Hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở Bến Tre

20/03/2009 - 08:11

Môi trường nuôi gia cầm ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng. Ảnh: TH

Giáo sư, tiến sĩ Bùi Chí Bửu - Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật miền Nam (KH&KTMN) cùng trưởng các phòng, đơn vị trực thuộc Viện đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về vấn đề hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trên địa bàn tỉnh, vào ngày 4-3-2009. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trương Minh Nhựt, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh và các cán bộ chủ chốt của sở.

Tại buổi làm việc, hai bên đã đánh giá khá cao 3 đề tài của Viện đã thực hiện trên địa bàn tỉnh, đồng thời hai bên đã tập trung thảo luận các vấn đề KH&CN của địa phương cần tập trung nghiên cứu: Ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, cơ giới hóa sản xuất và chế biến lúa gạo, sản xuất rau an toàn, khai thác và bảo hộ giống bò Ba Tri, phát triển cây bắp lai, cây ca cao và các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP (sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế). Trước mắt, hai bên đã thống nhất hợp tác triển khai một số dự án: Xây dựng mô hình và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng cây bắp lai chịu phèn, chịu hạn trên vùng đất giồng cát; xây dựng mô hình sản xuất rau sạch và chăn nuôi gia cầm sạch bệnh, xây dựng mô hình canh tác theo tiêu chuẩn Global GAP cho một số cây trồng chủ lực và đặc trưng của tỉnh...

Viện trưởng cũng đã lưu ý, Bến Tre sau khi đã có cầu Rạch Miễu, nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh sẽ chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị với 3 vành đai, gồm: Vành đai nông nghiệp đa dạng thường không ổn định về diện tích nên tập trung nghiên cứu các mô hình có giá trị sản xuất cao trên một đơn vị diện tích như trồng lan cắt cành... vành đai nông nghiệp thích ứng và vành đai nông nghiệp phát triển.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích