Hiệu quả từ mô hình xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas

30/10/2009 - 08:24
Ngày càng có nhiều hộ sử dụng khí biogas trong nấu nướng. Ảnh: BL

Đa Phước Hội (Mỏ Cày Nam) là một trong những xã có số lượng heo nuôi nhiều nhất, trên 4.300 con. Nhiều hộ chăn nuôi với qui mô lớn, trên dưới 200 con, còn lại là nuôi nhỏ lẻ. Bên cạnh những hộ chăn nuôi có xử lý chất thải thì vẫn còn nhiều hộ cho chất thải xả trực tiếp xuống kênh, mương, rạch, gây hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước. Để khắc phục tình trạng này, ngành chức năng các cấp khuyến cáo bà con ở Đa Phước Hội xử lý bằng cách ứng dụng kỹ thuật ủ biogas.

Biogas là giải pháp thích hợp vì vừa tận dụng lấy được khí gas sinh học dùng đun nấu, phục vụ sản xuất, vừa hạn chế các loại vi khuẩn gây dịch bệnh và hạn chế sự ô nhiễm đất, nước lan vào môi trường. Nhưng làm biogas theo mô hình nào, loại vật liệu nào là vấn đề cần quan tâm. Trước đây, người chăn nuôi thường dùng túi ủ bằng nylon. Lợi thế giá thành không cao nhưng việc dùng túi ủ bằng nylon chỉ phù hợp cho những hộ chăn nuôi với số lượng nhỏ. Hơn nữa, túi rất dễ hư hỏng do sự phá hoại của chuột, gia súc, gia cầm. Tuổi thọ của túi không bền, phụ thuộc vào thời gian hư hao của nguyên liệu làm túi. Thời gian gần đây, người dân chuyển từ túi ủ bằng nylon sang xây hầm bằng gạch, âm xuống đất, vừa đỡ mất diện tích, vừa sử dụng được lâu dài. Hầm ủ biogas do Hợp phần Kiểm soát ô nhiễm môi trường ở các khu vực đông dân nghèo (PCDA) của Chính phủ Đan Mạch tài trợ, trình diễn tại xã Đa Phước Hội - Mỏ Cày Nam (5 hộ nuôi heo) và Phú Lễ - Ba Tri (5 hộ nuôi bò) là ví dụ điển hình.

Hầm ủ biogas trình diễn tại đây được xây theo kiểu KT2, thiết kế theo định mức trên cơ sở lượng phân và nước thải được nạp vào trong hầm. Tùy theo lượng vật nuôi, hầm được thiết kế có thể tích từ 13 đến 65m3. Kết cấu xây dựng gồm: hầm biogas: tường xây gạch đinh M75, dày 100; đáy bê-tông đá 1x2 M200, đá 4x6 M200; cổ hầm tô trong 5 lớp, tô ngoài 2 lớp M200; nắp hầm: bê tông cốt thép đá 1x2 M200. Đường ống dẫn nạp/thoát phân: ống nhựa ĐK 114mm và 168mm. Đường ống dẫn gas: ống nhựa ĐK 21mm.

Chúng tôi đến nhà ông Từ Công Nhơn (ấp An Qui, Đa Phước Hội), khi hầm ủ biogas trình diễn được đưa vào sử dụng hơn một tháng. Dù dãy chuồng nuôi heo cách nhà vài chục mét, có trên 200 con heo nhưng không hề nghe tiếng heo kêu in ỏi cũng như không có chút mùi hôi thối nào. Ông Nhơn cho biết, ông đã thiết kế chuồng theo kiểu cho ăn, uống tự động suốt ngày đêm, có hộc nước vệ sinh được xả thường xuyên nên chuồng luôn sạch, heo không tranh ăn ồn ào do có thể tự ăn bất kỳ lúc nào. Đặc biệt, hầm biogas đã xử lý hầu như triệt để mùi hôi của chất thải. Ông Nhơn chỉ hồ nước lắng gần hầm biogas nói: “Hồi trước, tôi cũng dùng hầm nhưng bằng túi nylon, dù hạn chế ô nhiễm nhưng cũng hôi lắm. Bây giờ thì khỏe rồi. Hồ xả thải sau khi qua hầm biogas nước đã trong rồi nè”.

Khí gas thu được, gia đình ông Nhơn dùng đun nấu. Theo thiết kế ban đầu, hầm biogas này ngoài việc phục vụ đun nấu, gas thu được còn chạy được máy phát điện công suất 7kw. Nhưng do khó khăn về kinh phí nên gia đình ông cũng như các điểm trình diễn khác không được hỗ trợ phần này. Ông Nhơn dự định sắp tới sẽ mua máy phát điện để không lãng phí phần gas thừa. Hiện tại, ông đã cho bà con xung quanh dẫn gas về nhà để đun nấu. Bà Phan Thị Bé vui vẻ nói: “Tui chỉ tốn tiền mua bếp gas và ống dẫn gas về nhà mình. Nhà tui không còn nấu củi nữa, khỏe lắm”.

Ông Lê Phương Bằng – cán bộ môi trường xã Đa Phước Hội cho biết: “Sắp tới, xã sẽ tổ chức cho những hộ chăn nuôi ở các ấp lân cận tham quan các điểm trình diễn, khuyến khích người dân xử lý chất thải chăn nuôi theo mô hình này”. Điều này đáp ứng được mục tiêu hướng đến của PCDA là thông qua các điểm trình diễn, mô hình xử lý chất thải chăn nuôi bằng biogas sẽ được nhân rộng tại địa phương và các vùng lân cận; làm giảm ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí đồng thời làm giảm các bệnh tật, nâng cao được tuổi thọ của cộng đồng, tạo lại vẽ mỹ quan cho môi trường xanh – sạch – đẹp.

 

Bảo Lam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN