Lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022

07/12/2023 - 05:53

Tối 6-12, tại Nhà hát Tuổi Trẻ, Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức Lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022.

Các đơn vị có thành tích đóng góp trong tuyên truyền về công tác lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2022 nhận giải thưởng. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Các đơn vị có thành tích đóng góp trong tuyên truyền về công tác lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2022 nhận giải thưởng. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Dự buổi lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; đại diện lãnh đạo một số ban, bộ ngành Trung ương cùng các tác giả có tác phẩm được trao Tặng thưởng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thế Kỷ cho biết, thực hiện nhiệm vụ do Ban Bí thư Trung ương Đảng và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương giao, từ nhiều năm nay, vào dịp cuối năm, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tiến hành đánh giá, thẩm định và trao Tặng thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả có công trình sách chuyên khảo lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật chất lượng cao; các bài viết lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có dấu ấn nổi trội; các cơ quan báo chí, xuất bản có thành tích tuyên truyền, quảng bá cho hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Qua 8 lần xét Tặng thưởng các tác giả, đơn vị, cá nhân, hoạt động này đã trở thành một sự kiện văn hóa thu hút sự quan tâm của giới văn hóa, văn nghệ cả nước, bao gồm các lực lượng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật; đông đảo những người sáng tạo văn học, nghệ thuật; các cơ quan tuyên truyền, quảng bá; đông đảo công chúng yêu mến, quý trọng văn hóa, văn nghệ.

“Tặng thưởng hàng năm của Hội đồng ngày càng có chất lượng cao hơn, có sức thuyết phục và sức lan tỏa sâu rộng hơn, thực sự là một Tặng thưởng danh giá và uy tín mang tầm quốc gia”, ông Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thế Kỷ, kỳ Tặng thưởng lần thứ 9 có sự tiếp nối đáng mừng giữa các thế hệ những người làm công tác lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật, gần như là sự “trao truyền” giá trị, tài năng, tâm huyết, kinh nghiệm của thế hệ trước dành cho thế hệ tiếp theo. Những người trẻ dần đông đảo hơn, tự tin hơn, vững tay bút hơn. Họ kế thừa, phát triển và “bứt phá” mạnh mẽ hơn trong ý tưởng, đề tài và phương pháp nghiên cứu trong thời đại công nghiệp 4.0.

Phần lớn các công trình, tác phẩm được tặng thưởng lần này đều đạt mức cao giá trị học thuật, nghệ thuật; có đóng góp mới và thiết thực về lý luận và thực tiễn; có tác dụng tích cực gợi mở, dẫn đường cho hoạt động văn học, nghệ thuật; góp phần định hướng thẩm mỹ và tiếp nhận của công chúng; tham gia có hiệu quả phản bác các quan điểm sai trái, lệch lạc trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ.

GS.TS, Nhà giáo nhân dân Mã Giang Lân giao lưu tại lễ trao giải. Ảnh: Vũ Thanh/TTXVN phát

GS.TS, Nhà giáo nhân dân Mã Giang Lân giao lưu tại lễ trao giải. Ảnh: Vũ Thanh/TTXVN phát

Đợt xét Tặng thưởng lần thứ 9 này có 87 công trình, sách, bài viết được lựa chọn từ các Hội chuyên ngành văn học, nghệ thuật Trung ương và địa phương; các nhà xuất bản, các cơ quan báo chí gửi đến Hội đồng và được tiếp tục sàng lọc, thẩm định qua quy trình 4 bước sơ khảo và chung khảo. Trong số đó có 16 công trình, tác phẩm nghiên cứu, lý luận, phê bình về văn hóa nói chung; 31 công trình, tác phẩm thuộc lĩnh vực nghệ thuật; 40 công trình, tác phẩm thuộc lĩnh vực văn học.

Căn cứ kết quả của Hội đồng chung khảo, Chủ tịch Hội đồng quyết định trao Tặng thưởng cho 19 tác phẩm, trong đó, mức A: 1 tác phẩm (sách) cho tác phẩm “Thơ - quan niệm và những sắc thái thẩm mỹ” của Giáo sư - Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Mã Giang Lân; mức B: 4 tác phẩm (3 sách, 1 chương trình); mức C: 10 tác phẩm (8 sách, 2 bài/cụm bài viết) và mức Khuyến khích: 4 tác phẩm (3 sách, 1 chương trình).

Trong tổng số 19 tác phẩm được tặng thưởng, có 15 tác phẩm của cá nhân và 4 tác phẩm của nhóm tác giả. Ngoài ra, 11 cơ quan, đơn vị (nhà xuất bản, cơ quan báo chí) cũng được trao Tặng thưởng về thành tích đóng góp cho sự phát triển lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN