Khởi tố một Tổng giám đốc tiếp khách hết... 8 tỷ đồng!

01/12/2007 - 12:41

Giải Tổng GĐ Trần Văn Khánh ra xe vào trại giam.

30/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng (Bộ Công an) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt và khám xét nơi ở và làm việc của Tổng GĐ TCty Vật tư Nông nghiệp Trần Văn Khánh.

Cùng bị khởi tố, bắt giam với ông Khánh còn có Phó Tổng GĐ Phạm Văn Hiền. Hai lãnh đạo doanh nghiệp này cùng bị khởi tố, bắt giam về tội: Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các sai phạm tại TCty Vật tư Nông nghiệp (có trụ sở tại số 16 phố Ngô Tất Tố, Hà Nội) có dấu hiệu của một vụ án tham nhũng lớn. Tuy nhiên, những thông tin mới nhất từ phía cơ quan chức năng chiều 30/11 cho hay:

Việc khởi tố, bắt tạm giam đối với TGĐ Trần Văn Khánh, Phó TGĐ Phạm Văn Hiền mới chỉ nhằm vào những sai phạm nhỏ nhất, cụ thể nhất đó là việc tuỳ tiện ném tiền nhà nước "xài sang" trong việc thuê xe ô tô Mercedes để phục vụ TGĐ, chủ tịch HĐQT và một số lãnh đạo TCty.

Báo Lao Động ra ngày 1/12 dẫn nguồn của Bộ Tài chính: Việc tuỳ tiện thuê xài xe Mercedes gây thiệt hại trên 2 tỉ đồng; chi tiếp khách gần 8 tỉ đồng.

Không chỉ có việc thuê xe ô tô, những tố cáo đích danh của cán bộ trong TCty đã chỉ rõ hàng chục vấn đề sai phạm như việc cho thuê toà nhà và đất tại 28 bis Mạc Đĩnh Chi, quận I, TP. Hồ Chí Minh; việc kinh doanh phân bón và cả những mờ ám trong việc đầu tư, kinh doanh bất động sản...

Việc chi tiêu tuỳ tiện theo kiểu ném tiền qua cửa sổ của TGĐ Trần Văn Khánh và những phi vụ mờ ám trong đầu tư, kinh doanh... đã từng gây nên những bức xúc lớn. Đơn thư tố cáo sai phạm của vị TGĐ này được gửi đi khắp các cơ quan chức năng từ lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, các cơ quan bảo vệ pháp luật đến Bộ NNPTNT (cơ quan chủ quản) với các chứng cứ khá cụ thể.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã từng phải 3 lần có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, cơ quan chức năng và Bộ Công an tiến hành điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trên.

Mới đây nhất, ngày 29/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Cục C37 điều tra làm rõ các sai phạm tại TCty này và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ. Đúng một ngày sau, quyết định khởi tố đã được ban hành và TGĐ, phó TGĐ TCty trên đã bị bắt.

Theo nhận định chung thì đây mới chỉ là phát pháo đầu cho việc xử lý một vụ án tham nhũng lớn.

Kết quả khám xét: Các két đều trống trơn

Nổi tiếng là vị TGĐ "xài sang" nhưng kết quả khám xét nơi ở và làm việc của TGĐ Tr

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN