Làm lại cuộc đời

14/09/2022 - 05:38

BDK - Một người thợ có tay nghề cao, một chủ cơ sở làm ăn uy tín hay một người thầy tận tâm là những điều mọi người thường nhắc đến khi nói về anh Đặng Hoàng Nhựt, sinh năm 1979, ngụ xã Bình Phú, TP. Bến Tre. Gặp gỡ anh Nhựt của hiện tại, ít ai nghĩ rằng anh từng nghiện ma túy và chịu án 2 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Anh Nhựt hướng dẫn kỹ thuật hàn cho một học viên mới. Ảnh: Minh Tân

Anh Nhựt hướng dẫn kỹ thuật hàn cho một học viên mới. Ảnh: Minh Tân

Bước qua quá khứ lầm lỗi

Nhắc về quá khứ, anh Nhựt không né tránh, chỉ tỏ vẻ bùi ngùi, nuối tiếc. Anh nghĩ dù không tốt đẹp nhưng đó là một giai đoạn cuộc đời mình đã trải qua, là bài học đắt giá để bản thân nhận ra giá trị cuộc sống, biết trân trọng những gì mình đang có để sống tốt hơn. Anh chia sẻ: “Trước đây, tôi đâu nghĩ gì đến tương lai, suốt ngày giao du với bạn bè xấu, tập tành chơi ma túy, dần trở nên nghiện ngập, bao nhiêu tiền cũng không đủ đổ vào những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng. Vì tôi mà gia đình chưa một ngày yên ổn. Đến khi tôi bị bắt, cha mẹ gần như suy sụp”.

Phía sau song sắt buồng giam, anh bắt đầu suy ngẫm về cuộc sống đã qua, về tuổi trẻ anh đã hoang phí và cả những đau buồn đã gieo cho gia đình. Nghĩ đến cha mẹ, lòng anh càng cảm thấy xót xa, ân hận. Hình ảnh mái tóc bạc của cha, dáng đi liêu xiêu của mẹ khuất dần về phía cổng trại giam làm anh không cầm được nước mắt.

Tuy tuổi đã cao nhưng đều đặn mỗi tháng cha mẹ đều đến thăm anh. Hành trang cho mỗi chuyến đi chỉ đơn giản là vài món ăn anh ưa thích nhưng chứa đựng tình yêu thương vô bờ bến của đấng sinh thành dành cho anh. Đây chính là động lực lớn nhất giúp anh quyết tâm lao động, cải tạo với mong muốn sớm trở về với gia đình. Bên cạnh đó, trong thời gian chấp hành án, sự quan tâm, động viên của cán bộ quản giáo đã tiếp thêm nghị lực để anh ra sức phấn đấu, kết quả đã được giảm án 4 tháng.

Ngày trở về, anh mang tâm trạng ngổn ngang, vừa mừng vui, vừa mặc cảm nhưng trên hết khát khao làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Anh tâm sự: “Gần nửa đời lầm lỗi, cha mẹ nay đã già mà mình chưa một ngày báo hiếu, điều đó làm tôi rất ray rứt. Vì vậy, tôi quyết tâm từ bỏ ma túy, cố gắng học nghề làm nhôm, sắt để gánh vác thay cha công việc của gia đình”.

Làm lại cuộc đời

Từ ngày anh Nhựt trở về, cơ sở làm cửa nhôm, sắt của gia đình ngày càng phát triển, làm ăn uy tín, chất lượng, được nhiều khách hàng tin tưởng. Anh trở thành người thợ lành nghề. Ngoài anh, cơ sở còn thuê thêm 5 thợ để đáp ứng hết công việc. Khi mọi việc ổn định, anh bắt đầu nghĩ đến việc dạy nghề, tạo việc làm cho những thanh thiếu niên vì hoàn cảnh phải bỏ học sớm tại địa phương và con cháu trong gia đình có nguyện vọng học nghề. Chẳng những không thu tiền học phí, anh còn lo cơm nước và trả lương học việc để các em có tiền chi tiêu. Khóa học không có giáo án, chỉ có sự tận tâm của người đi trước cầm tay chỉ việc cho các em cháu đi sau đến khi trở thành một người thợ thực thụ. Từ lúc bắt đầu dạy nghề đến nay, anh Nhựt cũng không nhớ rõ đã có bao nhiêu học viên trưởng thành từ cơ sở của mình nhưng chắc chắn nghề được anh truyền dạy là hành trang quý báu cho các em vững bước vào đời.

Không chỉ thu nhận những thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, anh Nhựt còn đón nhận những người cùng cảnh ngộ, tạo công ăn việc làm giúp họ tránh xa ma túy và con đường phạm tội. Anh H.T.H, sinh năm 1981, ngụ phường An Hội, TP. Bến Tre là người có “thâm niên” sử dụng ma túy, nhiều lần đi cai nghiện nhưng không thành, bởi anh H chưa có nghề nghiệp, công việc ổn định. Qua mối quan hệ bạn bè, anh Nhựt đã thuyết phục anh H vào cơ sở mình học nghề và phụ việc. Sau 3 năm, anh H đã thành thạo mọi việc, trở thành thợ chính, có thu nhập mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng, đủ để anh trang trải cuộc sống và phụ giúp gia đình. Càng đáng mừng hơn, qua sự cảm hóa, động viên của anh Nhựt, anh H đã tự bỏ được ma túy. Anh H bày tỏ: “Anh Nhựt là một tấm gương để tôi soi rọi lại bản thân mình. Những gì tôi trải qua, anh Nhựt cũng đã từng vướng phải, thậm chí cay đắng hơn. Vậy mà anh Nhựt có thể làm lại cuộc đời, còn bản thân mình sao lại không chứ? Đây chính là động lực để tôi quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy”.

Bước qua quá khứ lầm lỗi để làm lại cuộc đời là một điều đáng trân trọng, càng quý hơn khi giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ phấn đấu vươn lên và dìu dắt các bạn trẻ đi sau không vấp ngã. Đó là những điều anh Đặng Hoàng Nhựt đã làm được.

Thiếu tá Hoàng Quốc Huy - Trưởng Công an xã Bình Phú, TP. Bến Tre cho biết, sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, anh Nhựt chấp hành tốt quy định pháp luật và các chủ trương của địa phương. Bên cạnh quyết tâm phấn đấu vươn lên, anh Nhựt còn giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, thanh thiếu niên chậm tiến và người có tiền án, tiền sự liên quan đến ma túy, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN