Quan tâm chăm sóc toàn diện cho nữ giới, bài 3

Nâng cao vị thế phụ nữ trong thời đại mới

21/10/2022 - 05:43

BDK - Phụ nữ hiện đại vẫn giữ gìn những giá trị truyền thống và bản chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Hơn hết chính phụ nữ đang từng ngày làm cho bản thân mình hạnh phúc hơn, gia đình mình tròn đầy hơn và nâng cao vị thế trong xã hội.

Lực lượng lao động nữ tham gia làm việc tại một công ty may mặc xã Tân Hào (Giồng Trôm). Ảnh: Ánh Nguyệt

Lực lượng lao động nữ tham gia làm việc tại một công ty may mặc xã Tân Hào (Giồng Trôm). Ảnh: Ánh Nguyệt

Khẳng định bản thân

Mặc dù chỉ quanh quẩn bên góc bếp vườn nhà nhưng chị Nguyễn Thị Thanh Thúy (xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm) luôn khẳng định giá trị của bản thân bằng cách tìm tòi nghiên cứu và làm chủ công nghệ trong các việc không tên trong gia đình. Chị Thanh Thúy chia sẻ: “Công nghệ ngày càng phát triển, bản thân mình phải học tập đổi mới. Tiết kiệm thời gian làm việc nhà để chăm sóc bản thân. Tôi tiết kiệm mua máy giặt, robot lau nhà. Nhờ vậy, hàng ngày, tôi có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân bằng bài tập yoga tại nhà, hay chia sẻ kinh nghiệm nội trợ với chị em”.

Một chia sẻ khác từ chị N.T.T.K (công chức nhà nước), là người được bạn bè đánh giá “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, chị T.K chia sẻ quan điểm: “Phụ nữ dừng suy nghĩ thời gian dành cho con, thân xác của chồng, nếp nhăn của mình. Dù bận rộn đến đâu, hãy cho bản thân một khoảng thời gian nhất định để nghỉ ngơi, tái tạo lại năng lượng và cảm nhận cuộc sống này còn rất nhiều điều tươi đẹp, không chỉ quanh quẩn nhà và công việc. Chị em hãy tự làm mới mình, có thể thưởng thức bản nhạc ở góc cà phê, gặp gỡ bạn bè, đi spa thư giãn, chăm sóc sắc đẹp”.

Khi người phụ nữ biết cách tự làm bản thân mình hạnh phúc, họ sẽ trở nên đẹp hơn, khỏe hơn và tự tin hơn trong xã hội. Chị Phạm Thị Minh Hiền (TP. Bến Tre) cho biết: “Mỗi người đều mong muốn thành công và hạnh phúc nhưng thường lại đánh giá theo những hình mẫu mà xã hội đưa ra. Vì vậy, đôi khi chúng ta lại quên đi việc phải nhìn vào chính bản thân mình để có định nghĩa về hạnh phúc cho riêng mình”.

Bước ra ngoài xã hội, nhiều phụ nữ đã khẳng định vị thế của mình trên nhiều lĩnh vực, cống hiến tâm sức cho cộng đồng và xã hội, trở thành những bông hoa đẹp, tô thắm quê hương. Chị Âu Thị Kim Thắm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Thành Triệu (Châu Thành) là tấm gương phụ nữ hết lòng vì công tác xã hội. Chị đã góp phần khẳng định “vị thế” của phụ nữ trong xã hội thông qua những việc làm thiết thực, ý nghĩa và đầy lòng nhân ái. Qua đó, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

Chị Thắm là người trực tiếp triển khai và thực hiện tốt Chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong hệ thống hội của địa phương. Không chỉ nhận hỗ trợ cho cho trẻ mồ côi do Covid-19 mà còn hỗ trợ trẻ mồ côi do nhiều nguyên nhân khác. Trong công tác hội, chị Thắm còn có nhiều mô hình hay, sáng kiến mang lại hiệu quả cao như: mô hình Đồng khởi mới, Đồng khởi khởi nghiệp, mô hình dân vận khéo, vận động và trao vốn sinh kế cho chị em có nhu cầu vốn để khởi nghiệp, mở lớp tập huấn khởi nghiệp… Cùng với nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, chị đã vinh dự đạt giải thưởng “Phụ nữ Đồng khởi mới” lần thứ 2. 

Cống hiến cho xã hội

Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Mỏ Cày Bắc Nguyễn Thị Bé Hồng, để tiếp tục các hoạt động chăm lo, bảo vệ phụ nữ, các cấp hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Đồng thời, hội duy trì và nhân rộng các mô hình như: địa chỉ tin cậy, xây dựng mạng lưới cập nhật, thông tin nhanh; đẩy mạnh và khuyến khích vận động nam giới là những tuyên truyền viên trong công tác phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục ý thức bình đẳng giới cho tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Qua đó, tạo cơ hội cho phụ nữ và mọi trẻ em đều được bảo vệ, chăm sóc dưới các hình thức khác nhau và thực hiện các quyền cơ bản của phụ nữ, trẻ em.

Cùng với nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho chị em phụ nữ, Hội LHPN Việt Nam đã và đang triển khai tích cực, có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế dành cho phụ nữ. Cụ thể, chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp dành cho phụ nữ. Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Kim Thoa cho biết: Khởi nghiệp được xem là đột phá chiến lược, trong đó, chủ trương hỗ trợ “Phụ nữ khởi nghiệp” được xem là một chính sách mang đậm yếu tố giới, với mục tiêu là “Nâng cao nhận thức của phụ nữ về khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới”. Từ ý nghĩ đó, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong các tầng lớp phụ nữ Bến Tre được nâng lên với ý chí, quyết tâm, đột phá cao nhất, không chỉ để thoát nghèo, có cuộc sống ổn định mà còn vươn lên khởi nghiệp, làm giàu, nhằm phát triển kinh tế một cách bền vững.

Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực với mong muốn, các chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp theo mục tiêu Đề án số 939 sẽ được thực thi hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Mong muốn được sự quan tâm nhiều hơn của lãnh đạo các sở, ngành và địa phương, sự vào cuộc của cán bộ hội các cấp, sự tham gia cộng đồng trách nhiệm từ hội viên phụ nữ, nữ chủ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Kim Thoa cho biết: “Hội LHPN tỉnh đã tổ chức thành công “Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo kết nối doanh nghiệp năm 2022”. Qua đó, nhằm tìm kiếm, hỗ trợ phụ nữ có ý tưởng, có nhu cầu khởi nghiệp thông qua hội thi Ý tưởng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp; góp phần nâng cao năng lực cho các tổ hợp tác/hợp tác xã, doanh nghiệp mới thành lập do phụ nữ làm chủ. Hỗ trợ giới thiệu, kết nối, tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ, giúp phụ nữ thuộc hộ nghèo, khó khăn, phụ nữ ở những vùng nông thôn được tiếp cận nhiều nội dung như: chính sách, tài chính, kỹ thuật và các kiến thức có liên quan… Nhân rộng các mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh mang tính khả thi, để hỗ trợ phụ nữ hiện thực hóa. Từ đó, tập trung khuyến khích hội viên, phụ nữ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất tập thể, hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất, kinh doanh theo tiêu chuẩn an toàn, kết nối tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

A.Nguyệt - Ph. Hân - Th. Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN