Lễ hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Bến Tre năm 2022

20/11/2022 - 12:56

BDK.VN - Ngày 20-11-2022, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh tổ chức lễ hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Bến Tre năm 2022.

Đại biểu tham dự lễ tưởng niệm.

Đại biểu tham dự lễ tưởng niệm.

Tham dự có Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) - Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Cao Minh Đức; Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Mai Rý; Phó chủ tịch UBND TP. Bến Tre Bùi Hoàng Phương cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên, lực lượng công an, quân sự và các hộ gia đình có người thân bị tai nạn giao thông.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Giám đốc Sở GTVT - Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Cao Minh Đức cho rằng: Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) mà nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 15-27 tuổi.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Cao Minh Đức phát biểu.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Cao Minh Đức phát biểu.

Tại Việt Nam, trong những năm qua TNGT luôn được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Trong 10 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra 9.212 vụ TNGT, 5.221 người bị cướp đi mạng sống cùng với 6.140 người bị thương tật do TNGT. Điều đó ảnh hưởng đến những thành quả của tăng trưởng kinh tế và làm tổn thương đến hình ảnh một đất nước an toàn, thân thiện trong mắt bạn bè, đối tác. Riêng trên địa bàn tỉnh Bến Tre, trong 10 tháng đầu năm 2022, TNGT đã xảy ra 125 vụ, làm chết 114 người, bị thương 28 người. So với cùng kỳ năm 2021, tăng 13 vụ (11,61%), số người chết tăng 23 người (25,27%), giảm 9 người bị thương (-24,32%), tỷ lệ số người chết vẫn còn ở mức cao.

Năm 2022, với chủ đề trọng tâm là thực thi pháp luật về ATGT và xây dựng văn hóa giao thông an toàn là năm thứ 11 Việt Nam cùng thế giới tổ chức các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT để bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông và chia sẻ mất mát, chia sẻ gánh nặng với người thân của họ. Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắn nhủ với chính mình, người thân, bạn bè về sự quý giá không gì so sánh được của cuộc sống. Đồng thời, cũng là dịp để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông như: “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, “không phóng nhanh, vượt ẩu”, “thắt dây an toàn trên xe ô tô”, “không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy, xe đạp điện”, “đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn”, “bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”.

“Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông để xây dựng môi trường giao thông văn minh, an toàn. Và hơn hết, chính mỗi bậc phụ huynh, mỗi thầy cô giáo, mỗi cá nhân, tổ chức phải là những tấm gương mẫu mực về thực thi quy định pháp luật về ATGT và xây dựng văn hoá giao thông, nâng cao ý thức trách nhiệm với bản thân với cộng đồng khi tham gia giao thông và luôn nhớ nghĩa vụ bảo đảm an toàn giao thông cho trẻ em. Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống. Ban ATGT tỉnh kêu gọi mỗi người dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn tự giác chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông để góp phần ngăn chặn xảy ra TNGT”, Giám đốc Sở GTVT - Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Cao Minh Đức nhấn mạnh.

Trao quà cho các gia đình nạn nhân bị tại nạn giao thông.

Trao quà cho các gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Tại lễ tưởng niệm, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, UBND TP. Bến Tre cũng phát biểu chia sẻ và hưởng ứng lời kêu gọi của Ban ATGT tỉnh. Ban tổ chức cũng đã trao 16 phần quà cho các gia đình nạn nhân không mai bị tai nạn giao thông, mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng.

Tin, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN