Một số kết quả nổi bật qua 5 năm thực hiện công tác quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng

14/05/2021 - 06:51

BDK - Hoạt động quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (TCĐLCL) đóng vai trò quan trọng trong việc chống gian lận thương mại, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Trong 5 năm qua, công tác quản lý nhà nước về TCĐLCL được triển khai đồng bộ và đạt được những kết quả cụ thể.

Kiểm tra hoạt động duy trì áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 tại cơ quan hành chính nhà nước.  Ảnh: Thanh Tân

Kiểm tra hoạt động duy trì áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 tại cơ quan hành chính nhà nước.  Ảnh: Thanh Tân

Đến cuối năm 2020, 100% cơ quan hành chính từ cấp tỉnh đến cấp xã đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (QLCL) theo tiêu chuẩn TCVN 9001:2015. Qua đó, chất lượng công tác quản lý và cung cấp dịch vụ hành chính công được nâng cao, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, hướng tới xây dựng một nền hành chính nhà nước chuyên nghiệp, hiện đại.

Tỉnh đã triển khai thực hiện Chương trình quốc gia nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của DN Việt Nam đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ và Dự án nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của DN nhỏ và vừa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013 - 2020. Tỉnh đã đào tạo 12 chuyên gia tư vấn công cụ cải tiến chất lượng 5S từ DN, sở, ngành tỉnh. Trong giai đoạn 2016 - 2020, đã xét hỗ trợ 37 lượt DN tham gia dự án với các nội dung: xây dựng, áp dụng và chứng nhận lần đầu hệ thống QLCL tiên tiến; chứng nhận sản phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật; tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (có 4 lượt DN tham gia, trong đó có 2 lượt DN đạt giải vàng, 2 DN đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia) với tổng số tiền hỗ trợ 869 triệu đồng. Qua việc tham gia dự án, đã tạo nên phong trào tăng năng suất, chất lượng trên địa bàn tỉnh. Áp dụng các hệ thống  QLCL, công cụ quản lý tiên tiến giúp cho các DN nâng cao năng lực quản trị, điều hành, quản lý công nghệ, tiết kiệm chi phí, nguyên, nhiên vật liệu, tiết kiệm thời gian…

Thực hiện dự án tăng cường tiềm lực, tỉnh đã đầu tư nâng cấp 1 phòng thử nghiệm trực thuộc Trung tâm kỹ thuật TCĐLCL (được sáp nhập thành Trung tâm Khoa học và Công nghệ từ năm 2020) đạt chuẩn ISO/IEC-17025 thực hiện thử nghiệm sản phẩm hàng hóa thuộc ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp ưu tiên của tỉnh và được chỉ định tham gia hoạt động thử nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa nhóm 2 phục vụ quản lý nhà nước trên toàn tỉnh. Bộ thiết bị phân tích xác định hàm lượng vàng cũng đã được trang bị nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước cũng như hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Để cung cấp kịp thời các thông tin liên quan đến thị trường trong và ngoài nước, cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước và các rào cản kỹ thuật trong thương mại của các nước thành viên WTO, cũng như những quy định bắt buộc của các nước nhập khẩu đến các DN trên địa bàn tỉnh, điểm thông báo và hỏi đáp về hàng rào kỹ thuật trong thương mại tỉnh Bến Tre.

Bên cạnh đó, Chi cục TCĐLCL đã hỗ trợ 196 DN xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, công bố tiêu chuẩn áp dụng cho sản phẩm phân bón, thủy sản, dầu dừa...; hướng dẫn 19 lượt DN về trình tự, thủ tục đăng ký mã số mã vạch và 66 DN ghi nhãn hàng hóa cho sản phẩm bánh kẹo, mật ong, các sản phẩm từ dừa... theo đúng quy định pháp luật.

Tổ chức kiểm định định kỳ 3.648 cân thông dụng tại 48 chợ trên địa bàn các huyện. Ngoài ra, để tăng cường công tác quản lý, các quả cân chuẩn M1 cũng đã được bàn giao cho phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thành phố để phục vụ trong công tác kiểm tra nhà nước về đo lường tại địa phương.

Trước xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước, công tác kiểm tra, kiểm định chất lượng sản phẩm, hàng hóa sản xuất, lưu thông trên thị trường và xuất nhập khẩu luôn được chú trọng tăng cường, đặc biệt đối với các mặt hàng nhạy cảm liên quan tới an toàn cho con người và môi trường.

Trong 5 năm qua, đã chủ trì thực hiện 105 lượt kiểm tra việc chấp hành quy định về đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa, mã số mã vạch tại 1.004 cơ sở trong các lĩnh vực quản lý. Kết quả, phát hiện 61 cơ sở vi phạm về đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 784,2 triệu đồng.

Nguyễn Thị Kim Chi (Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN