Hội nghị toàn quốc về tăng cường phòng chống dịch bệnh và công tác tiêm chủng

22/07/2022 - 11:06

BDK - Ngày 21-7-2022, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Bến Tre.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Bến Tre.

Hội nghị tập trung thông tin chung về tình hình dịch bệnh, các biện pháp triển khai phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đối với dịch Covid-19 hiện đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể mới là BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron. Tại một số tỉnh, thành phố cũng có sự gia tăng đáng kể số ca mắc Covid-19. Trong cộng đồng, một bộ phận người dân đã tiêm vắc-xin hoặc đã mắc Covid-19 có sự chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng dịch, chưa tham gia tích cực vào việc tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4, tiêm vắc-xin cho trẻ em. Bến Tre là một trong 14 tỉnh, thành toàn quốc có tỷ lệ tiêm mũi 3 đạt trên 80%.

Bên cạnh đó, trong mùa hè, các dịch bệnh khác cũng đang phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường máu như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não mô cầu, viêm não Nhật Bản, tiêu chảy... Số trường hợp mắc hội chứng cúm nhập viện có xu hướng tăng tại các bệnh viện tuyến cuối, phần lớn là cúm A, không phải cúm động lực cao.

Hội nghị đã nêu các giải pháp chủ động triển khai phòng chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm và các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, đảm bảo tiến độ tiêm chủng và các biện pháp đảm bảo an toàn trong tiêm chủng từ cấp Trung ương và địa phương.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo: Với sự xuất hiện của biến chủng mới và tiến độ tiêm chủng vắc-xin còn chậm, hiện số ca mắc Covid-19 đã tăng 21% so với tuần trước. Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, đẩy mạnh công tác tiêm chủng mũi 3, mũi 4 cho người dân, nhất là tiêm chủng cho trẻ em trong tháng 8-2022. Đồng thời chủ động trong công tác truyền thông để người dân hiểu được lợi ích và tầm quan trọng của vắc-xin trong phòng chống dịch Covid-19. Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh cúm thông thường, bệnh sốt xuất huyết cũng như các bệnh lây truyền đang phát sinh hiện nay; hỗ trợ hướng dẫn người dân dự phòng và điều trị hiệu quả...

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN