Hội thảo về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

30/06/2010 - 10:08
Các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Trong những năm gần đây, tình hình cúp điện thường xuyên xảy ra, giá điện, giá xăng, giá dầu diezel đều tăng. Vì vậy, tiết kiệm là mục tiêu hàng đầu của mọi người trong sử dụng năng lượng, nhằm mục đích đạt hiệu quả kinh tế cao.

Theo Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP. HCM, để tiết kiệm năng lượng thì phải thường xuyên kiểm toán năng lượng và quản lý năng lượng. Mục tiêu của kiểm toán năng lượng là hỗ trợ các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp hiểu rõ tình trạng tiêu thụ điện năng của cơ quan mình, sau đó tìm ra phương thức cải thiện cho phù hợp. Còn quản lý năng lượng là một quá trình quản lý tiêu thụ năng lượng tại doanh nghiệp, xí nghiệp… nhằm đảm bảo năng lượng được sử dụng hiệu quả. Bên cạnh kiểm toán năng lượng, quản lý năng lượng, Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP. HCM rất quan tâm đến hệ thống chiếu sáng.
Công ty Công nghệ - Kỹ thuật điện Toàn Cầu (thành phố Hồ Chí Minh) có giải pháp tiết kiệm năng lượng bằng cách chế tạo ra Power Eco, đây là thiết bị tự động điều khiển để tiết giảm lượng điện. Power Eco có tính năng hoạt động độc lập, không cần điều khiển từ tủ điều khiển. Tương thích với các loại đèn, dễ dàng lắp ráp vào các máng đèn hiện hữu mà không cần thay thế hoặc bổ sung thêm linh kiện. Power Eco được áp dụng kỹ thuật vi xử lý, được lập trình linh hoạt, cung cấp công suất ổn định và tiết kiệm được từ 10 đến 30% lượng điện năng tiêu thụ. Riêng đối với đèn đường thì Power Eco tiết kiệm hơn 37% lượng điện tiêu thụ, giảm phát chất thải CO2, nâng cao chất lượng chiếu sáng cho các tuyến đường, ánh sáng được rọi đồng đều (xóa được hiện tượng ánh sáng bậc thang).
Tại Bến Tre, Công ty TNHH Thương mại - Xuất nhập khẩu BTCO, chuyên chế biến, sản xuất các sản phẩm từ trái dừa, đang tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng than củi, vỏ trấu để làm chất đốt. Tháng 5-2009, công ty đã thay 3 dàn trao đổi nhiệt bằng sắt sang bằng đồng từ đó giảm 5% chất đốt.
Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Bến Tre tiết kiệm năng lượng bằng giải pháp thay thế các máy lạnh cục bộ đã cũ sang các máy lạnh thế hệ mới, loại Invertuer (tiết kiệm 30% điện năng). Lắp hệ thống tắt mở tự động bằng LOGC – Timer cho các máy lạnh có công suất lớn, tiết kiệm được 25% điện năng tiêu thụ. Trong thời gian tới, công ty sẽ thay thế dần các Monitor máy vi tính đèn hình sang loại Monitor sử dụng LCD. Sử dụng biện pháp chiếu sáng cục bộ bằng đèn bàn bóng Compact có công suất 14W thay thế cho các đèn có 104W đang sử dụng.
Còn nhà máy chế biến dừa Thành Vinh tại xã An Hiệp (Châu Thành) tiết kiệm năng lượng bằng giải pháp thu hồi triệt để toàn bộ lượng nước ngưng, nước hơi ngọn, không để rò rỉ; cách nhiệt, thường xuyên bảo trì, duy tu toàn bộ đường ống thu hồi nước ngưng, nhằm tránh thất thoát nhiệt; bố trí hợp lý các đường ống thu hồi và bơm nước cấp tại bồn nước, cách nhiệt toàn bộ bồn nước cấp. Các bẩy hơi được thay thế bẩy hơi dạng steamgard; thay thế các bóng đèn tiêu thụ nhiều điện bằng bóng đèn tiêu thụ ít điện và dùng chóa phản quang để tăng khả năng chiếu sáng. Nhà máy đã điều chỉnh hợp lý các quá trình vận hành thiết bị sấy, máy xay, máy sàn; đầu tư lò hơi đốt sử dụng gáo dừa (gáo dừa sau khi đốt được làm nguyên liệu sản xuất than hoạt tính). Kết quả, nhà máy giảm được 18,26% trấu, 4% điện, 21% nước.
Trong buổi hội thảo về Triển khai các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn Bến Tre, được tổ chức vào ngày 25-6-2010, tại khách sạn Hùng Vương (thành phố Bến Tre), Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Ngọc Đê cho biết: Theo các nhà nghiên cứu, cường độ năng lượng trong sản xuất công nghiệp của Việt Nam cao hơn của Thái Lan, Malaysia khoảng 1,5 đến 1,7 lần. Có nghĩa là để làm ra 1 sản phẩm như nhau, thì Việt Nam phải sử dụng hơn họ gấp 1,5 đến 1,7 lần năng lượng. Còn ở Bến Tre, tỉ lệ tiêu thụ năng lượng cũng không phải là ít, vì thế đối với các giải pháp tiết kiệm năng lượng như đã nêu, chúng ta cần tìm hiểu, áp dụng để tăng hiệu quả kinh tế và góp phần nâng cao mức sống cho mọi người.

Bài, ảnh: HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN