Mô hình nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy

23/11/2022 - 05:47

BDK - Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của ma túy (MT) và quản lý tốt người nghiện, người sử dụng trái phép chất MT là những biện pháp rất quan trọng để đấu tranh, đẩy lùi vấn nạn MT. Xuất phát từ mục tiêu này, đầu năm 2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về MT, Công an tỉnh đã phối hợp với UBND xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm xây dựng mô hình nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất MT. Sau thời gian triển khai thực hiện, mô hình đã mang lại nhiều kết quả tích cực.

Thiếu tá Nguyễn Văn Khởi - Trưởng Công an xã gặp gỡ, động viên anh V.H.T. Ảnh: Minh Tân

Thiếu tá Nguyễn Văn Khởi - Trưởng Công an xã gặp gỡ, động viên anh V.H.T. Ảnh: Minh Tân

Triển khai thực hiện

Mô hình đề ra mục tiêu trọng tâm là kéo giảm, không để phát sinh thêm số người nghiện, người sử dụng trái phép chất MT trên địa bàn xã. Để đạt được mục tiêu đề ra, Ban vận động thực hiện mô hình đã tiến hành tổng rà soát đưa vào danh sách quản lý số người nghiện, người sử dụng trái phép chất MT và số đối tượng có nguy cơ cao để có biện pháp quản lý, giáo dục, cai nghiện hiệu quả; trong đó, chú trọng kết hợp giữa vận động cai nghiện, thường xuyên kiểm tra bằng dụng cụ test nhanh và giới thiệu việc làm, giúp họ ổn định cuộc sống.

Ban vận động thực hiện mô hình đã tổ chức tuyên truyền qua nhiều kênh thông tin như tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, tuyên truyền lưu động; tuyên truyền theo nhóm đối tượng và tuyên truyền cá biệt để mọi người nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng tránh. Đáng chú ý, Công an xã đã khai thác tốt những tiện ích của mạng xã hội phục vụ công tác tuyên truyền, giúp thông tin đến với mọi người nhanh chóng, thu hút hơn.

Ông Lê Quang Trung, người dân ấp Phong Phú, xã Phong Nẫm, cho biết: “Từ những thông tin tuyên truyền của Công an xã, tôi và bà con hiểu biết nhiều hơn về hệ lụy cũng như biện pháp phòng ngừa tệ nạn MT; qua đó, giúp chúng tôi có thêm kiến thức để giáo dục, nhắc nhở con cháu trong gia đình tránh xa MT”.

Với những biện pháp, cách làm thiết thực, cụ thể trong quá trình triển khai, thực hiện, mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về hệ lụy của MT, trách nhiệm của người dân và gia đình trong việc đấu tranh, phòng ngừa MT, nhất là việc quản lý, giáo dục con em tránh xa vấn nạn nguy hiểm này và tích cực phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện khi phát hiện người thân vướng vào MT, hạn chế tái nghiện và vi phạm pháp luật.

Hiệu quả bước đầu

Trước khi thực hiện mô hình, xã Phong Nẫm có 9 người nghiện và 21 người sử dụng trái phép chất MT. Đến nay, xã đã kéo giảm được 5 người nghiện và 17 người sử dụng trái phép chất MT. Đối với các trường hợp đã cai nghiện thành công, Công an xã cùng với các ngành, đoàn thể thường xuyên gặp gỡ, động viên và giới thiệu việc làm để những trường hợp này xóa bỏ mặc cảm và có điều kiện đoạn tuyệt với MT. Như trường hợp anh V.H.T (23 tuổi, ngụ ấp Giồng Sậy, xã Phong Nẫm), sau khi cai nghiện MT đã được giới thiệu vào làm tại một công ty trên địa bàn xã với mức thu nhập ổn định khoảng 9 triệu đồng/tháng, gói ghém đủ để anh chăm lo cho gia đình nhỏ của mình. Anh T bày tỏ: “Mấy anh Công an xã thường xuyên thăm hỏi, động viên em cố gắng từ bỏ MT, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Không những vậy, các anh còn giới thiệu việc làm, giúp em có công việc và thu nhập ổn định”.

Được sự động viên của Ban vận động thực hiện mô hình, anh L.H.Q (31 tuổi, ngụ ấp Phong Phú, xã Phong Nẫm) đã kiên trì uống Methadone hàng ngày, đến nay liệu trình cai nghiện sắp kết thúc. Hiện tại, anh Q đã dần trở lại vai trò trụ cột gia đình, chí thú làm ăn, vun đắp hạnh phúc gia đình, chăm lo nuôi dạy con cái và quyết tâm từ bỏ MT. Anh Q vui vẻ chia sẻ: “Từ lúc tôi chơi MT đến nay đã gần 10 năm. Chỉ vì MT mà cả một quãng thời gian dài tôi chưa làm tròn trách nhiệm với gia đình, vợ con. Tôi rất ân hận vì điều đó”.

Trao đổi về kinh nghiệm thực hiện mô hình, Thiếu tá Nguyễn Văn Khởi - Trưởng Công an xã Phong Nẫm cho biết: “Lực lượng công an cơ sở cần chủ động tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền, huy động các ngành, đoàn thể từ xã đến ấp và tổ nhân dân tự quản cùng tích cực vào cuộc; đồng thời, tranh thủ những người có uy tín ở địa phương tham gia công tác tuyên truyền, vận động. Bên cạnh đó, Ban vận động thực hiện mô hình phải quan tâm đến việc giới thiệu việc làm, dạy nghề, giúp người từ bỏ MT có cuộc sống ổn định nhằm ngăn ngừa tình trạng tái nghiện. Thời gian tới, xã Phong Nẫm sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng nâng chất hoạt động của mô hình, hướng đến mục tiêu xã không có tệ nạn và tội phạm MT”.

Chủ tịch UBND xã Phong Nẫm Hồ Văn Trí kiến nghị: “Chúng tôi đề nghị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về MT, Công an tỉnh tiếp tục nhân rộng mô hình này ra nhiều xã, phường, thị trấn khác trong tỉnh, nhằm hỗ trợ các địa phương thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn MT”.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN