Hối hận muộn màng

18/01/2016 - 08:21

…Khi lực lượng cảnh sát bảo vệ dẫn giải Nam và Đăng vào phòng xử án, nhiều người thân của hai bị cáo đã khóc. Nam và Đăng cùng bị truy tố về tội cố ý gây thương tích, theo Khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự (mức định khung hình phạt từ 5 - 15 năm tù). 


Chiều hôm ấy, sau khi uống rượu, Đăng (20 tuổi) lấy xe máy tới rủ Nam (22 tuổi) đi tìm Đỗ Trung Hiếu đánh. Khi đi, Nam có giấu theo một con dao nhọn. Cả hai đảo xe vòng quanh tìm kiếm thì thấy Hiếu đang đứng trước sân nhà một người bạn, liền rượt đuổi khi Hiếu bỏ chạy. Nam đâm nhiều nhát làm Hiếu ngã quỵ (tỷ lệ thương tật của Hiếu được giám định là 68%). Nam bị bắt sau khi gây án, Đăng bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã. 
Nam, Đăng và bị hại Hiếu (18 tuổi) vốn không có mâu thuẫn. Do trước đây, một người bạn của Đăng bị bạn của Hiếu đánh gây thương tích nên Đăng có ý định đánh Hiếu để trả thù. Tòa hỏi: “Giữa bị cáo Nam và anh Hiếu không có mâu thuẫn, vì sao bị cáo đâm anh Hiếu?”. Không do dự, Nam trả lời: “Vì  Đăng rủ”. Bị cáo Đăng khai: “Tại bị cáo muốn bênh bạn”. Tòa vấn tiếp: “Thế có ai nhờ hai bị cáo giúp không?”. Đăng và Nam đều không trả lời được. 
- Con dao nhọn từ đâu bị cáo có? - tòa hỏi Nam.
- Dạ… bị cáo lấy trộm của một lò heo.
- Bị cáo có biết con dao là hung khí nguy hiểm?
- Dạ biết…
- Biết là vật nguy hiểm, sao bị cáo dùng nó để đâm người khác?
- Dạ… tại bị cáo có uống rượu.
Tham dự phiên tòa, bà M. (ngoại của bị cáo Nam) đã khóc suốt trong quá trình xét xử. Bà nghẹn ngào: “Tôi nuôi Nam từ nhỏ, có dạy bảo cháu phải ráng học, ráng làm… cho nên người. Nhưng không ngờ… lực bất tòng tâm”. 4 năm trước đây, bà cụ 70  tuổi này đã một lần cạn kiệt nước mắt vì Nam đã chém người trọng thương, và bà phải tốn trên 40 triệu đồng để bồi thường cho bị hại. Lần này, bà lại lao tâm khổ trí vì đứa cháu ngỗ nghịch và xin HĐXX hãy cho Nam một cơ hội… Bà  M. nói đến đây, có nhiều tiếng thút thít vang lên từ phía những người dự khán. Bị cáo Nam cúi đầu yên lặng.  
Phát biểu quan điểm xét xử vụ án, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thực hành quyền công tố tại phiên tòa đề nghị HĐXX phạt Nam và Đăng, mỗi bị cáo từ 7 - 9 năm tù. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt: Nguyễn Quốc Nam và Nguyễn Văn Đăng, mỗi bị cáo phải chấp hành hình phạt 10 năm tù. Ngoài ra, hai bị cáo còn phải liên đới bồi thường số tiền trên 30 triệu đồng cho bị hại gồm chi phí điều trị, tiền mất thu nhập, chi phí đi giám định (bị hại Hiếu không yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần). 
Lúc hai bị cáo được áp giải lên xe về nhà giam, Nam vừa chùi nước mắt vừa ngoái đầu nhìn về phía bà ngoại của mình như muốn nói lời xin lỗi muộn màng. Một số người đã xầm xì to nhỏ về hai bị cáo, có người tỏ ý thương hại cho họ, có người buông tiếng trách họ quá hung hăng và nông nổi.


H.Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN