Họp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Tiểu đoàn 261 - Giron

31/12/2020 - 14:23

BDK.VN - Ngày 31-12-2020, Hội Cựu chiến binh tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Liên lạc Tiểu đoàn 261 - Giron tổ chức họp mặt chiến sỹ Tiểu đoàn nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Tiểu đoàn 261 - Giron. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, cán bộ về hưu, cựu chiến sĩ tiểu đoàn về dự.

Trao Kỷ niệm chương cho các gia đình tiêu biểu.

Trao Kỷ niệm chương cho các gia đình tiêu biểu.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại ý nghĩa 60 năm Ngày thành lập Tiểu đoàn 261 - Giron. Cách đây 60 năm, ngày 2-1-1961, Tiểu đoàn 261 được thành lập tại Trắp Tre, tỉnh Kiến Tường (nay thuộc huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), là Tiểu đoàn chủ lực đầu tiên của Quân khu 8. Ra đời trong điều kiện đế quốc Mỹ bị thất bại trong chiến lược “Chiến tranh đơn phương” và đang điên cuồng đẩy mạnh chiến tranh lên một cấp độ cao hơn bằng chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, tập trung đánh phá, càn quét, hòng tiêu diệt các căn cứ, cơ quan đầu não của cách mạng.

Kể từ ngày thành lập đến 30-4-1975 qua hơn 14 năm chiến đấu và công tác, Tiểu đoàn 261 - Giron đã kinh qua những chặng đường đầy vinh quang nhưng cũng nhiều gian khổ, hy sinh, mất mát. Những năm đầy gian lao thử thách đó, Tiểu đoàn đã thay 13 cán bộ Tiểu đoàn trưởng vì hy sinh, thương tật và chuyển đơn vị. Tiểu đoàn được Đảng và Nhà nước 2 lần tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều Huân, Huy chương khác; có 13 đồng chí được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười nhấn mạnh: Những chiến công oanh liệt của Tiểu đoàn 261 - Giron bắt nguồn từ sự chăm sóc, giáo dục của Đảng về mọi mặt, đặc biệt là sự giác ngộ cách mạng của các chiến sĩ, không sợ hy sinh, gian khổ. Cán bộ, chiến sỹ thương yêu nhau như anh em ruột thịt, sống chết có nhau, vui buồn chia sẻ. Ai nấy đều dành phần gian khó về mình. Đó là tình đoàn kết quân dân như cá với nước. Đảng bộ và nhân dân Bến Tre rất tự hào vì đã cung cấp cho Tiểu đoàn lớp lớp những người con yêu quý tham gia xây dựng Tiểu đoàn. Có thể nói hầu hết các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có người từng là cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 261-Giron. Tượng đài chiến thắng Châu Hưng và bia tưởng niệm là công trình có ý nghĩa giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, là công trình tâm huyết của Ban Liên lạc Tiểu đoàn 261 - Giron cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bình Đại.

“Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Tiểu đoàn, chúng tôi tin tưởng rằng với truyền thống tốt đẹp của anh “Bộ đội cụ Hồ”, bằng sức lực còn lại và kinh nghiệm dày dặn trong quá trình tham gia cách mạng, các đồng chí cựu chiến binh Tiểu đoàn 261 - Giron sẽ tiếp tục cùng địa phương góp sức phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, quyết tâm xây dựng quê hương Đồng khởi ngày càng giàu đẹp.

                                                                                             Tin, ảnh: Thiên Kim

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN