhà trọ và đại diện Công an tỉnh đánh giá cao trong việc tạo môi trường an toàn cho HSSV sinh hoạt, học tập tốt hơn. Đồng thời, mô hình cũng giúp Trường Cao đẳng Đồng Khởi được Công an tỉnh khen thưởng là 1 trong 20 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" trên địa bàn tỉnh. 

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN