Khẩn trương hoàn thành các hạng mục tại bãi rác An Hiệp

27/08/2023 - 17:23

BDK - Ngày 27-8-2023, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đã đến khảo sát bãi rác An Hiệp (xã An Hiệp, huyện Ba Tri). Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đã nắm tiến độ triển khai các hạng mục tại bãi rác An Hiệp; đồng thời, nhắc nhở đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành như đã cam kết để bãi rác tiếp nhận rác trở lại. Lãnh đạo huyện Ba Tri và hai xã An Đức, An Hiệp tiếp tục gặp gỡ các hộ dân, tuyên truyền, vận động để đồng thuận chủ trương của tỉnh trong việc cho xe vận chuyển rác vào bãi rác An Hiệp trong thời gian tái cơ cấu lại Nhà máy xử lý rác thải (NMXLRT) Bến Tre.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cùng đoàn công tác khảo sát tại bãi rác An Hiệp (Ba Tri). Ảnh: Trần Quốc

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cùng đoàn công tác khảo sát tại bãi rác An Hiệp (Ba Tri). Ảnh: Trần Quốc

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về tiến độ thực hiện các giải pháp quản lý, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh và huyện Ba Tri đến ngày 25-8-2023 như sau: Nâng cấp chiều cao tường rào bằng lưới B40 đạt tiến độ 92% (chờ hoàn thiện đoạn tường rào khoảng 30m đang bị đổ ngã). Đào ao chôn lấp rác mới có diện tích khoảng 0,7ha đạt tiến độ 88% (chưa hoàn thành phủ bạt HDPE nền đáy, lắp đặt hệ thống thu gom nước rỉ rác). Nguyên nhân, do mưa nhiều, nước mưa tồn đọng trong ao chôn lấp đang thi công gây khó khăn cho công tác phủ bạt HDPE đáy ao. Tuyên truyền, vận động 19/46 hộ không đồng thuận, yêu cầu di dời bãi rác. 11/46 hộ không thể hiện rõ quan điểm (đồng thuận theo số đông). 16/46 hộ chấp thuận cho rác huyện Ba Tri chuyển về bãi rác An Hiệp xử lý.

Lượng rác thải của tỉnh được lưu chứa tạm thời tại nhà xưởng của NMXLRT Bến Tre từ ngày 19-7 đến 24-8-2023 là 6.800 tấn. Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), UBND huyện Châu Thành, xã Hữu Định và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân xã Hữu Định về việc kéo dài thời gian lưu chứa rác thải của tỉnh tại nhà xưởng NMXLRT Bến Tre đến ngày 5-9-2023. Kết quả, phần lớn các hộ dân chấp nhận tạm lưu chứa rác tại nhà xưởng NMXLRT Bến Tre đến ngày 5-9-2023, nhưng đề nghị công tác lưu chứa phải đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường, có biện pháp xử lý ngay ô nhiễm môi trường tại NMXLRT Bến Tre (mùi hôi, nước rỉ rác), giải quyết ô nhiễm kênh Thương Phế Binh, bồi thường thiệt hại do ô nhiễm và bảo vệ sức khỏe người dân. Không được kéo dài lưu chứa sau ngày 5-9-2023 theo cam kết. Việc xây dựng nhà máy mới không được gây ô nhiễm môi trường và khi đi vào hoạt động gây ô nhiễm thì phải ngưng ngay.

Lãnh đạo Sở TN&MT, đại diện UBND huyện Châu Thành, TP. Bến Tre, cơ quan, đơn vị liên quan cùng với các hộ dân khảo sát thực tế tình hình ô nhiễm kênh Thương Phế Binh, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người dân để đề xuất phương án xử lý ô nhiễm phù hợp. Đại diện Sở TN&MT và đơn vị tư vấn khảo sát, đo đạc thiết kế đập tạm ngăn dòng trên đoạn kênh Thương Phế Binh để cô lập nguồn ô nhiễm.

Ban Cán sự đảng UBND tỉnh xác định một số công việc tập trung thực hiện đến ngày 1-9-2023: Nâng cấp, cải tạo bãi rác An Hiệp, gồm: ao chôn lấp rác mới khoảng 0,7ha khẩn trương hoàn thành trước ngày 30-8-2023 để đảm bảo cho việc tiếp nhận rác của bãi rác An Hiệp. Hoàn thiện các hạng mục công trình, xây dựng mới, lắp đặt lưới B40 và gia cố chân tường chống thấm cho đoạn tường rào bị ngã đổ (chiều dài khoảng 30m), thời gian hoàn thành chậm nhất đến ngày 30-8-2023. Xem xét giải pháp chống sụp, chống nghiêng sau lắp đặt lưới B40 cho toàn bộ tường rào bãi rác. Tiếp tục duy trì vệ sinh môi trường tại bãi rác, không để nước rỉ rác, mùi hôi thoát ra bên ngoài, hỗ trợ hộ dân sống xung quanh bãi rác phun xịt chế phẩm theo khuyến cáo của ngành y tế để xử lý ruồi nhặng và mùi hôi. Tiếp tục thỏa thuận với các hộ có phần đất tiếp giáp với bãi rác để thuê lại, tạo vùng đệm bằng việc trồng cây xanh, đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh.

UBND huyện Ba Tri chỉ đạo phòng, ban liên quan xây dựng quy trình xử lý chôn lấp rác thải hợp vệ sinh và xử lý nước rỉ rác tại bãi rác An Hiệp phù hợp với điều kiện thực tế và quy định hiện hành; gửi Sở TN&MT góp ý trước khi ban hành và thực hiện. Thời gian hoàn thành chậm nhất đến ngày 1-9-2023. Xây dựng lại phương án giá dịch vụ xử lý rác thải, trình Sở Tài chính thẩm định để trình UBND tỉnh phê duyệt. Sở TN&MT phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Ba Tri tổ chức buổi tiếp xúc, đối thoại với người dân xã An Hiệp và xã An Đức về phương án mở lại bãi rác An Hiệp tiếp nhận, xử lý rác thải của tỉnh và huyện (dự kiến trước ngày 5-9-2023).

Tiếp tục lưu chứa tạm thời rác thải của tỉnh tại nhà xưởng của NMXLRT Bến Tre đến hết ngày 5-9-2023. Duy trì vệ sinh môi trường trong khu vực lưu chứa và bên ngoài đảm bảo không gây ảnh hưởng về mùi hôi, nước rỉ rác đến cuộc sống người dân. Sở TN&MT khẩn trương triển khai các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường tại đoạn kênh Thương Phế Binh theo yêu cầu của người dân; đề xuất giải pháp xử lý ô nhiễm tại NMXLRT Bến Tre.

* Cùng ngày, thông qua Ban liên lạc Hội đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh, đoàn y sĩ, bác sĩ Bệnh viện TP. Thủ Đức phối hợp với mạnh thường quân đến khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho hộ nghèo ở 2 xã An Hiệp và An Đức (Ba Tri) trong khu vực chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ bãi rác An Hiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Hải Hà đến dự.

Các y sĩ, bác sĩ khám bệnh cho hộ dân 2 xã An Hiệp và An Đức (Ba Tri) trong khu vực chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ bãi rác An Hiệp.  Ảnh: Tr. Quốc

Các y sĩ, bác sĩ khám bệnh cho hộ dân 2 xã An Hiệp và An Đức (Ba Tri) trong khu vực chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ bãi rác An Hiệp.  Ảnh: Tr. Quốc

40 cán bộ, bác sĩ, y sĩ Bệnh viện TP. Thủ Đức đã khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho 500 hộ nghèo ở 2 xã An Đức và An Hiệp. Phần lớn các hộ dân đến khám bị bệnh tim mạch, khớp và huyết áp. Tổng kinh phí thuốc và quà tặng là 500 triệu đồng.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN