 |
Trung tâm An ninh mạng Đại học Bách khoa (Bkis) cho biết trong thời gian vừa qua, đã có hàng nghìn biến thể virus của trò chơi trực tuyến trên mạng (Game online) xuất hiện tại Việt Nam, có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Virus game online này chuyên tấn công các phần mềm game online để lấy cắp mật khẩu và các thông tin tài khoản cá nhân. Không những đột biến về số lượng, những virus này còn liên tục thay đổi cách thức lây nhiễm nhằm phát tán rộng hơn và nguy hiểm hơn trước. Chúng không chỉ phát tán qua các website chứa mã độc hại hay phần mềm crack (phần mềm phá mã), mà còn phát tán qua USB và mạng LAN làm tê liệt toàn bộ khi kết nối mạng LAN.
Bkis đã thống kê được hơn 422.000 máy tính bị nhiễm các biến thể virus game online. Tình trạng này đã tạo ra một lỗ hỏng lớn cho an ninh mạng tại Việt Nam.
Để phòng tránh virus trên, Bkis khuyến cáo người sử dụng web nên đặt mật khẩu dài ít nhất 8 ký tự bao gồm cả chữ số và chữ cái, không chọn chế độ “ghi nhớ mật khẩu”, không dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau, khi bị nhiễm virus người sử dụng nên tắt kết nối mạng và cập nhật các chương trình virus có sẵn trên máy tính.