Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Ngày Chuyển đổi số tỉnh năm 2022

21/09/2022 - 07:08

BDK - Ngày 16-9-2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 5854 tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số (CĐS) quốc gia, Ngày CĐS tỉnh năm 2022 và những năm tiếp theo. Theo đó, khoảng thời gian hướng ứng được diễn ra từ ngày 1 đến 10-10 hoặc trong toàn bộ tháng 10 hàng năm. Chủ đề của Ngày CĐS quốc gia, Ngày CĐS tỉnh năm 2022 là “CĐS giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”.

Khách hàng quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng tại chợ Bến Tre. Ảnh: Thanh Đồng

Khách hàng quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng tại chợ Bến Tre. Ảnh: Thanh Đồng

Các hoạt động chủ yếu: Tổ chức thông tin, tuyên truyền về Ngày CĐS quốc gia, Ngày CĐS tỉnh dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của người dân, doanh nghiệp (DN). Tổ chức lan tỏa, phổ biến thông điệp Ngày CĐS đến toàn bộ các thành viên Tổ CĐS cộng đồng, các tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn tỉnh, nhất là trên các nền tảng số.

Tổ chức triển khai, xây dựng các cụm thông tin cổ động trực quan. Tổ chức tuần lễ thúc đẩy mua, bán trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT), thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Tổ chức hướng dẫn người dân các kỹ năng sử dụng nền tảng, các kỹ năng

liên quan đến TMĐT. Tổ chức hướng dẫn học sinh, gia đình học sinh sử dụng các chương trình học trực tuyến, tiếp cận kho học liệu số; tổ chức các khóa học trực tuyến đại chúng mở (MOOCs) cho người dân.

Triển khai các chương trình khuyến mại, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm dịch vụ số, sản phẩm dịch vụ ngân hàng số, thực hiện các giao dịch TTKDTM, mua sắm trực tuyến.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức công bố bộ nhận diện Ngày CĐS tỉnh, gồm hình ảnh, âm thanh, đồ họa, phim ngắn và các tài liệu tuyên truyền gốc liên quan khác; hướng dẫn thực hiện công tác thông tin tuyên truyền. Phối hợp với Bưu điện tỉnh và Viettel tỉnh triển khai các hoạt động thúc đẩy mua sắm trực tuyến tại 2 sàn TMĐT Vỏ sò và Postmart trong thời gian từ ngày 1 đến 10-10 hàng năm hoặc trong toàn bộ tháng 10 hàng năm. Chỉ đạo và phối hợp với các DN thông tin và truyền thông thường xuyên gửi thông tin chi tiết về các chính sách ưu đãi, giảm giá, khuyến khích người dân sử dụng sản phẩm, dịch vụ số để đăng tải trên Cổng thông tin điện tử CĐS tỉnh cho người dân biết và sử dụng.

Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường hướng dẫn học sinh, gia đình học sinh sử dụng các chương trình học trực tuyến, tiếp cận kho học liệu số; thường xuyên tổ chức các khóa học trực tuyến đại chúng mở (MOOCs) cho người dân.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp tổ chức tuần lễ thúc đẩy mua, bán trực tuyến trên các sàn TMĐT, TTKDTM; hướng dẫn người dân, DN các kỹ năng sử dụng nền tảng, các kỹ năng liên quan đến TMĐT.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Bến Tre chủ trì, phối hợp tổ chức thúc đẩy sử dụng dịch vụ ngân hàng số, thực hiện các giao dịch TTKDTM. Giao Sở Giao thông vận tải tổ chức phát động, hướng dẫn các DN vận tải triển khai các chương trình khuyến mại, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ, ứng dụng vận tải số, giảm thêm phần trăm trên tổng hóa đơn mua sắm sản phẩm, dịch vụ vận tải khi khách hàng mua sắm trực tuyến và giảm thêm phần trăm khi khách hàng thực hiện thanh toán trực tuyến.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm phát động các hoạt động trong cộng đồng, như buổi hòa nhạc số cộng đồng, phong trào thể thao cộng đồng với tinh thần khỏe trong môi trường thực để khỏe trong môi trường số... để hưởng ứng Ngày CĐS quốc gia, Ngày CĐS tỉnh; chủ trì, phát động tổ chức cuộc thi, giới thiệu các sản phẩm nghệ thuật số, hội họa số, âm nhạc số, điện ảnh số, các tác phẩm số khác.

Tỉnh đoàn chủ trì tổ chức phát động phong trào ra quân phổ biến, hỗ trợ người dân sử dụng sản phẩm, dịch vụ số trong thời gian hưởng ứng Ngày CĐS quốc gia, Ngày CĐS tỉnh. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thiết kế, in ấn và phát tờ rơi về thông điệp Ngày CĐS quốc gia, Ngày CĐS tỉnh.

Đài Phát thành và Truyền hình Bến Tre, Báo Đồng Khởi tổ chức thông tin, tuyên truyền về Ngày CĐS quốc gia, Ngày CĐS tỉnh dưới nhiều hình thức khác nhau; đưa tin về các hoạt động hưởng ứng Ngày CĐS quốc gia, Ngày CĐS tỉnh. Tuyên dương các cơ quan, tổ chức DN điển hình đã đi đầu trong việc áp dụng các công nghệ và mô hình mới trong CĐS.

Các tổ chức hiệp hội, hội DN chủ động phát động các chương trình, các hoạt động hưởng ứng Ngày CĐS quốc gia, Ngày CĐS tỉnh; chủ trì phát động các sáng kiến CĐS trong hoạt động của hội, hiệp hội, thúc đẩy CĐS trong các ngành, nghề, từ đó đem lại lợi ích thiết thực cho khách hàng và người dân.

Các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị tích cực tham gia các hoạt động Ngày CĐS quốc gia, Ngày CĐS tỉnh.

Sông Ngang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN